Mùi mưa

[Ngày Nay] - Xe đang chạy bon bon trên A13 chợt những giọt nước rơi lạch xạch trên kính chắn gió. Trời đang hửng sáng, bỗng tối sập. Mưa.
Mùi mưa

Chạy tiếp một quãng, mưa càng thêm nặng hạt. Lúc này đã ra khỏi Seaview Road, hai bên đường không còn bờ đất vát nơi chú Tô Trung Phong hạ cánh kỳ diệu năm nào, mở ra trước mắt là những vạt nho đã vươn lên xanh mơn mát. Những hạt mưa màu xanh mở ra đến tận chân trời. 

Qua khỏi vùng Aldinga, những luống nho thưa dần rồi biến mất. Khi những đọt nho cuối nhòa đi phía sau kính xe, là hình ảnh nâu tươi của những cánh đồng cỏ mạch hiện ra. Bên trái, bên phải, những luống cỏ mạch được ngả xuống chờ cuốn để lại những gốc đã chớm nhú lên mầm xanh. Lớp màu nâu, kế lớp màu non... miên miên dài. 

Mưa đã được một lúc. Bây giờ nước đã đủ để thấm ướt những lớp cỏ mạch đang phơi chờ cuốn. Cỏ mạch đang nỏ dưới những ngày nắng nóng, gặp mưa rào, cả cánh đồng bốc lên một làn hơi ngào ngạt hương cỏ. 

Lúc này chỉ muốn dừng xe chạy vào giữa luống cỏ đang bốc hơi mà hít hà, mà ngửa mặt tắm mưa cho đã một buổi chiều.

Đã lâu rồi không có một cơn mưa cho ra hồn. Cũng giống như những cảm xúc, ở chỗ vui quá, buồn đôi khi lại là đặc sản. Cơn mưa rơi xuống vùng nắng mãi, cũng làm hương cỏ bốc lên phủ bát ngát cả cánh đồng.

Những cánh đồng miên viễn ngào ngạt mùi mưa.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).