Nạn phá hoại nghệ thuật để biểu tình vì khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/11, hàng chục bảo tàng hàng đầu thế giới đã ra tuyên bố chung phản đối các nhà hoạt động môi trường có hành động gây rối nhằm vào các kiệt tác nghệ thuật thời gian gần đây.
Nạn phá hoại nghệ thuật để biểu tình vì khí hậu

Trong những tuần trở lại đây, các tác phẩm nghệ thuật ở khắp các nước châu Âu đã trở thành "nạn nhân" của các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ các nước hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đơn cử như một số nhà hoạt động đã tự dính tay, đầu mình vào khung bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Francisco Goya tại bảo tàng Prado ở Madrid (Tây Ban Nha), tạt súp vào tranh của danh họa Vincent van Goghs tại London (Anh) và Rome (Italy), hay đổ khoai tây nghiền vào tranh của danh họa Claude Monet tại thành phố Potsdam (Đức).

Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo và các chính trị gia trên thế giới đang tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) kéo dài 2 tuần tại Ai Cập.

Tuyên bố do ban quản lý bảo tàng Prado ở thành phố Madrid dẫn đầu và được giám đốc của hơn 90 bảo tảng nổi tiếng trên thế giới như Guggenheim (New York, Mỹ), Louvre (Paris, Pháp) và Uffizi Florence (Italy) hưởng ứng.

Tuyên bố nhấn mạnh các nhà hoạt động thực hiện những hành vi trên đã đánh giá thấp nguy cơ gây hư hại những hiện vật “không thể thay thế được và cần phải được bảo tồn như một phần di sản văn hóa thế giới”. Với nhiệm vụ bảo quản các tác phẩm nghệ thuật, giám đốc các bảo tàng bày tỏ đặc biệt lo ngại trước những hành động đe dọa sự tồn tại của những hiện vật này.

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.