Mưa lớn diện rộng di chuyển xuống Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/11 khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tiếp diễn mưa lớn, các địa phương ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện mưa liên tục những ngày tới.
Mưa lớn diện rộng di chuyển xuống Nam Bộ

Rạng sáng 11/11, mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa nhưng giảm đáng kể so với những ngày trước.

Lượng mưa khu vực Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng, phía Bắc Quảng Nam và Khánh Hòa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm; phía Nam Quảng Nam đến Phú Yên phổ biến 300-600mm, có nơi trên 650mm. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 14/11. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở vùng núi; ngập úng đô thị ở Bình Định và Phú Yên những giờ tới.

Đáng lưu ý, ngày 11-14/11, mưa rào và dông cũng xuất hiện ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ. Lượng mưa phổ biến 20-50 mm/ngày, có nơi trên 70 mm. Riêng Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên có thể mưa trên 100 mm trong 24 giờ.

Chuyên gia cảnh báo sau ngày 15/11, mưa lớn từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa còn diễn biến phức tạp và khả năng kéo dài. Ngày 11-15/11, đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên - Huế có thể lên báo động 1 và 2. Các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa lên mức báo động 2, có sông trên báo động 3.

Trong khi đó, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng gây lạnh và rét ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Sáng sớm và đêm, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội cùng các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ có thể xuống ngưỡng 14 độ C, trong khi nhiệt độ ban ngày lên đến 24 độ C.

Thời tiết giữa ngày và đêm chênh lệch 10 độ C nên người dân cần chuẩn bị quần áo ấm khi phải ra đường sáng sớm hoặc tối muộn.

Từ ngày 11/11, mức chênh lệch được rút ngắn khi nhiệt độ ban đêm có thể tăng lên ngưỡng 18 độ C. Tại khu vực miền núi phía Bắc, nhiệt độ thấp nhất dao động 12-14 độ C. Một số khu vực núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có thể ghi nhận mức nhiệt dưới 10 độ C trong đêm.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.