Hai nhà hoạt động khí hậu dán tay vào tác phẩm điêu khắc để biểu tình tại Tòa thánh Vatican

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai người biểu tình từ tổ chức hoạt động khí hậu của Ý Ultima Generazione đã quyết định dán chặt bản thân vào một tác phẩm điêu khắc tại Vatican hôm 18/8, theo một thông cáo báo chí của tổ chức này.
Hai nhà hoạt động khí hậu dán tay vào tác phẩm điêu khắc để biểu tình tại Tòa thánh Vatican

Vào khoảng 10:30 sáng, hai người biểu tình - một phụ nữ 26 tuổi tên là Laura và một người đàn ông lớn tuổi giấu tên - cùng với một số phóng viên đã tiến vào Bảo tàng Vatican. Ngay tại chân bức tượng "Laocoön and His Sons", hai nhà hoạt động đã dán tay mình lại. Ngay sau khi đoàn người bước vào, khu vực đó của bảo tàng đã được sơ tán.

Theo thông cáo báo chí của tổ chức, Laura gần đây đã tốt nghiệp Thạc sĩ Lịch sử Nghệ thuật. Cô tham gia cuộc biểu tình vì cảm thấy tương lai của mình, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp, đã bị cướp đi bởi các quan chức chính phủ - những người tiếp tục phớt lờ hiện trạng khủng hoảng khí hậu. Cô giải thích rằng bức tượng mà cô và nhà hoạt động còn lại cùng lựa chọn đã nói lên thực tế này.

Hai nhà hoạt động khí hậu dán tay vào tác phẩm điêu khắc để biểu tình tại Tòa thánh Vatican ảnh 1

Tác phẩm "Laocoönn and His Sons" trong bộ sưu tập của Bảo tàng Vatican.

Tác phẩm điêu khắc "Laocoön and His Sons", mô tả Laocoön, một nhân vật chủ chốt trong thần thoại về cuộc chiến thành Troy. Một linh mục thành Troy, Laocoön đã khuyên các đồng đội thành Troy của mình phóng hỏa con ngựa gỗ đã được gửi tặng từ người Hy Lạp. Trên thực tế, con ngựa đã che giấu một nhóm binh lính đối phương, và Laocoön đã cố gắng vạch trần mưu kế kẻ thù bằng cách dùng giáo đâm vào con ngựa gỗ. Trong thần thoại, nữ thần Athena đã trừng phạt ông vì cố gắng phá hoại kế hoạch của người Hy Lạp, bà gửi một con rắn để siết cổ Laocoön và hai con trai của ông. Người thành Troy cho rằng cái chết khủng khiếp của nhà Laocoön là báo ứng của thần thánh và nhanh chóng quyết định di chuyển con ngựa gỗ vào trong thành, tin rằng đó là vật dâng cho nữ thần Minerva (Minerva là nữ thần La Mã của lý trí, chiến tranh, nghệ thuật và khoa học. Từ thế kỉ thứ II TCN, người La Mã đã xem nữ thần Minerva tương đương với nữ thần Athena của Hy Lạp).

Hai nhà hoạt động khí hậu dán tay vào tác phẩm điêu khắc để biểu tình tại Tòa thánh Vatican ảnh 2

Một cảnh trong bộ phim Troy (2004) miêu tả cảnh con ngựa gỗ được kéo vào thành.

Laura cho biết trong thông cáo, nhắc lại sự việc đau thương, khi tín hiệu báo động đã bị phớt lờ, linh mục Laocoön và các con của ông chết trong im lặng, và toàn bộ thành Troy chìm trong biển lửa, gây ra cái chết của rất nhiều sinh linh vô tội.

“Là những nhân chứng của một cuộc khủng hoảng bị bỏ qua trong nhiều thập kỷ, chúng tôi chọn thu hút sự chú ý đến thông điệp của mình bằng cách đến gần hình ảnh của Laocoön, người tiên kiến ​​đã phải chịu sự đàn áp tột độ vì đã cố gắng cảnh báo đồng bào của mình về một thảm họa sắp xảy ra,” nhà hoạt động Ultima Generazione giấu tên cũng nhấn mạnh trong bản thông cáo báo chí: “Sẽ không có bảo tàng, không có nghệ thuật, không có vẻ đẹp trong một thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái. Hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn, ô nhiễm và khan hiếm tài nguyên sẽ tiếp diễn nếu các lựa chọn căn bản không được ưu tiên thực hiện”.

Bức tượng là một trong những tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất của Vatican. Được phát hiện vào năm 1506, "Laocoön and His Sons" là kiệt tác được tác giả, nhà tự nhiên học, và triết học tự nhiên La Mã Pliny the Elder nhắc đến trong các tác phẩm của ông. Sau khi được phát hiện, bức tượng đã được Giáo hoàng Julius II mua lại và trở thành tâm điểm của khu vườn điêu khắc của Vatican. Tác phẩm được cho là đã được tạo ra vào khoảng 40-30 TCN.

Tờ Observer đưa tin trước đó vào tháng 8 rằng cả Just Stop Oil (nhóm hoạt động khí hậu ở Anh) và Ultima Generazione đều đã nhận được một triệu đô la tài trợ từ Quỹ Khẩn cấp Khí hậu CEF (Climate Emergency Fund) có trụ sở tại California. Giám đốc điều hành CEF Margaret Klein Salamon cho biết số tiền này được sử dụng riêng để cung cấp hỗ trợ pháp lý cho các nhà hoạt động từ các tổ chức này.

Theo ART News
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.