Không có chuyện người lây Covid-19 sang chó

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19 khi về đến quê nên chính quyền địa phương đã đưa đàn chó mèo đi tiêu hủy.
Ông Phạm Hùng Minh và đàn chó.
Ông Phạm Hùng Minh và đàn chó.

Chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19, chính quyền tiêu hủy cả đàn chó mèo

Ngày 10/10, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xác nhận trường hợp có tiêu hủy nhiều chó và mèo của người dân. Thông tin ban đầu, ngày 8/10, ông Phạm Minh Hùng (SN 1972, tạm trú Long An) điều khiển xe gắn máy từ Long An về Cà Mau để tránh dịch.

Ông Hùng chở theo 15 con chó (4 chó lớn, 11 chó con) và gia đình người em mang theo 3 chó con cùng 1 con mèo. Về đến chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau, gia đình ông Hùng cho một người tại đây 2 con chó con.

Về đến Cà Mau, gia đình ông Hùng được đưa đi cách ly ở xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời). Sau khi xét nghiệm, ông Hùng có kết quả dương tính với Covid-19.

Trước đó nhiều ngày, hình ảnh vợ chồng ông Hùng chở đàn chó về quê tránh dịch bằng xe gắn máy đã làm rung động mạng xã hội. Người dân đã dành nhiều tình cảm đặc biệt cho vợ chồng ông Hùng khi đưa đàn chó về quê như người thân của mình.

Tuy nhiên, về đến nơi thì chính quyền địa phương đã mang đi tiêu hủy khi xác định chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19.

Chưa có cơ sở khoa học để xác định Covid-19 lây từ người sang chó

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, bác Sĩ Cao Trần Đình Khánh - Phòng khám thú y 651 (đường Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP.HCM) cho biết, đến giờ vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định vi-rút Covid-19 lây truyền từ chó mèo sang người. Một thực tế, các cơ sở thú y trên địa bàn TP.HCM được cơ quan chức năng phép mở lại hoạt động từ ngày 15/9 đến nay.

Nếu thực sự có việc vi-rút lây truyền từ chó mèo sang người thì các cơ sở thú y đã không được phép hoạt động trong thời điểm dịch đang diễn ra căng thẳng.

Bác sĩ Khánh nói, phóng khám đã tiếp nhận nhiều trường hợp chủ chó mèo bị nhiễm Covid-19 gửi đến nhờ chăm sóc. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ làm công tác khử khuẩn cho các bé chó mèo, tắm rửa sạch và chăm sóc bình thường. Suốt thời gian ở phòng khám, chó mèo được các bác sĩ xét nghiệm để xác nhận tình trạng liên quan đến Covid-19. Thực tế, các bé chó mèo âm tính với Covid-19.

Bác sĩ Khánh đưa ra lời khuyên, khi chủ chó nhiễm Covid-19, có thể vi-rút chỉ bám trên lông của vật nuôi. Do đó, các bé chó mèo chỉ cần được tắm rửa và khử khuẩn để đảm bảo không bị lây nhiễm sang người khác.

TIN LIÊN QUAN
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.