Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mấy năm trước, tôi từng đề cập cuốn Tâm lý người An Nam, trong đó Paul Giran có một ý rất giống suy nghĩ của cụ Tản Đà và cụ Phan Chu Trinh khi viết về người Việt: MỘT DÂN TỘC LƯỜI BIẾNG, ít khi làm việc gì đến đầu đến đũa, mong muốn của người Việt thiên về hội hè đánh chén, thích chơi hơn làm. Và người Việt trong quá khứ thường không đạt được mục tiêu nào cần sự nỗ lực trong thời gian quá dài, dễ bằng lòng và thích hưởng thụ các vui thú gia đình dễ dãi...
Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

Vừa qua, lại có đề nghị quy định giảm giờ làm của người lao động trong khu vực doanh nghiệp, xuống 44 giờ/tuần và tiến tới 40 giờ/tuần như khu vực công.

Trung Quốc đã không thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu không có sự lao động chăm chỉ đến kinh ngạc của cả tỷ dân. Nhật Bản không thể hồi phục và trở thành cường quốc kinh tế nếu người dân Nhật không chăm chỉ làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày trong hàng thập kỷ. Hàn Quốc và Singapore còn là những tấm gương soi chiếu rõ ràng hơn về sự chăm chỉ.

Còn các báo cáo về chất lượng và hiệu suất lao động của người Việt hiện nay, dù từ ILO hay các công ty nghiên cứu, chưa có báo cáo nào có chỉ số tích cực.

Không có gì cần bàn cãi về sự cần thiết nâng cao năng suất chất lượng lao động. Nhưng trước khi nâng cao được năng suất lao động, trước khi nói đến chuyện làm việc thông minh, trước hết cần làm việc chăm chỉ, làm việc miệt mài, làm việc có trách nhiệm.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.