Somalia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - ngày 1/1, Somalia đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 1/2026.
Somalia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA LHQ

Đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ đối ngoại của quốc gia vùng Sừng châu Phi, khẳng định sự trở lại mạnh mẽ của Mogadishu trên vũ đài chính trị toàn cầu sau nhiều thập kỷ biến động, qua đó chuyển từ hình ảnh một “điểm nóng xung đột” sang vai trò chủ động hơn trong xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo chương trình làm việc của HĐBA, phái đoàn Somalia tại New York sẽ điều hành chương trình nghị sự tháng, chủ trì các phiên họp công khai và kín, dẫn dắt thảo luận và quá trình thương lượng nghị quyết liên quan gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, ứng phó khủng hoảng nhân đạo và thúc đẩy tôn trọng luật pháp quốc tế. Trên cương vị Chủ tịch luân phiên, Somalia cũng có trách nhiệm điều phối lập trường giữa các ủy viên và đưa ra tuyên bố thay mặt HĐBA.

Báo chí Somalia và truyền thông khu vực nhận định đây là “cột mốc lịch sử” đối với một quốc gia từng trải qua nhiều thập niên nội chiến, suy sụp thể chế và phụ thuộc vào các phái bộ gìn giữ hòa bình quốc tế. Việc giữ chức Chủ tịch HĐBA cho thấy nỗ lực tái thiết nhà nước, cải thiện an ninh và tăng cường hội nhập quốc tế của Somalia đã bước đầu phát huy hiệu quả.

Giới quan sát khu vực cho rằng sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh Somalia gần đây nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của hơn 70 quốc gia đối với vấn đề chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, đồng thời bày tỏ lo ngại trước các động thái làm phức tạp thêm vấn đề Somaliland và an ninh khu vực.

Theo giới phân tích, việc đồng thời nhận được sự hậu thuẫn rộng rãi về chính trị – pháp lý và đảm nhiệm vai trò điều phối HĐBA giúp Somalia có thêm điều kiện để nêu bật các ưu tiên của châu Phi, nhất là an ninh tại vùng Sừng châu Phi, cuộc chiến chống các nhóm vũ trang cực đoan và bảo đảm an ninh hàng hải trên các tuyến vận tải chiến lược. Tháng Chủ tịch HĐBA được xem là phép thử quan trọng đối với năng lực điều hành và đối ngoại của Somalia, đồng thời là cơ hội để nước này khẳng định hình ảnh một quốc gia có chủ quyền, có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như toàn cầu.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.