Khoa học lý giải vì sao khi hôn nhau phải nhắm mắt

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng vì sao người ta hôn nhau luôn nhắm mắt chưa? Các nhà khoa học đã có lời giải cho câu hỏi thú vị này.
Khoa học lý giải vì sao khi hôn nhau phải nhắm mắt

Các nhà tâm lý học đến từ Đại học Royal Holloway London đã tiến hành những nghiên cứu để tìm cách lý giải chính xác nhất về việc tại sao con người luôn nhắm mắt khi hôn. Nghiên cứu được công bố hồi đầu tháng 3 trên tạp chí Tâm lý Thực nghiệm: Nhận thức và Hành động của Con người.

Khoa học lý giải vì sao khi hôn nhau phải nhắm mắt ảnh 1

Vì sao khi hôn nhau phải nhắm mắt?

Nghiên cứu này đã bác bỏ quan niệm trước đây cho rằng mọi người nhắm mắt khi hôn nhau bởi thị giác không thể tập trung vào một thứ ở quá gần như gương mặt người đối diện.

Các chuyên gia cho biết, đây là một trong những hiện tượng tâm lý bí ẩn và thú vị nhất của con người. Họ phát hiện ra rằng, khi chúng ta hôn một ai đó, não sẽ chỉ tập trung vào việc “xử lý cảm giác”, nếu lúc hôn chúng ta mở mắt thì não bộ sẽ phải làm 2 việc cùng một lúc, đó là nhận thức xúc giác và phân tích những gì mà ta nhìn thấy.

Nghĩa là, lý do thực sự khiến con người nhắm mắt khi hôn là não bộ không thể xử lý được hai việc cùng một lúc.

Việc này cũng tương tự như khi đang tìm kiếm một gương mặt của một người bạn trong đám đông, người ta sẽ không cảm nhận được rằng điện thoại đang rung. Đây cũng là lý do dẫn tới sự ra đời của các hệ thống cảnh báo tác động vào xúc giác của các lái xe hoặc phi công.

Theo kết quả nghiên cứu, để tập trung vào chức năng cảm nhận xúc giác, con người sẽ nhắm mắt theo bản năng. Điều này cũng đúng với những tình huống liên quan tới xúc giác như đọc chữ nổi, khi khiêu vũ hoặc quan hệ tình dục.

Khoa học lý giải vì sao khi hôn nhau phải nhắm mắt ảnh 2

Lý do thực sự khiến con người nhắm mắt khi hôn là não bộ không thể xử lý được hai việc cùng một lúc.

Tiến sĩ Sandra Murphy và Polly Dalton đã yêu cầu các tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ tìm chữ cái ở các mức độ khó, dễ khác nhau, đồng thời phản ứng trước sự xuất hiện hay biến mất của rung động ngắn truyền đến tay trái hoặc tay phải.

Họ phát hiện ra rằng độ nhạy cảm với kích thích xúc giác giảm đi khi tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm khó hơn.

Tiến sĩ Sandra Murphy cho biết: “Chúng ta biết rằng độ khó của một nhiệm vụ thị giác có thể làm giảm sự chú ý đến kích thích thị giác và thính giác. Nghiên cứu của chúng tôi mở rộng tới xúc giác. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta ngày càng sử dụng nhiều thông tin xúc giác trong các hệ thống cảnh báo.

Ví dụ, một số chiếc xe đưa ra cảnh báo xúc giác khi bắt đầu chuyển làn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lái xe thường ít chú ý đến những cảnh báo này khi đang tập trung vào nhiệm vụ thị giác khó như tìm đường giữa phố xá đông đúc”.

Danh Tuyên

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.