Nho là trái cây có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Trong quả nho chứa nhiều đường và vitamin C giúp giải khát, lợi tiểu và dễ tiêu. Chất polyphenol có trong Nho có tác dụng chống oxy hóa, chống sự hình thành của các gốc tự do và bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Nước ép từ nho có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn gấp 3 lần những nước ép từ các loại quả khác. Trong nho cũng chứa các hoạt chất giúp phòng chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Với những người cần nhiều năng lượng như người thường xuyên chơi thể thao, trẻ em, thanh thiếu niên thì ăn nho mỗi tuần cung cấp rất nhiều năng lượng.
|
Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, tăng cường nước ép từ nho trong thực đơn mỗi ngày cũng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Với những ai phải làm việc trong thời gian dài liên tục có thể bổ sung nho vào bữa ăn để giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Nho rất bổ dưỡng với sức khỏe, hiện nay, ngoài việc mua trái nho tươi về để ăn, nhiều gia đình đã chế biến nho thành mứt nho. Đặc biệt vào ngày Tết, mứt nho tự làm không chỉ có hương vị chua chua ngọt ngọt mà còn giúp các chị em thể hiện tài khéo léo của mình.
1. Làm mứt nho khô
Nguyên liệu
300g nho tươi
Cách làm
Bước 1: Nho rửa sạch, ngắt từng quả trải đều ra khay hoặc giấy, đem đi phơi nắng trong khoảng 1-2 tuần. Khi nào thấy vỏ nho nhăn nheo thì lật mặt kia của nho để nho khô đều, sau đó, cuốn giấy lại để có độ ẩm đều.
Bước 3: Đo độ ẩm từ 15-17 % thì cho nho vào lọ thủy tinh trong khoảng 3 tuần để độ ẩm nho được cân bằng.
|
Bước 4: Sau đó, đem nho đi xông hơi bromua mehtyl, phân loại và gói lại.
Bước 5: Tiếp tục mang nho đi xông hơi lại bằng dioxit lưu huỳnh tránh thối nho, rồi cho vào lọ bảo quản, dùng dần.
2. Làm mứt nho dẻo
Nguyên liệu
- Nho tươi
- Đường
- Dụng cụ: rây, nồi, thìa
Cách làm
Bước 1: Nho đem rửa sạch, bỏ cuống. Sau đó, cho nho vào nồi, đổ nước hơi ngập, đun sôi trong khoảng 10 phút.
|
Bước 2: Dùng rây để tách riêng phần quả nho và nước nho. Xác nho sẽ được làm mứt nho, còn nước nho có thể cho thêm đường vào khi uống.
Bước 3: Dùng thìa đảo nhuyễn xác nho, rồi cạo cạo phía dưới rây đựng xác nho để lấy được thịt nho.
|
Bước 4: Trộn hỗn hợp 1 chén thịt nho, 1/3 chén nước nho, ½ chén đường vào một nồi, rồi cho lên đun. Đun hỗn hợp trên lửa lớn khoảng 15 phút rồi vặn nhỏ lửa ở mức nhỏ nhất trong khoảng 30 phút, nhớ quấy hỗn hợp đều tay trong quá trình đun.
|
Bước 5: Để mứt nho nguội thì cho mứt vào lọ để bảo quản và ăn dần.
Với hai cách làm mứt nho cực kỳ đơn giản, bạn đã góp thêm hương vị mới cho ngày Tết của gia đình bạn.
>>> Xem thêm