Ngoại trưởng Nga: Châu Âu không có ghế trong đàm phán giải quyết xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov, châu Âu không có ghế trong các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột Ukraine bởi vì họ vẫn kiên quyết dùng Kiev làm lực lượng ủy nhiệm nhằm cố gắng đánh bại Moskva.
Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov.
Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Kênh RT của Liên bang Nga ngày 26/11 cho biết trong phát biểu với Hiệp hội Đối thoại Pháp–Nga hôm 25/11, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergey Lavrov cáo buộc “giới tinh hoa châu Âu” từ lâu đã mong muốn “điều xấu và bất hạnh” xảy đến với Moskva.

Theo ông Lavrov, “sự hiếu chiến mang màu sắc bài Nga” tiếp tục chi phối tầng lớp cầm quyền của Tây Âu.

Nhận xét của ông Lavrov được đưa ra sau các báo cáo cho rằng Mỹ đã soạn thảo một lộ trình nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Những phác thảo ban đầu xuất hiện trên truyền thông Mỹ, sau đó một nghị sĩ Ukraine và trang tin Axios đã công bố cái mà họ cho là toàn bộ 28 điểm của kế hoạch hoà bình, bao gồm việc Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhường lại các phần của những vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Liên bang Nga mà Kiev vẫn còn kiểm soát, và giới hạn quy mô quân đội.

Đức, Pháp và Anh được cho là đã soạn thảo phiên bản riêng của họ vào cuối tuần qua, loại bỏ hoặc làm mềm đi một số điểm gây tranh cãi nhất.

Tuy nhiên, báo Politico và các hãng tin khác đưa tin rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã nói với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) rằng kênh đàm phán cốt lõi vẫn là Washington–Kiev–Moskva.

Về phần mình, Liên bang Nga đã phát tín hiệu rằng họ coi đề xuất của châu Âu là “hoàn toàn thiếu xây dựng” và thích các điều khoản trong kế hoạch của Mỹ hơn.

Một số lãnh đạo và cơ quan châu Âu đã phản đối, nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm cả Ukraine lẫn EU, và không thể áp đặt những nhượng bộ về lãnh thổ hoặc an ninh.

Tuy nhiên, ông Lavrov gợi ý rằng những ý kiến như vậy không nên được tính đến do lập trường hiếu chiến của khối.

Theo Ngoại trưởng Liên bang Nga, những thành phần tinh hoa này đã chọn chiến tranh và giờ thì không ai lắng nghe họ.

Ông Lavrov cũng lưu ý rằng EU thiếu uy tín vì khối thường đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn. Các quan chức châu Âu khẳng định rằng Liên bang Nga đang gần thất bại, nhưng đồng thời lại cảnh báo rằng Moskva sẽ tất yếu tấn công Tây Âu ngay sau khi xung đột Ukraine kết thúc.

“Tất cả điều này cho thấy sự bối rối của họ. Họ không biết phải làm gì. Có lẽ họ có nguy cơ mất quyền lực nếu họ thay đổi hoàn toàn giọng điệu”, ông Lavrov nhận định và nói thêm rằng quan hệ giữa Liên bang Nga và EU “sẽ không bao giờ như trước” kể từ khi xung đột Ukraine leo thang.

Ngoại trưởng Liên bang Nga nhấn mạnh rằng nếu “giới tinh hoa EU hy vọng rằng chúng tôi sẽ chạy đến ngay khi họ bày tỏ sự sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với Liên bang Nga, thì điều đó sẽ không xảy ra”.

Trong một diễn biến liên quan tới đàm phán hoà bình cho Ukraine, kênh RT của Liên bang Nga ngày 25/11 dẫn nhận định của Ngoại trưởng Litva (Lithuania) Kestutis Budrys cho biết khối EU sẽ không thể đóng vai trò “có ý nghĩa” nếu không hành động ngay.

Trong phát biểu với Bloomberg hôm 24/11, Ngoại trưởng Budrys nói rằng EU phải nhanh chóng thống nhất về việc sử dụng tài sản của Liên bang Nga đang bị đóng băng để hỗ trợ Kiev, nếu muốn có tiếng nói trong các cuộc đàm phán xoay quanh kế hoạch hòa bình do Mỹ soạn thảo.

Theo ông Budrys, “bây giờ là lúc phải đưa ra quyết định”, nếu không “châu Âu sẽ bỏ lỡ cơ hội để đóng vai trò thật sự quan trọng”.

Ngoại trưởng Budrys nhấn mạnh: “Ưu tiên số một của châu Âu là… phải mua được tấm vé để ngồi vào bàn đàm phán. Chúng ta phải có đòn bẩy. Hai yếu tố mang lại quyền tham gia đàm phán là tài sản bị đóng băng – đó là một, và thứ hai là triển vọng EU dành cho Ukraine. Đó sẽ là những cam kết có trọng lượng”.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.