Ngân hàng Trung ương Canada sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra khủng hoảng tài chính

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/4, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cho biết đã có những phương án để bảo vệ các ngân hàng thương mại ở nước này khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính, trong trường hợp cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay ở Mỹ và châu Âu lan tới Canada. Đây là lần đầu tiên BoC bình luận về tình trạng hỗn loạn của các ngân hàng bên ngoài, song không cho rằng BoC sẽ phải có hành động can thiệp.
Ngân hàng Trung ương Canada sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra khủng hoảng tài chính

Theo Phó thống đốc của BoC Toni Gravelle, ngân hàng này sẽ sẵn sàng hành động trong trường hợp xuất hiện căng thẳng nghiêm trọng trên toàn thị trường và sẽ hỗ trợ thanh khoản cho toàn hệ thống.

Ông Gravelle cũng đề cập sự cố sụp đổ hệ thống lương hưu tại Anh năm ngoái và nói rằng BoC sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho những cuộc khủng hoảng kiểu như vậy, cho phép họ cung cấp thanh khoản không chỉ cho hệ thống ngân hàng mà còn cho các quỹ hưu trí và các tổ chức khác phải đối mặt với những căng thẳng về tài chính.

Sự sụp đổ của các ngân hàng Silicon Valley và Signature tại Mỹ, tiếp đến là vụ ngân hàng đầu tư quốc tế UBS giải cứu ngân hàng Credit Suisse tại Thụy Sĩ khiến các chuyên gia trong Ngân hàng Trung ương Canada theo dõi chặt chẽ những khả năng căng thẳng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tín dụng. Hiện tại, tình trạng căng thẳng ngân hàng ở Mỹ dường như đã được kiểm soát. Hệ thống tài chính về tổng thể vẫn đứng vững bất chấp sự thất bại của các ngân hàng. Tuy nhiên, ông Gravelle nói rằng nếu có một cuộc khủng hoảng lớn khác mà ngân hàng không thể giải quyết thông qua các công cụ hỗ trợ của mình và bị cuốn vào những tình huống khẩn cấp, thì có thể phải nhờ tới những hoạt động có quy mô lớn hơn như việc mua bán trái phiếu của Chính phủ Canada.

Cũng theo Phó thống đốc của BoC, cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và sự khởi đầu của đại dịch COVID-19 là những ví dụ về việc ngân hàng có thể can thiệp và rút ra được những bài học cho tương lai. Về việc quản lý các biện pháp đặc biệt trong đại dịch COVID-19, ông Gravelle cho rằng BoC sẽ tìm cách truyền đạt tốt hơn chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng tới công chúng, phân biệt rõ ràng giữa việc mua tài sản cho hoạt động thị trường và mua tài sản cho chính sách tiền tệ.

Vào lúc cao điểm, Ngân hàng Trung ương Canada đã có 440 tỷ CAD trái phiếu chính phủ và hiện đang có khoảng 200 tỷ CAD (gần 149 tỷ USD). Ông Gravelle khẳng định việc siết chặt định lượng sẽ ngừng lại khi lượng trái phiếu được nắm giữ vào khoảng từ 20 tỷ đến 60 tỷ CAD.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.