(Ngày Nay) - Không ít người cho rằng dùng nhiều mì chính có hại cho sức khỏe. Thậm chí, có người xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn loại gia vị này.
Giải thích Mì chính được sản xuất bằng phương pháp lên men vi sinh vật từ những nguyên liệu giàu tinh bột và đường như củ sắn (khoai mì), mật mía đường, ngô, củ cải đường...
2 Mì chính gây hại cho sức khỏe con người?
icon
Đúng
icon
Sai
icon
Chỉ một số trường hợp
Giải thích Mì chính không gây hại cho sức khỏe con người. Nó là vị umami (vị ngọt như thịt) - một trong năm vị cơ bản con người ăn mỗi ngày. Từng có những lời đồn đại rằng chất glutamate trong mì chính sẽ kích thích tế bào não truyền xung động thần kinh. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ các chất này trong não. Vì lẽ đó, nó từng bị quy kết gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra, mì chính không hề có tác hại, bởi lẽ liều mì chính dùng trong chế độ ăn rất ít so với mức có thể gây ra ảnh hưởng. Thêm vào đó, mì chính cũng không liên quan gì đến chứng chóng mặt hay hen suyễn. Các tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới như Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm, Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc, Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ… kết luận mì chính là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em, với liều dùng hàng ngày không xác định, tùy theo sở thích và khẩu vị. Bộ Y tế Việt Nam xếp mì chính vào "Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm" từ 2001.
3 Cho bao nhiêu mì chính vào món ăn là đủ?
icon
1/2 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm
icon
1 muỗng cà phê cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau, súp, món hầm
icon
Tùy khẩu vị
Giải thích Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ cần 1/2 muỗng cà phê mì chính (khoảng 2,5 ml) cho 1 kg thịt hoặc 4-6 khẩu phần rau (một khẩu phần rau bằng hai bàn tay đầy), là đủ tăng hương vị cho các món ăn. Các món súp, hầm cũng được khuyên áp dụng công thức này. Một lượng nhỏ mì chính đã đủ để tăng vị ngọt thịt. Sử dụng nhiều hơn không có tác hại, nhưng cũng như muối, nó sẽ thay đổi vị món ăn, có thể dẫn tới hương vị không mong muốn.
4 Nên cho mì chính vào lúc nào khi nấu?
icon
Khi đang sôi
icon
Khi tắt lửa
icon
Bất cứ khi nào
Giải thích Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì chính có thể được thêm vào mọi thời điểm trước, trong hoặc sau khi nấu, bỏ cùng với muối, tiêu hoặc các gia vị khác. Nghiên cứu khoa học chứng minh, ở nhiệt độ trên 300 độ C, các thành phần của mì chính sẽ bị biến đổi gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ khoảng 130-190 độ C, hiếm khi vượt quá 250 độ C. Bạn có thể cho mì chính vào mọi lúc, tùy kinh nghiệm hay từng loại món ăn.
5 Mì chính là?
icon
Chất điều vị
icon
Chất bảo quản
icon
Chất tạo màu
Giải thích Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mì chính (còn gọi là bột ngọt) đơn thuần là chất tạo vị cho món ăn. Bộ Y tế đã xếp mì chính vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001.
6 Mì chính kỵ với vị nào sau đây?
icon
Chua
icon
Đắng
icon
Ngọt
Giải thích Ngoài hợp với các món mặn, mì chính cũng hợp với vị chua. Song, nó có rất ít hoặc không có tác dụng gì với các món có vị ngọt và đắng.
7 Mì chính có nguồn gốc từ quốc gia nào?
icon
Hàn Quốc
icon
Nhật Bản
icon
Trung Quốc
Giải thích Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, mì chính xuất phát từ Nhật Bản khi GS Kikunae - Đại học Hoàng gia Tokyo - tách chiết thành công glutamate từ một lượng lớn tảo biển khô và đã đặt tên cho vị này là “Umami”, có nghĩa là “vị ngon”.
8 Những người cần cẩn trọng khi ăn mì chính?
icon
Người cao huyết áp
icon
Phụ nữ mang thai
icon
Ai cũng có thể ăn
Giải thích Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trẻ nhỏ và người bị tăng huyết áp nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Mì chính cũng là chất có chứa natri, do vậy, người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù nên thận trọng.
9 Tại sao có người chóng mặt, buồn nôn sau khi ăn mì chính?
icon
Cơ địa mẫn cảm
icon
Ăn quá nhiều
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Các nhà khoa học không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp. Hiện tượng này được cho là do cơ địa quá mẫn cảm của người ăn hoặc ăn quá nhiều mì chính. Trong trường hợp này, bạn nên giảm bớt lượng mì chính thường dùng.
10 Khi muốn ăn nhạt, bạn có thể dùng mì chính thay cho muối?
icon
Đúng
icon
Sai
icon
Tùy một số trường hợp
Giải thích Nếu bạn đang phải hạn chế muối trong chế độ ăn, thì chắc chắn mì chính có thể giữ vị món ăn và vẫn kiểm soát được muối giúp bạn. Theo tính toán, mì chính có thể giảm tới 1/3 lượng muối trong thực phẩm. Ví dụ, một công thức súp cho 6 người ăn, cần một thìa cà phê muối. Bạn bỏ đi nửa muỗng muối và thay bằng mì chính. Sự thay đổi này sẽ giúp "tiết kiệm" đến 900 mg natri (tương đương 150mg/ khẩu phần) trong công thức nấu ăn này.
(Ngày Nay) - Đây là một trong những điểm mới được ông Đỗ Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam nhấn mạnh tại Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X, diễn ra vào sáng 28/3 tại Hà Nội.
(Ngày Nay) - Người trẻ châu Á ngày nay không chỉ năng động, sáng tạo mà còn luôn ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Họ đang thổi bùng sức sống mới cho văn hóa truyền thống bằng những cách thức độc đáo và đầy cảm hứng.
(Ngày Nay) - Theo Công an TP Hà Nội, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế-xã hội.
(Ngày Nay) - “Quiet luxury” - sự xa xỉ thầm lặng đang phát triển thành xu hướng sống, phong cách tận hưởng mới của giới thượng lưu. Bắt nguồn từ thời trang, xu hướng này “lấn sân” sang lĩnh vực bất động sản và được giới nhà giàu ưa chuộng. Điều này lý giải vì sao phân khu The Miyabi (thuộc Thành phố đảo Hoàng Gia - Vinhomes Royal Island) được săn đón ngay khi vừa ra mắt .
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu làm rõ phương án quy hoạch phát triển sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hài hòa hai bên sông của Hà Nội.
(Ngày Nay) - Tối 27/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sự kiện lễ trao giải "Cống hiến lần thứ 18" đã diễn ra. Nhóm sản xuất âm nhạc DTAP tiếp tục nhận giải thưởng “Nhà sản xuất của năm”. Đây là năm thứ 3 và đánh dấu 2 năm liên tiếp nhóm đạt giải thưởng này.
(Ngày Nay) - Ngày 27/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt mạng lưới toàn cầu mới về virus corona CoViNet để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm cũng như chính xác các virus SARS-CoV-2, MERS-CoV và các chủng virus corona mới đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng.
(Ngày Nay) - Ngày 27/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: