Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột

Theo các chuyên gia, việc UNESCO vinh danh nghi lễ Jirtig là sự khẳng định mạnh mẽ đối với bản sắc văn hóa bền bỉ của Sudan giữa những biến động khốc liệt.

Jirtig không chỉ đơn thuần là một nghi lễ cưới hỏi, mà còn là lễ hội mang đậm tính biểu tượng, bắt nguồn từ những truyền thống cổ xưa, được cho là có thể truy nguyên từ thời kỳ Pharaon. Nghi lễ phản ánh các giá trị cộng đồng về may mắn, niềm vui, sự sinh sôi và gắn kết xã hội, đồng thời mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống người Sudan.

Nghi lễ Jirtig diễn ra qua nhiều công đoạn, gồm trang trí không gian, chào đón cô dâu chú rể, thoa hỗn hợp gia vị truyền thống, đốt hương và thực hiện nghi thức sữa – trong đó cô dâu chú rể cùng uống và rưới nhẹ sữa lên nhau. Một nghi thức quan trọng là việc chú rể cắt sợi chỉ đỏ buộc quanh eo cô dâu, tượng trưng cho sự chuyển giao và khởi đầu mới. Lễ hội thường kết thúc bằng các điệu hát, múa dân gian cùng tiếng trống dalouka truyền thống.

Bộ trưởng Văn hóa, Thông tin và Du lịch Sudan Khalid Ali Aleisir khẳng định việc Jirtig được UNESCO ghi danh là sự công nhận quốc tế đối với văn hóa Sudan và nỗ lực bảo vệ di sản chân thực của đất nước. Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh chiến tranh đang đe dọa phong tục, tập quán và di sản, việc bảo tồn bản sắc văn hóa không chỉ là trách nhiệm quốc gia mà còn mang ý nghĩa toàn cầu.

Sudan hiện vẫn đối mặt với cuộc xung đột ác liệt bùng phát từ tháng 4/2023, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đồng thời đe dọa nhiều di tích lịch sử, bảo tàng và trung tâm văn hóa của quốc gia châu Phi này.

Đại hội Đảng XIV: Nhân dân là nền tảng, là chủ thể và trung tâm của đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đại hội Đảng XIV: Nhân dân là nền tảng, là chủ thể và trung tâm của đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, trang web của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (kprf.ru) và báo điện tử Rossiyskaya Gazeta (rg.ru) của Nga đã đăng tải các bài viết về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đánh giá cao quyết tâm chuyển mình với mục tiêu lấy nhân dân làm nền tảng phát triển trong nhiệm kỳ tới.
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Đại hội Đảng XIV: Dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(Ngày Nay) - Sáng 20/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc. Diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa hoàn thành nhiệm kỳ 2021-2025 với nhiều dấu ấn nổi bật sau 40 năm Đổi mới, Đại hội XIV không chỉ tổng kết chặng đường đã qua mà còn xác lập tầm nhìn, khơi dậy khát vọng phát triển mới. Từ nền tảng thành tựu và bản lĩnh đã được khẳng định, Đại hội XIV mở ra cho dân tộc một chặng đường mới, phát triển bứt phá, toàn diện.
Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 7011 (Hải đội 322, Hải đoàn 32) trực quan sát trên biển. Ảnh: TTXVN phát
Đại hội XIV của Đảng: Từ đầu sóng ngọn gió, vững vàng niềm tin hướng về
(Ngày Nay) - Giữa trùng khơi sóng gió, nơi tuyến đầu Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển cùng các lực lượng chấp pháp trên biển ngày đêm kiên trì thực thi pháp luật, giữ vững chủ quyền quốc gia. Từ biển xa, họ gửi trọn niềm tin và kỳ vọng son sắt hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước.
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
Phát hành bộ tem "Tết Bính Ngọ"
(Ngày Nay) - Chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem “Tết Bính Ngọ” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc như một lời chúc “Mã đáo thành công” gửi tới mọi nhà nhân dịp Tết Nguyên đán.
Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7
Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.
Rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ
Rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 05/CĐ-TTg về khẩn trương rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ (bề rộng mặt cắt ngang 2 làn xe hoặc 4 làn xe có dải dừng xe khẩn cấp không liên tục).
Bộ Y tế thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ
Bộ Y tế thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế họp Hội đồng thẩm định thừa nhận Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của Ủy ban chung tiêu chuẩn y tế Mỹ (JCI: Joint Commission International). Cuộc họp do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì.
EU ban hành chỉ thị mới chống phân biệt chủng tộc
EU ban hành chỉ thị mới chống phân biệt chủng tộc
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/1 đã chính thức thông qua Chiến lược Chống phân biệt chủng tộc mới, tái khẳng định quyết tâm xây dựng một châu Âu không kỳ thị, nơi mọi cá nhân được đối xử công bằng và đóng góp vào sự ổn định, thịnh vượng chung.