Mùa hè đỏ lửa ở vùng 'hỏa tuyến'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Họ đang chiến đấu cật lực có lúc gục ngã rồi lại phải đứng lên, quệt mồ hôi, vắt khô những cái áo quần sũng nước để lao vào trận chiến, một trận chiến buộc phải thắng. 
Mùa hè đỏ lửa ở vùng 'hỏa tuyến'

Nắng tháng 5, tháng 6, cái nắng khốc liệt, ghê gớm nhất của mùa hè miền Bắc. Mùa này ở quê những năm chưa có điện, lũ trẻ chúng tôi cả ngày chỉ trốn dưới bóng mát của những tán cây xanh hoặc đẵm mình trong dòng nước phù sa mát lạnh mỗi buổi chiều hè.

Nắng tháng 6, cái nắng cua ngoi lên bờ, cua tôm, ốc chết đỏ cả gọng. Nắng tháng 6 cũng không ai xuống đồng để cấy như Trần Đăng Khoa tả trong bài thơ kinh điển năm nào. Hầu hết những người nông dân miền Bắc nếu có cấy, gặt hay làm đồng mùa này, họ sẽ phải chọn những khung giờ mát nhất, từ tờ mờ đất hoặc buổi chiều muộn, khi mặt trời đã lặn.

Nếu đi làm đồng vào khi mặt trời rực lửa, sẽ không ai chịu được cái nắng như thiêu đốt, nhiệt độ như muốn “phá hủy” luôn hệ thần kinh của nhiều người. Nói thẳng ra nhiệt độ này nó đốt mọi thứ, khiến người ta phát điên khùng, ai cũng chỉ muốn ngâm mình dưới nước mát. Sau tắm mát thì đàn ông, trẻ nhỏ ở trần hết. Nhưng tất thảy vẫn bị nắng đốt cho đen nhẻm, rôm sảy khắp cả người.

Tôi còn nhớ trong những đêm mùa hạ, bố tôi bê nhiều chậu nước mát để quanh giường, mong cho lũ trẻ nhà mình ngủ ngon. Mẹ tôi gần như không ngủ suốt đêm, luôn tay quạt phành phạch cho mấy đứa con đang trằn trọc vì mồ hôi túa ra trong cả giấc ngủ mơ.

Bây giờ thì cái nắng cũng bớt sợ những năm tháng khó khăn đó. Hầu hết mọi gia đình cũng đều có điều hòa. Thứ thiết bị rất cần thiết này giúp người dân ngủ được ngon giấc, giúp họ nhanh chóng tái tạo năng lượng đã bị mùa hè làm cho kiệt quệ.

Nhưng trong những ngày nắng nóng rã rời này, cả ngàn y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bắc Giang, Bắc Ninh dù có muốn hưởng cái nắng nóng khắc nghiệt đó cũng không thể được.

Họ phải đối đầu với cường độ làm việc với cái nắng nóng khốc liệt hơn rất nhiều, trong bộ đồ “nuôi ong” kín mít. Bộ đồ như để xông hơi, không thể thoát nhiệt, thậm chí là tích thêm rất nhiều nhiệt lượng từ mặt trời, từ không khí oi nồng, từ chính mồ hôi và cả nước mắt mặn chát của họ.

Họ đang chiến đấu cật lực, gục ngã rồi lại phải đứng lên, quệt mồ hôi, vắt khô những cái áo quần sũng nước để lao vào trận chiến, một trận chiến ai cũng biết cực kỳ khó khăn, nhưng họ, những người lính đang đứng ở tuyến đầu, bắt buộc phải hướng đến một chiến thắng.

Mùa hè đỏ lửa ở vùng 'hỏa tuyến' ảnh 1

Nhiều y bác sĩ đang kiệt sức giữa tâm dịch Bắc Giang

Họ không được phép để thua, vì đằng sau là gia đình và cả đất nước đang chờ đợi với rất nhiều hy vọng. Ai cũng mong, cũng hy vọng cuộc chiến ở vùng đất vải thiều, vùng đất quan họ sẽ sớm kết thúc.

Nhưng cuộc chiến với Covid này, chúng ta chưa thể thắng, thậm chí cần phải hiểu, đây mới đang là giai đoạn cam go nhất.

Anh rể tôi ở Viện Quân y 10, thành phố Bắc Ninh, mấy chục ngày đã qua anh cùng với hàng trăm đồng đội gần như không ngày nào bỏ được bộ đồ “nuôi ong” kín mít ra khỏi người, để hưởng một cơn gió trời đúng nghĩa. “Anh đã hao 6kg từ đầu dịch đến nay. Hầu như ai cũng vậy. Nhưng vẫn phải chiến thôi”.

Vâng, chiến thôi chứ đâu còn cách nào khác. Nhiều ngày qua, những hình ảnh các y bác sĩ gục xuống, phờ phạc, hốc hác, kiệt quệ dưới cái nắng khốc liệt mùa hè khiến nhiều người ứa nước mắt.

Hôm nay một bác sĩ đang chỉ huy trên “phòng tuyến” Núi Hiểu, huyện Việt Yên, Bắc Giang nhắn với đồng nghiệp của mình: “Bọn anh đang cố làm cho xong. Quân của anh gục hết rồi”.

“Quân của anh gục hết rồi”… Bạn có quay đi đâu đó, giấu đôi mắt của mình không? Tôi cũng đã làm như vậy khi đọc cái tin nhắn ngắn ngủi này. Tôi tin đó là thực tế rất khốc liệt mà những người lính ở tuyến đầu đang thực sự phải đối mặt.

Nhưng tôi cũng tin, đây chỉ là một tin nhắn trong giây phút yếu lòng nhất của người chỉ huy vì thương lính của mình. Đã ra trận, khi trận chiến chưa kết thúc thì bằng giá nào, họ cũng vẫn sẽ cố gắng đứng lên như những lần chiến đấu kiên cường khác.

Mùa hè đỏ lửa ở vùng 'hỏa tuyến' ảnh 2

Những hình ảnh nhói lòng của y bác sĩ ở vùng dịch Bắc Ninh

Những ngày cuối tháng 5, nhiều cánh quân ở khắp nơi đang kéo về chi viện cho vùng “hỏa tuyến” Bắc Ninh, Bắc Giang. Có cả những cô cậu sinh viên đã xung trận như những thanh niên xung phong thủa nào.

Họ về đây để chia bớt cái “nắng vỡ đầu”, trong bộ đồ “nuôi ong” ngộp thở, để những đồng đội đã sắp kiệt sức ở đây được nghỉ ngơi đôi chút.

Nhìn những “chiến lũy” được dựng lên để ngăn đường, quây chặt khu phố trong những ngày hè bỏng lửa tại Bắc Ninh, Bắc Giang thực lòng thấy thương nhiều quá. Thời bình mà có những tháng ngày Việt Nam của tôi, của bạn vất vả, khó khăn đến mức này.

Nhưng tôi tin rằng, với những người con ưu tú của đất nước đang cật lực chiến đấu ở đây, chúng ta sẽ sớm vượt qua.

Cái nắng dù khốc liệt đến mấy cũng chưa bao giờ làm khó được người Việt Nam, trong mọi cuộc chiến.

(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.