Lebanon: 39 di sản văn hóa được đặt dưới sự bảo vệ tăng cường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UNESCO đã triệu tập một cuộc họp bất thường để tăng cường bảo vệ di sản văn hóa ở Lebanon, theo yêu cầu của nước này.
Lebanon: 39 di sản văn hóa được đặt dưới sự bảo vệ tăng cường

Phiên họp bất thường của Ủy ban Bảo vệ Tài sản Văn hóa trong Trường hợp Xung đột Vũ trang - đã dẫn đến việc cấp bảo vệ tăng cường tạm thời cho 39 di sản văn hóa cũng như cung cấp hỗ trợ tài chính quốc tế, tổng cộng hơn 100.000 USD cho các hoạt động khẩn cấp tại chỗ.

39 di sản văn hóa này hiện được hưởng mức độ bảo vệ pháp lý cao nhất chống lại sự tấn công và sử dụng cho mục đích quân sự. Việc không tuân thủ các điều khoản này sẽ cấu thành những vi phạm nghiêm trọng Công ước La Hay năm 1954 và Nghị định thư thứ hai năm 1999 của Công ước này, đồng thời có thể là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các di tích được đặt dưới sự bảo vệ tăng cường sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ UNESCO để củng cố sự bảo vệ pháp lý, cải thiện các biện pháp dự báo và quản lý rủi ro, cũng như cung cấp thêm đào tạo cho các chuyên gia văn hóa và nhân viên quân sự trong lĩnh vực này. Sự bảo vệ tăng cường cũng giúp gửi tín hiệu đến toàn thể cộng đồng quốc tế về nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ các di tích này.

Sáng kiến ​​khẩn cấp này bổ sung cho các hành động mà UNESCO đã thực hiện trong những tuần gần đây để bảo vệ di sản văn hóa tại các quốc gia bị ảnh hưởng ở Trung Đông. Kể từ khi xung đột bùng nổ, UNESCO đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Văn hóa và Tổng cục Cổ vật Lebanon để hỗ trợ việc bảo quản an toàn các bộ sưu tập khảo cổ và bảo tàng.

UNESCO cũng đang tiến hành giám sát vệ tinh các di tích lịch sử và di sản, nhằm đánh giá tình trạng bảo tồn và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng đã phải gánh chịu, hợp tác với UNITAR/UNOSAT, Trung tâm Vệ tinh Liên Hợp Quốc. Cho đến nay, UNESCO đã xác nhận được những thiệt hại đối với thành phố Tyre ở Lebanon, được ghi vào danh sách Di sản Thế giới năm 1984, ngoài ra còn có các di sản khác ở các nước láng giềng.

UNESCO sẵn sàng cung cấp thêm chuyên môn hoặc hỗ trợ và nhắc nhở tất cả các bên liên quan về nghĩa vụ bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên, kể cả trong trường hợp xung đột vũ trang.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.