Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn

(Ngày Nay) - Một ngày sau khi phía Trung Quốc thông báo sẽ xả lũ trên khu vực thượng nguồn, mực nước trên sông Hồng đoạn chảy qua nội thành Hà Nội đã dâng cao hơn những ngày trước.
Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 1

Sau thông tin Trung Quốc xả lũ trên thượng nguồn sông Hồng,  Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, thông báo hướng dẫn kịp thời cho chính quyền các cấp, người dân chủ động phòng tránh hiện tượng lũ quét, sạt lở đất.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 2

Trong sáng 21/8, mực nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Hà Nội đã có sự thay đổi rõ rệt so với những ngày trước, ngoài lượng nước đổ về từ thượng nguồn, khu vực Bắc Bộ cũng đang trải qua đợt mưa dông trên diện rộng.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại và xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 4

Sau khi nghe tin phía Trung Quốc xả lũ ở thượng nguồn, nhiều người dân Hà Nội đã tranh thủ chạy ra theo dõi mực nước sông Hồng. Anh Lê Phúc (Long Biên, Hà Nội) cho biết mực nước vào sáng nay đã cao hơn nhiều so với thường ngày và có thể sẽ còn dâng lên nữa trong 1-2 ngày tới.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 5

Theo TS. Lê Viết Sơn, nước đổ về từ hồ Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) chỉ ảnh hưởng đến mực nước sông Thao. Trong khi, sông Hồng chịu tác động của cả ba hệ thống sông: sông Đà, sông Thao và sông Gâm-Lô. Do vậy, nếu chỉ nước sông Thao dâng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến lũ trên sông Hồng ở vùng đồng bằng.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 6

Hai hình ảnh đối lập của Bãi Giữa sông Hồng vào mùa nước cạn và mùa nước lũ.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 7

Theo Giáo sư Lê Trọng Hồng, sông Hồng trên địa phận lãnh thổ Việt Nam không có hồ chứa cắt lũ và điều tiết nước. Để kìm hãm tốc độ nước dâng trên sông Hồng, thì cần rà soát kỹ lưỡng các thủy điện liên quan đến sông Lô và sông Đà (nhất là các thủy điện vừa và nhỏ).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.