Nạn phá hoại nghệ thuật để biểu tình vì khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/11, hàng chục bảo tàng hàng đầu thế giới đã ra tuyên bố chung phản đối các nhà hoạt động môi trường có hành động gây rối nhằm vào các kiệt tác nghệ thuật thời gian gần đây.
Nạn phá hoại nghệ thuật để biểu tình vì khí hậu

Trong những tuần trở lại đây, các tác phẩm nghệ thuật ở khắp các nước châu Âu đã trở thành "nạn nhân" của các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ các nước hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đơn cử như một số nhà hoạt động đã tự dính tay, đầu mình vào khung bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Francisco Goya tại bảo tàng Prado ở Madrid (Tây Ban Nha), tạt súp vào tranh của danh họa Vincent van Goghs tại London (Anh) và Rome (Italy), hay đổ khoai tây nghiền vào tranh của danh họa Claude Monet tại thành phố Potsdam (Đức).

Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các chính trị gia trên thế giới đang tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) kéo dài 2 tuần tại Ai Cập.

Tuyên bố do ban quản lý bảo tàng Prado ở thành phố Madrid dẫn đầu và được giám đốc của hơn 90 bảo tảng nổi tiếng trên thế giới như Guggenheim (New York, Mỹ), Louvre (Paris, Pháp) và Uffizi Florence (Italy) hưởng ứng.

Tuyên bố nhấn mạnh các nhà hoạt động thực hiện những hành vi trên đã đánh giá thấp nguy cơ gây hư hại những hiện vật “không thể thay thế được và cần phải được bảo tồn như một phần di sản văn hóa thế giới”. Với nhiệm vụ bảo quản các tác phẩm nghệ thuật, giám đốc các bảo tàng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước những hành động đe dọa sự tồn tại của những hiện vật này.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.