Nepal "dọn dẹp" đỉnh Everest

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi mùa leo núi Himalaya năm 2024 đang diễn ra thì một dự án tầm cao khác cũng đang được thực hiện, đó là loại bỏ hàng tấn rác khỏi đỉnh Everest.
Nepal "dọn dẹp" đỉnh Everest

Theo quân đội Nepal, từ khi bắt đầu chiến dịch dọn dẹp khu vực dãy núi Himalaya, đặc biệt là đỉnh núi nổi tiếng Everest từ năm 2019 - 2023, họ đã thu gom được 110 tấn rác thải. Với sự hợp tác của thương hiệu đa quốc gia Unilever, quân đội nước này sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch thu dọn rác thải trên đỉnh Everest trong năm nay.

12 thành viên quân đội, với sự hỗ trợ của 18 người Sherpa (một dân tộc phía đông Nepal giỏi việc leo núi) sẽ đến Everest Base Camp (trại căn cứ ở Everest) vào ngày 14/4 để bắt đầu công việc.

Ngoài việc loại bỏ khoảng 10 tấn rác, quân đội cho biết họ còn có kế hoạch đưa 5 thi thể ra khỏi núi. Những thi thể này là của những nhà leo núi đã thiệt mạng khi cố gắng chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Vào năm 2023, 12 nhà leo núi được xác nhận đã chết trên Everest, cùng với 5 người nữa vẫn đang mất tích.

Những người cố gắng chinh phục đỉnh Everest cao 8.849 mét phải đăng ký giấy phép leo núi với Nepal, cùng mức phí 11.000 USD (hơn 270 triệu đồng) mỗi người.

Năm ngoái, chính phủ Nepal đã cấp số giấy phép leo núi Everest cao kỷ lục cho 478 người. Tuy nhiên, đó không phải là tổng số người sẽ lên núi vì vẫn còn hướng dẫn viên người Sherpa, nhân viên hỗ trợ và những người khác đồng hành cùng các nhóm leo núi.

Do đó, tình trạng người quá tải và rác thải là hai trong số những vấn đề lớn nhất xảy ra với Everest trong những năm gần đây. Một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đến môi trường lớn nhất là chất thải của con người.

Mùa leo núi năm 2024 sẽ là mùa đầu tiên Nepal yêu cầu tất cả những người leo núi sử dụng túi đựng chất thải do chính phủ phát và họ phải tự mang theo chúng từ các trại căn cứ xuống núi.

Diwas Pokhrel, Phó chủ tịch Hiệp hội Những người leo núi Everest cho biết: "Mỗi người thải ra 250 gram chất thải mỗi ngày và thông thường họ sẽ dành hai tuần ở các trại căn cứ cao hơn trước khi lên đến đỉnh núi".

Ngoài ra, năm 2024 cũng sẽ là năm đầu tiên tất cả những người leo núi Everest được cấp chip theo dõi, việc này sẽ giúp giảm thời gian tìm kiếm và cứu hộ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.