Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn

(Ngày Nay) - Một ngày sau khi phía Trung Quốc thông báo sẽ xả lũ trên khu vực thượng nguồn, mực nước trên sông Hồng đoạn chảy qua nội thành Hà Nội đã dâng cao hơn những ngày trước.
Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 1

Sau thông tin Trung Quốc xả lũ trên thượng nguồn sông Hồng,  Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, thông báo hướng dẫn kịp thời cho chính quyền các cấp, người dân chủ động phòng tránh hiện tượng lũ quét, sạt lở đất.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 2

Trong sáng 21/8, mực nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Hà Nội đã có sự thay đổi rõ rệt so với những ngày trước, ngoài lượng nước đổ về từ thượng nguồn, khu vực Bắc Bộ cũng đang trải qua đợt mưa dông trên diện rộng.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông suối khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình sẽ lên lại và xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 4

Sau khi nghe tin phía Trung Quốc xả lũ ở thượng nguồn, nhiều người dân Hà Nội đã tranh thủ chạy ra theo dõi mực nước sông Hồng. Anh Lê Phúc (Long Biên, Hà Nội) cho biết mực nước vào sáng nay đã cao hơn nhiều so với thường ngày và có thể sẽ còn dâng lên nữa trong 1-2 ngày tới.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 5

Theo TS. Lê Viết Sơn, nước đổ về từ hồ Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) chỉ ảnh hưởng đến mực nước sông Thao. Trong khi, sông Hồng chịu tác động của cả ba hệ thống sông: sông Đà, sông Thao và sông Gâm-Lô. Do vậy, nếu chỉ nước sông Thao dâng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến lũ trên sông Hồng ở vùng đồng bằng.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 6

Hai hình ảnh đối lập của Bãi Giữa sông Hồng vào mùa nước cạn và mùa nước lũ.

Mực nước sông Hồng bắt đầu dâng do lũ từ thượng nguồn ảnh 7

Theo Giáo sư Lê Trọng Hồng, sông Hồng trên địa phận lãnh thổ Việt Nam không có hồ chứa cắt lũ và điều tiết nước. Để kìm hãm tốc độ nước dâng trên sông Hồng, thì cần rà soát kỹ lưỡng các thủy điện liên quan đến sông Lô và sông Đà (nhất là các thủy điện vừa và nhỏ).

Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
Lý do phụ nữ Hàn Quốc né tránh thiên chức
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dân số Hàn Quốc suy giảm, lối sống hiện đại cùng yếu tố sự nghiệp đã khiến ngày càng có nhiều phụ nữ tại nước này bỏ qua thiên chức làm mẹ.
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Vệ binh Quốc gia nằm ngủ la liệt trên sàn nhà ở Điện Capitol. Ảnh: AP.
Washington D.C. đã thành 'pháo đài'
Hơn 25.000 Vệ binh Quốc gia, 4.000 cảnh sát Tư pháp và hàng chục nghìn cảnh sát Washington đang phủ khắp thủ đô, biến khu trung tâm thành một pháo đài quân sự trước lễ nhậm chức.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.