Ngân hàng Nhà nước lần đầu tiên giảm giá USD trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay (11/11), Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước xuống 10 đồng, còn 24.860 đồng/USD.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá giao dịch trong năm 2022, sau khi đã tăng 6 lần kể từ đầu năm.

Lần gần nhất, vào ngày 24/10, tỷ giá tăng mạnh 490 đồng lên 24.870 đồng/USD.

Đây là tín hiệu về chính sách cho thấy Ngân hàng Nhà nước chấp nhận bán USD (ở mức giá thấp hơn) ra thị trường, khi tình trạng căng thẳng kéo dài kể từ đầu tháng 10 dường như đã qua.

Bên cạnh đó, tỷ giá trung tâm theo niêm yết của Ngân hàng Nhà nước giảm 3 đồng so với phiên trước, dứng ở mức 23.683 đồng/USD. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần mà các ngân hàng thương mại phải tuân thủ là 22.499-24.867 đồng/USD.

Trên thị trường, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng giảm nhẹ so với phiên trước.

Trong hơn 1 tuần trở lại đây, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD cũng liên tục được điều chỉnh giảm tuy nhiên vẫn luôn neo ở mức kịch trần cho phép.

Đáng chú ý, trong khi giá bán USD liên tục đi xuống thì nhiều ngân hàng thương mại lớn có động thái nâng mạnh giá mua USD thêm 120-130 đồng/USD từ đầu tuần đến nay. Theo đó, chênh lệch giá mua và bán USD đã thu hẹp từ khoảng 280 đồng xuống còn 150 đồng.

Cùng với tỷ giá, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã bớt căng thẳng. Lãi suất cho vay qua đêm chỉ còn 4,82%/năm trong phiên giao dịch hôm qua, thay vì mức 8% hồi tháng 10/2022. Các kỳ hạn khác cũng giảm 0,11%-0,44%.

Trên thị trường mở, trong phiên giao dịch hôm qua, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 2.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0%. Có 871,46 tỷ đồng trúng thầu, không có khối lượng đáo hạn.

Như vậy, trong 3 ngày qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng hút ròng hơn 19.000 tỷ đồng từ thị trường qua kênh cầm cố.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.