Mảnh vỡ từ tàu thăm dò Liên Xô sắp rơi tự do xuống Trái Đất sau 50 năm lơ lửng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phần của tàu thăm dò Liên Xô, được chế tạo cách đây 53 năm để hạ cánh xuống sao Kim, dự kiến sẽ rơi không kiểm soát xuống Trái Đất vào cuối tuần tới. Hiện các nhà khoa học chưa thể dự đoán được vị trí rơi của mảnh vỡ này.
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Theo trang Live Science, Liên Xô đã chế tạo và phóng tàu thăm dò Kosmos 482 vào năm 1972. Kosmos 482 nằm trong chương trình Venera của Liên Xô nhằm thu thập dữ liệu từ bề mặt sao Kim.

Tuy nhiên, do trục trặc ở tầng trên của tên lửa đẩy Soyuz, Kosmos 482 đã không đạt được vận tốc cần thiết để đến được sao Kim và thay vào đó kẹt lại trong quỹ đạo quanh Trái Đất.

Gần đây, giảng viên Marco Langbroek tại Đại học Kỹ thuật Delft (Hà Lan) đã phân tích dữ liệu từ kính thiên văn và phát hiện rằng Kosmos 482 sắp quay trở lại Trái Đất vào khoảng ngày 10/5, có thể sớm hoặc muộn hơn vài ngày.

Ông Langbroek lưu ý: “Bởi tàu thăm dò này được thiết kế để sống sót khi đi qua khí quyển khắc nghiệt của sao Kim, nên có khả năng nó cũng sẽ nguyên vẹn khi xuyên qua khí quyển Trái Đất và rơi xuống mặt đất. Dù khả năng xảy ra rủi ro là thấp, nhưng vẫn không thể loại trừ hoàn toàn”.

Kosmos 482 là tàu “kế nhiệm” Venera 8 - con tàu được phóng vào tháng 7/1972. Venera 8 trở thành tàu thứ hai sau Venera 7 hạ cánh thành công trên bề mặt nóng bỏng của sao Kim. Sau khi hạ cánh, Venera 8 đã truyền dữ liệu từ sao Kim trong hơn 50 phút, sau đó bị thiêu rụi bởi khí quyển khắc nghiệt của hành tinh này.

Sau lần phóng thất bại, Kosmos 482 đã vỡ làm hai phần gồm thân chính và thiết bị hạ cánh. Phần thân chính rơi xuống khí quyển Trái Đất 9 năm sau đó, vào ngày 5/5/1981, trong khi thiết bị hạ cánh vẫn mắc kẹt trong quỹ đạo suốt hơn 50 năm qua.

Thiết bị hạ cánh của Kosmos 482 nặng 495 kg, đường kính khoảng 1 mét. Ông Langbroek ước tính khi quay lại khí quyển Trái Đất, nó sẽ lao với tốc độ khoảng 242 km/h - tương đương với một thiên thạch rơi. Còn về vị trí rơi, ông cho biết vẫn còn quá sớm để xác định chính xác.

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), tỷ lệ một người bị thương do rác vũ trụ mỗi năm là chưa đến 1 trên 100 tỷ, thấp hơn 1,5 triệu lần so với nguy cơ thiệt mạng do tai nạn tại nhà.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.