Nền kinh tế đầu tàu Eurozone đang trong khủng hoảng sâu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kinh tế Đức đang cùng lúc đối mặt với nhiều trở ngại như chi phí năng lượng cao, nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt, sự cạnh tranh của Trung Quốc và các mức thuế quan cao của Mỹ.
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức.
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức.

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) ngày 2/12 cảnh báo nền kinh tế được coi là “đầu tàu” của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trải qua “cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất” kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

BDI dự báo sản lượng công nghiệp của Đức sẽ giảm 2% vào năm 2025, đánh dấu sự sụt giảm năm thứ tư liên tiếp.

Ngành công nghiệp nặng, từ sản xuất ôtô đến sản xuất thiết bị nhà máy và thép, vẫn đóng vai trò thiết yếu đối với nền kinh tế nước này.

Theo BDI, Đức là nơi có hơn 100.000 doanh nghiệp sản xuất với quy mô khác nhau, sử dụng hơn 8 triệu lao động.

Kinh tế Đức đang cùng lúc đối mặt với nhiều trở ngại như chi phí năng lượng cao gây áp lực cho doanh nghiệp, nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt, sự cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghiệp và các mức thuế quan cao của Mỹ. Sau hai năm suy thoái, kinh tế Đức được dự báo chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2025.

Chủ tịch BDI Peter Leibinger kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Friedrich Merz cần hành động quyết liệt hơn, tập trung vào ưu tiên cạnh tranh và tăng trưởng, đồng thời cho rằng các biện pháp hiện nay vẫn chưa đủ hiệu quả.

Thủ tướng Merz đã cam kết sẽ củng cố vị thế của Đức là cường quốc của Eurozone, bao gồm cả việc chi tiêu công mạnh tay cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, những người đứng đầu ngành công nghiệp cho rằng những nỗ lực này diễn ra quá chậm và không đủ để giải quyết nhiều vấn đề cốt lõi, từ tình trạng thiếu lao động kéo dài đến rào cản từ các thủ tục hành chính.

Trong tuần trước, ông Merz đã bảo vệ các hành động của chính phủ, kêu gọi thêm thời gian để đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo.

Cũng trong tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng chỉ riêng khoản chi tiêu lớn theo kế hoạch của ông Merz sẽ không đủ để đảm bảo sự phục hồi bền vững của nền kinh tế, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này ban hành các cải cách "thúc đẩy tăng trưởng."

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế Eurozone, số liệu chính thức công bố ngày 2/12 cho thấy lạm phát tại khu vực này đã tăng trong tháng 11/2025, vượt nhẹ so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 11/2025 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo của các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát là lạm phát sẽ ổn định ở mức 2,1%.

Số liệu lạm phát mới công bố có thể làm tăng khả năng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất sau chu kỳ cắt giảm kéo dài kết thúc vào tháng 6/2026.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.