Chữ nổi Braille: 'Ngọn lửa Prometeus' của người mù
Chữ nổi Braille: 'Ngọn lửa Prometeus' của người mù
(Ngày Nay) - Ngày Chữ nổi Thế giới (4/1) được tổ chức để vinh danh Louis Braille, người phát minh ra hệ thống kí hiệu đọc và viết bằng chữ nổi. Giống như ngọn lửa mà thần Prometeus ban phát cho nhân loại, hệ thống chữ nổi của Braille đã mở ra thế giới ngôn từ, văn chương và âm nhạc cho người mù.
3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam
3.210 cây gậy trắng được trao cho Hội Người mù Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/12, trong khuôn khổ chương trình vì sự phát triển cộng đồng và Sáng kiến cây gậy trắng cho người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã tổ chức trao 3200 gậy trắng cho Hội Người Mù Việt Nam, qua đó tặng hội viên người mù các tỉnh thành có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về gậy trắng người mù của Bộ KH&ĐT, người hâm mộ nhóm BTS tại Việt Nam cũng đã đến và trao gậy trắng cho Hội. 
Rạp chiếu phim đặc biệt cho người khiếm thị
Rạp chiếu phim đặc biệt cho người khiếm thị

(Ngày Nay) - Thứ Bảy hàng tuần, Zhang Xinsheng lại có một buổi hẹn xem phim với các bạn, dù thị lực hạn chế, nhưng ông vẫn có thể tự do đi lại bằng tàu điện ngầm và sử dụng bản đồ chỉ đường trên điện thoại di động của mình.

Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu
Người khiếm thị phấn khởi nhận lương từ việc dán nhãn dữ liệu
(Ngày Nay) - Từ những bước chập chững tìm hiểu, chỉ sau gần một năm được đào tạo, đã có không ít người khiếm thị được nhận thù lao từ công việc hết sức mới mẻ là dán nhãn dữ liệu, dù số tiền không nhiều nhưng ai cũng hết sức tự hào với thành quả của mình.
Daniel Kish.
Những người khiếm thị truyền cảm hứng

(Ngày Nay) -  Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do mất thị lực nhưng rất nhiều người khiếm thị trên thế giới đã vượt qua khiếm khuyết bản thân để đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc mà ngay cả người mắt sáng cũng khó lòng vươn đến được.

Người mù thời 4.0: Ai bảo chỉ có màn đêm?
Người mù thời 4.0: Ai bảo chỉ có màn đêm?
[Ngày Nay] - “Không còn chuyện nhắm mắt đi trong đường hầm nữa, giờ người mù chơi Zalo, Facebook liên tục, tự tin chat, dùng ứng dụng taxi dễ dàng… Cuộc sống của người mù giờ sắc màu hơn nhiều rồi”.
15 công việc tưởng khó mà không khó với người mù ở Mỹ
15 công việc tưởng khó mà không khó với người mù ở Mỹ
[Ngày Nay] - Công nghệ mới và thái độ tích cực dành cho người khuyết tật đang mở ra ngày càng nhiều cánh cửa cho người mù ở Mỹ. Tổ chức Người mù Hoa Kỳ xác định được hơn 300 nghề có sự góp mặt của người khiếm thị đang phát triển mạnh mẽ.
Cô chủ mù và chú chó dẫn đường
Cô chủ mù và chú chó dẫn đường
[Ngày Nay] - Luther nằm kiên nhẫn và lặng lẽ, tựa đầu vào lòng cô chủ trẻ tuổi. Chú chó đen giống Labrador 4 tuổi đang đeo bộ đai dẫn đường, luôn trong trạng thái sẵn sang hỗ trợ cô chủ.
Công nghệ cao giúp 'tầm nhìn' xa
Công nghệ cao giúp 'tầm nhìn' xa
[Ngày Nay] - Lần đầu tiên, Neva Fairchild - nữ chuyên gia của Hiệp hội sống độc lập tại Tổ chức Người mù Hoa Kỳ, cũng là người khiếm thị đã có thể đọc một tấm thiệp ngày Valentine năm nay từ con gái bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ cao. Chị cho biết: “Những thiết bị, ứng dụng công nghệ tân tiến đã mang lại niềm vui trong cuộc sống cho những người nghĩ rằng họ không thể làm gì đó hay buộc phải từ bỏ một số thứ”.