Người đàn ông hơn 40 năm vá áo mưa giá 5.000 đồng

(Ngày Nay) - Dù áo mưa rách ít hay nhiều, ông vẫn lấy giá chỉ 5.000 đồng. Ông đã hành nghề này suốt hơn 40 năm qua tại chợ Đông Ba và được nhiều người quen gọi với cái tên “Chú Tí 5 nghìn”...
Chú Tí đã gắn bó với nghề vá áo mưa hơn 40 năm qua
Chú Tí đã gắn bó với nghề vá áo mưa hơn 40 năm qua

Người đàn ông được nhắc đến tên là Lâm Thành Thuận (hay còn gọi là chú Tí, 70 tuổi, trú ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Được biết, chú Tí là người duy nhất hành nghề dán và sửa áo mưa ở chợ Đông Ba - khu chợ lớn nhất vùng đất Cố đô. 

Nhâm nhi tách trà nóng một ngày se lạnh, chú Tí chia sẻ, do nhà nghèo nên chưa học hết lớp 5 thì chú đã phải đi bốc vác thuê ở các chợ, bán vé số, lượm ve chai hay làm quán nhậu để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Người đàn ông hơn 40 năm vá áo mưa giá 5.000 đồng ảnh 1Đồ nghề để sửa vá áo mưa khá đơn giản

Theo chú Tí, ngày trước ở thời bao cấp thì nghề vá áo mưa khá thịnh hành và đông người theo nghề. Có những ngày trời mưa gió nên “thất nghiệp” bốc vác, chú loanh quanh đến chợ Đông Ba  xem những người lớn tuổi vá áo mưa, học theo và dần yêu thích cái nghề này từ khi gần 30 tuổi. Cũng từ đó, chú Tí quyết định mang cái nghề mình “học lỏm” được ra chợ “kiếm cơm” và gắn bó cho đến nay...

“Lúc trước kinh tế còn khó khăn, sắm được cái áo mưa cũng không phải là điều dễ. Vả lại hồi đó áo mưa tiện lợi chưa phổ biến nên hầu hết ai cũng sử dụng áo mưa cánh dơi, áo mưa bộ. Cứ mỗi khi rách, thủng chỗ nào là người ta lại mang đi vá, nhiều cái áo vá đi vá lại hàng chục lần ấy chứ...”, chú Tí nói.

Chỗ làm việc của chú Tí khép nép một góc chợ. Đồ nghề để sửa vá áo mưa khá giản đơn, gồm dũa, mỏ hàn, dao, kéo, lò than, kềm và vài ba miếng nilon. Nhìn khuôn mặt khắc khổ, mái tóc đã chấm bạc, da đã nhăn nhó nhiều nhưng đôi tay chú thoăn thoắt lật từng mảng miếng để dán áo mưa, chúng tôi hiểu nếu không có sự yêu nghề thì chú đã không làm nghề này lâu đến vậy.

Người đàn ông hơn 40 năm vá áo mưa giá 5.000 đồng ảnh 2Tỉ mỉ trong từng công đoạn

Thường khi khách hàng đến vá, chú Tí sẽ xem độ dài rộng của chỗ rách áo mưa rồi ướm, cắt miếng nilon cùng loại với chiếc áo mưa đó một cách vừa vặn. Sau đó, chú nhẹ nhàng rút chiếc dùi sắt trước đó đã nung đỏ sẵn trong lò than ra và chà qua sáp nến (để giảm nhiệt độ giúp nilon không bị cháy). Khi dùi đã vừa nhiệt độ thì lấy một miếng nilon khác (loại không dính) đặt lên trên miếng vá áo mưa, bên dưới có kê sẵn một tấm sắt bề mặt sần sùi. Rồi chú dùng mỏ hàn đang nóng đè mạnh, dí lên dí xuống nhiều lần để miếng nilon bám chặt vào áo mưa.

Chú Tí cho biết chú có “nguyên tắc” là chỉ lấy giá áo mưa 5.000 đồng/cái và hiếm khi lấy giá cao hơn. Bởi theo chú "khi xưa mình cũng mang đi vá và người ta lấy giá rất rẻ, thậm chí là cho luôn". Vả lại những người mang áo mưa đến vá đa số là người nghèo, gia đình đông con; họ cũng chắt chiu, tiết kiệm từng đồng nên giá đó là vừa phải, hợp tình...

Chị Lê Hoàng Thanh Hương (một tiểu thương chợ Đông Ba) bộc bạch: “Chú Tí mưu sinh nghề này cũng khá lâu. Mỗi lần vá chú ấy lấy 5.000 đồng thôi. Mùa mưa năm nào tôi cũng thu gom áo mưa rách của mấy đứa con trong nhà mang ra nhờ chú Tí vá. May mà chú còn làm nghề chứ áo vứt đi thì uổng quá, phí tiền...”.

Lẽ dĩ nhiên là vào mùa mưa thì quán của chú mới đông khách. Có những ngày có gần cả trăm lượt người tìm đến chú để vá áo. Còn về mùa nắng thì khó khăn hơn, ít người đến. Dù thu nhập không cao và bấp bênh như vậy nhưng chú cho rằng mình rất hạnh phúc và đâu đó tự hào vì duy trì được cái nghề một thời. Nghề cũng giúp chú cùng vợ nuôi sống gia đình và lo cho 3 đứa con ăn học.

“Hiện nay ít người làm nghề này như chú lắm. Sau này nếu chú già, mắt yếu thì chú sẽ truyền nghề lại cho con trai. Cái gì có cha truyền con nối cũng hay mà. Nhưng nếu nó không theo nghiệp thì chịu thôi chứ sao. Hy vọng là vẫn còn người làm công việc bình dị này...”, chú Tí vừa vá áo vừa tâm sự.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.