Không có chuyện người lây Covid-19 sang chó

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19 khi về đến quê nên chính quyền địa phương đã đưa đàn chó mèo đi tiêu hủy.
Ông Phạm Hùng Minh và đàn chó.
Ông Phạm Hùng Minh và đàn chó.

Chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19, chính quyền tiêu hủy cả đàn chó mèo

Ngày 10/10, cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xác nhận trường hợp có tiêu hủy nhiều chó và mèo của người dân. Thông tin ban đầu, ngày 8/10, ông Phạm Minh Hùng (SN 1972, tạm trú Long An) điều khiển xe gắn máy từ Long An về Cà Mau để tránh dịch.

Ông Hùng chở theo 15 con chó (4 chó lớn, 11 chó con) và gia đình người em mang theo 3 chó con cùng 1 con mèo. Về đến chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau, gia đình ông Hùng cho một người tại đây 2 con chó con.

Về đến Cà Mau, gia đình ông Hùng được đưa đi cách ly ở xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời). Sau khi xét nghiệm, ông Hùng có kết quả dương tính với Covid-19.

Trước đó nhiều ngày, hình ảnh vợ chồng ông Hùng chở đàn chó về quê tránh dịch bằng xe gắn máy đã làm rung động mạng xã hội. Người dân đã dành nhiều tình cảm đặc biệt cho vợ chồng ông Hùng khi đưa đàn chó về quê như người thân của mình.

Tuy nhiên, về đến nơi thì chính quyền địa phương đã mang đi tiêu hủy khi xác định chủ vật nuôi bị nhiễm Covid-19.

Chưa có cơ sở khoa học để xác định Covid-19 lây từ người sang chó

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, bác Sĩ Cao Trần Đình Khánh - Phòng khám thú y 651 (đường Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP.HCM) cho biết, đến giờ vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định vi-rút Covid-19 lây truyền từ chó mèo sang người. Một thực tế, các cơ sở thú y trên địa bàn TP.HCM được cơ quan chức năng phép mở lại hoạt động từ ngày 15/9 đến nay.

Nếu thực sự có việc vi-rút lây truyền từ chó mèo sang người thì các cơ sở thú y đã không được phép hoạt động trong thời điểm dịch đang diễn ra căng thẳng.

Bác sĩ Khánh nói, phóng khám đã tiếp nhận nhiều trường hợp chủ chó mèo bị nhiễm Covid-19 gửi đến nhờ chăm sóc. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ làm công tác khử khuẩn cho các bé chó mèo, tắm rửa sạch và chăm sóc bình thường. Suốt thời gian ở phòng khám, chó mèo được các bác sĩ xét nghiệm để xác nhận tình trạng liên quan đến Covid-19. Thực tế, các bé chó mèo âm tính với Covid-19.

Bác sĩ Khánh đưa ra lời khuyên, khi chủ chó nhiễm Covid-19, có thể vi-rút chỉ bám trên lông của vật nuôi. Do đó, các bé chó mèo chỉ cần được tắm rửa và khử khuẩn để đảm bảo không bị lây nhiễm sang người khác.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.