Mỹ - Trung và thế đối đầu mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social rằng: “Đừng lo về Trung Quốc, mọi thứ rồi sẽ ổn!” ngày 12/10, chỉ vài ngày sau khi ông đe dọa sẽ đáp trả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Bắc Kinh đối với pin và đất hiếm. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong buổi họp báo một ngày trước đó, nhấn mạnh rằng các quy định mới này chỉ gây ra tác động “nhỏ” đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2019.

Nhiều bên bày tỏ sự tin tưởng trước những lời trấn an này. Thị trường tài chính sụt giảm sau phản ứng gay gắt ban đầu của ông Trump, song đã nhanh chóng phục hồi. Giới quan sát cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tìm cách xoa dịu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong trường hợp hai bên gặp nhau như kế hoạch vào ngày 29/10 trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được thỏa thuận mới, căng thẳng hiện tại vẫn cho thấy mức độ bất ổn trong quan hệ hai nước.

Diễn biến hiện nay cho thấy ông Trump sẵn sàng cân nhắc việc áp thuế lên tới ba con số đối với một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Nhiều nhà đầu tư và dường như cả các quan chức Trung Quốc vẫn chưa tin vào lời đe dọa này. Trên thực tế, người đứng đầu Nhà Trắng thường nhạy cảm với biến động của thị trường tài chính và đã từng có những động thái nhượng bộ hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, để tránh bị xem là chịu sức ép từ phía bên ngoài, ông Trump có thể lựa chọn thời điểm mà ông cho là thích hợp để dừng lại.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump dần từ bỏ vai trò người thương lượng để theo đuổi lập trường cứng rắn với Trung Quốc, một bước ngoặt mang đến nhiều hệ quả không thể đoán định. Tổng thống Mỹ đã đe dọa làm tê liệt ngành công nghiệp bán dẫn của cường quốc châu Á bằng cách ngừng cung cấp các phần mềm thiết yếu. Cùng lúc đó, phe bảo thủ trong nội các của ông cũng bàn tới khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty công nghệ và tài chính Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, nước này có cơ hội để gây sức ép với doanh nghiệp Mỹ khi mở cuộc điều tra mới nhằm vào Qualcomm, nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ.

Sự rạn nứt mới đây trong quan hệ hai nước cũng cho thấy hai cường quốc hàng đầu thế giới vẫn chưa thực sự hiểu nhau. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trong thời kỳ suy thoái. Tăng trưởng kinh tế của nước này quả thực đang chậm lại nhưng nguyên nhân không phải do thuế quan. Trong 12 tháng tính đến tháng 9 năm nay, xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc tăng 8% nhờ chuyển hướng sang các thị trường khác thay vì phụ thuộc vào Mỹ. Nhà Trắng tỏ ra tức giận vì Trung Quốc ban hành quy định mới chỉ vài tuần trước cuộc gặp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc. Bắc Kinh phản bác rằng chính Washington đã phá vỡ thỏa thuận khi điều chỉnh quy định kiểm soát xuất khẩu, khiến hàng nghìn doanh nghiệp Trung Quốc có nguy cơ bị đưa vào danh sách đen.

Ngay cả khi chỉ là động thái trả đũa, các biện pháp mới này của Bắc Kinh vẫn khiến căng thẳng leo thang. Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất pin, nay phải được cấp phép trước khi hợp tác hoặc chuyển giao công nghệ ra nước ngoài. Đồng thời, các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải xin giấy phép nếu muốn xuất khẩu sản phẩm có chứa dù chỉ một lượng nhỏ đất hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ kỳ vọng có thể thuyết phục Chủ tịch Tập Cận Bình dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát này nhưng nhiều khả năng ông sẽ phải thất vọng. Những quy định đó là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thiết lập khung pháp lý cho vũ khí kinh tế mạnh nhất của mình. Các quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, những người chịu trách nhiệm phê duyệt giấy phép, sẽ không muốn bị xem là mềm yếu. Điều đó giúp Bắc Kinh có trong tay công cụ để điều chỉnh mức độ áp lực khi cần.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phụ thuộc lẫn nhau đồng nghĩa với việc mỗi bên đều có khả năng gây ra tổn hại nghiêm trọng cho bên kia. Mỹ từ lâu đã hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn, còn Trung Quốc giờ kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn cung đất hiếm. Thế răn đe lẫn nhau khó có thể trở thành nền tảng bền vững cho quan hệ song phương. Mô hình này vốn tiềm ẩn bất ổn khi cả Bắc Kinh và Washington đều nắm trong tay công cụ gây sức ép với đối phương nhưng cũng đều tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc ấy. Mỗi động thái của bên này lại khiến bên kia thắt chặt kiểm soát hơn, tạo nên vòng xoáy căng thẳng không hồi kết.

Bài viết thể hiện quan điểm của nhóm tác giả tờ The Economist.

Theo The Economist
Meta giới thiệu tính năng mới bảo vệ tác quyền
Meta giới thiệu tính năng mới bảo vệ tác quyền
(Ngày Nay) - Tập đoàn công nghệ Meta ngày 17/11 đã giới thiệu tính năng bảo vệ nội dung trên mạng xã hội Facebook, được thiết kế để phát hiện khi các video Reels gốc của người sáng tạo được đăng lên Facebook bị sử dụng mà không có sự cho phép của họ. Reels là một tính năng cho phép người dùng tạo các video ngắn.
Ở tuổi gần 70, nghệ nhân Nguyễn Cao Bính được mệnh danh là người “vẽ tranh bằng chỉ” bởi những tác phẩm của ông sinh động, sắc nét, hài hòa, đạt đỉnh cao cả về mỹ thuật và kỹ thuật. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN.
Gìn giữ hồn cốt nghề thêu truyền thống Minh Lãng
(Ngày Nay) - Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, ở làng nghề thêu Minh Lãng (nay thuộc xã Thư Trì, Hưng Yên), những nghệ nhân vẫn bền bỉ ngồi bên khung thêu, tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ. Với họ, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai mà còn là gìn giữ hồn cốt, tinh hoa của thương hiệu làng nghề 200 năm tuổi.
Các văn kiện ký kết tại Tokyo nhấn mạnh đa dạng hóa khoáng sản, AI, công nghệ lượng tử và năng lượng, tạo nền tảng cho liên minh Mỹ–Nhật trở thành trụ cột kinh tế toàn cầu mới. Ảnh: Bloomberg.
Chiến lược kinh tế mới của Nhật Bản và Mỹ
(Ngày Nay) - Các văn kiện hợp tác kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD được ký kết giữa Mỹ và Nhật Bản tập trung vào thúc đẩy đổi mới công nghệ, bảo vệ chuỗi cung ứng và củng cố vị thế trong khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.