“Lục địa rồng” của Cao Việt Quỳnh đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chiều 16/12, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trịnh Bích Ngân đã ký và công bố giải thưởng văn học năm 2025 cùng với danh sách 21 tác giả mới được kết nạp vào hội này.
Cao Việt Quỳnh – tác giả trẻ nhất đoạt giải khi mới 17 tuổi với 5 tập tiểu thuyết “Lục địa rồng”
Cao Việt Quỳnh – tác giả trẻ nhất đoạt giải khi mới 17 tuổi với 5 tập tiểu thuyết “Lục địa rồng”

Giải thưởng văn học Hội Nhà văn TPHCM 2025 có 2 phần sẽ trao cho Giải thưởng và Tặng thưởng. Trong đó, Giải thưởng ở lĩnh vực Văn xuôi được trao cho tiểu thuyết “Trùng khơi nghe sóng” của Trương Anh Quốc (NXB Hội Nhà văn) kèm số tiền thưởng 12 triệu đồng. Đây cũng là giải thưởng có giá trị hiện kim cao nhất được trao cho một tác giả đoạt giải của Hội Nhà văn TPHCM năm 2025.

Các giải thưởng còn lại trị giá 10 triệu đồng mỗi giải, được trao cho tập thơ “Những ngọn gió biên cương” của Trần Mai Hường (NXB Hội Nhà văn); tập lý luận phê bình “Văn học thiếu nhi Việt Nam đầu thế kỉ 21 - những điều đọng lại trong con mắt nhắm” của Văn Thành Lê (NXB Kim Đồng).

Tiểu thuyết “Lục địa rồng” - của Cao Việt Quỳnh (NXB Kim Đồng) nhận giải Văn học thiếu nhi; tập truyện dài “Lân tinh” của Giai Du (NXB Kim Đồng) nhận giải Văn học trẻ; Giải Văn học dịch trao cho “Hoang mạc Tartar” - tiểu thuyết của Dino Buzzati, dịch giả Hương Châu, (Phoenix Books, NXB Đà Nẵng).

“Lục địa rồng” của Cao Việt Quỳnh đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2025 ảnh 1
“Những ngày ở Paris” - hồi ký của PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Ngoài ra các Tặng thưởng kèm số tiền thưởng là 5 triệu đồng mỗi tác phẩm được trao cho: “Miền cỏ tranh” - tiểu thuyết của Nguyễn Minh Ngọc (NXB Quân đội Nhân dân); “Những ngày ở Paris” - hồi ký của Nguyễn Hoài Nam (NXB Hội Nhà văn); “Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh” - trường ca của Châu La Việt (NXB Quân đội Nhân dân); “Khi đàn sếu bay về phương Nam” - tiểu thuyết của Lisa Ridzén, dịch giả Minh Khôi (Rubik Books, NXB Phụ nữ Việt Nam).

Trong số các tác giả đoạt giải năm nay của Hội Nhà văn TPHCM, nổi lên hai gương mặt là Cao Việt Quỳnh - trẻ nhất khi mới 17 tuổi và tác giả trẻ Giai Du “mới nổi” với vài đầu sách gây tiếng vang và anh cũng vừa nhận giải nhất Giải thưởng của NXB Kim Đồng hồi tháng 6/2025.

Dự kiến vào ngày 30/1/2026, Giải thưởng văn học Hội Nhà văn TPHCM năm 2025 sẽ được trao cho các tác giả cùng với lễ kết nạp 21 tác giả mới vào hội này.

Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...