Nam Phi tôn vinh sự đa dạng văn hóa và chỉ trích chủ nghĩa bài ngoại

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi người dân trên toàn quốc tôn vinh sự đa dạng của các nền văn hóa trong nước và chào đón người nước ngoài, nói "Không" với chủ nghĩa bài ngoại.
Nam Phi tôn vinh sự đa dạng văn hóa và chỉ trích chủ nghĩa bài ngoại

Trong bài phát biểu trước hàng trăm người dân thuộc các nền văn hóa khác nhau tập trung tại Tòa nhà Liên hiệp (Union Buildings) ở thủ đô Pretoria để kỷ niệm Ngày Di sản (24/9), Tổng thống Ramaphosa gửi lời chúc mừng đến toàn thể nhân dân và mong muốn mọi người cùng chung tay bảo vệ di sản quý báu của dân tộc.

Ông đề cập đến tinh thần của Ubuntu – một câu tục ngữ của người Zulu lại Nam Phi đề cao tính nhân đạo và đảm bảo rằng phẩm giá con người luôn là cốt lõi trong hành động, suy nghĩ và việc làm của con người khi tương tác với người khác – đồng thời khuyến khích người dân Nam Phi thể hiện lòng trắc ẩn với mọi người, “đặc biệt là những người kém may mắn và cả những người từ vùng đất xa lạ đã tìm kiếm nơi ẩn náu ở đây”.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: “Với tư cách là những người Nam Phi, chúng ta là một dân tộc thân thiện và hiếu khách và việc bài ngoại là không phù hợp với các giá trị của chúng ta”. Ông cũng bày tỏ: “Tôi tự hào rằng tại nhiều nơi làm việc, trường học và cơ sở, anh chị em của chúng ta từ các quốc gia khác đã tham gia lễ kỷ niệm Ngày Di sản hôm nay. Là người châu Phi, chúng ta là một dân tộc có lịch sử chung và số phận chung.”

Nhấn mạnh rằng sức mạnh lớn nhất của Nam Phi là sự thống nhất trong đa dạng, Tổng thống Ramaphosa khẳng định: “Vào thời điểm mà rất nhiều nơi trên thế giới đang bị chia cắt bởi sự chia rẽ, bởi sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo, chúng ta có thể ngẩng cao đầu.”

Những bình luận của nhà lãnh đạo Nam Phi được đưa ra trong bối cảnh một số tổ chức như Liên minh Yêu nước và Chiến dịch Dudula gần đây cho rằng những người nhập cư bất hợp pháp là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề của đất nước Nam Phi.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Ramaphosa chỉ trích sự bóc lột các nghệ sĩ Nam Phi. Theo ông, trong thời kỳ thuộc địa, các biểu tượng văn hóa, đồ tạo tác, âm nhạc, nghệ thuật và văn học đã bị đánh cắp một cách trắng trợn khỏi châu Phi. Trong thời đại hiện đại ngày nay, việc khai thác này đã diễn ra các hình thức mới như đạo văn, chiếm đoạt tài sản văn hóa và trí tuệ và ăn cắp bản quyền. Các nghệ sĩ đấu tranh bị lợi dụng và bị ép phải từ bỏ quyền và tiền bản quyền của họ.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh chính phủ đang nỗ lực bảo vệ các nghệ sĩ Nam Phi, từ đó sẽ bảo tồn di sản của đất nước. Ông nêu rõ: “Thông qua các bài hát, điệu múa, tranh vẽ, kể chuyện, tác phẩm điêu khắc và các hình thức nghệ thuật khác, các nghệ sĩ gánh trên vai trách nhiệm nặng nề là truyền di sản của chúng ta từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, các nghệ sĩ phải được trả thù lao.” Dự luật sửa đổi về bản quyền mới được quốc hội thông qua vào đầu tháng 9 sẽ giúp bảo vệ các nghệ sĩ, bao gồm cả việc thu và phân phối tiền bản quyền.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.