Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mấy năm trước, tôi từng đề cập cuốn Tâm lý người An Nam, trong đó Paul Giran có một ý rất giống suy nghĩ của cụ Tản Đà và cụ Phan Chu Trinh khi viết về người Việt: MỘT DÂN TỘC LƯỜI BIẾNG, ít khi làm việc gì đến đầu đến đũa, mong muốn của người Việt thiên về hội hè đánh chén, thích chơi hơn làm. Và người Việt trong quá khứ thường không đạt được mục tiêu nào cần sự nỗ lực trong thời gian quá dài, dễ bằng lòng và thích hưởng thụ các vui thú gia đình dễ dãi...
Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

Vừa qua, lại có đề nghị quy định giảm giờ làm của người lao động trong khu vực doanh nghiệp, xuống 44 giờ/tuần và tiến tới 40 giờ/tuần như khu vực công.

Trung Quốc đã không thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu không có sự lao động chăm chỉ đến kinh ngạc của cả tỷ dân. Nhật Bản không thể hồi phục và trở thành cường quốc kinh tế nếu người dân Nhật không chăm chỉ làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày trong hàng thập kỷ. Hàn Quốc và Singapore còn là những tấm gương soi chiếu rõ ràng hơn về sự chăm chỉ.

Còn các báo cáo về chất lượng và hiệu suất lao động của người Việt hiện nay, dù từ ILO hay các công ty nghiên cứu, chưa có báo cáo nào có chỉ số tích cực.

Không có gì cần bàn cãi về sự cần thiết nâng cao năng suất chất lượng lao động. Nhưng trước khi nâng cao được năng suất lao động, trước khi nói đến chuyện làm việc thông minh, trước hết cần làm việc chăm chỉ, làm việc miệt mài, làm việc có trách nhiệm.

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.