Người Nhật Bản thờ ơ với du lịch nước ngoài hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các số liệu thống kê cho thấy người dân ngày càng đi du lịch thường xuyên hơn, trong khoảng thời gian dài hơn hơn, với nhiều người lên những kế hoạch du lịch tốn kém trong năm nay. Tuy nhiên vẫn có bộ phận dân số không còn muốn tận hưởng những chuyến du lịch nữa, với nhóm đông nhất tập trung ở châu Á, đáng chú ý là ở Nhật Bản.
Người Nhật Bản thờ ơ với du lịch nước ngoài hậu COVID-19

Kết quả một cuộc khảo sát mang tên "Tình trạng Du lịch và Khách sạn" do công ty tư vấn toàn cầu Morning Consult thực hiện đối với 16.000 người trưởng thành ở 15 quốc gia cho thấy châu Á là nơi có đông nhất những người trả lời rằng sẽ “không bao giờ đi du lịch nữa". Nhật Bản ghi nhận mức cao nhất, với 35%, tiếp đó là Hàn Quốc 15%, Trung Quốc và Mỹ mỗi nước là 14%, Mexico 11%.

Theo nhà phân tích về du lịch và khách sạn của công ty Morning Consult, bà Lindsey Roeschke, cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4 và tháng 7 với câu hỏi về “bất kỳ chuyến du lịch giải trí nào” và không phân biệt giữa các kế hoạch du lịch trong hay ngoài nước. Trong cả hai cuộc khảo sát, số lượng người ‘không bao giờ đi du lịch" ở Nhật Bản đều không thay đổi. Thậm chí thống kê về số người có ý định đi du lịch ở Nhật Bản cũng kém xa các nước trên thế giới với 45%, thấp hơn cả 2 nước láng giềng là Trung Quốc (65%) và Hàn Quốc (66%).

Nhiều quốc gia chứng kiến hoạt động du lịch bùng nổ do nhu cầu du lịch của người dân bị dồn nén do tác động của các biện pháp phòng chống dịch và lượng đặt chỗ du lịch nước ngoài tăng mạnh sau khi các nước mở cửa lại biên giới. Tuy nhiên, người Nhật Bản lại tỏ ra "thờ ơ" đối với việc nước này mở cửa trở lại.

Theo nhà sáng lập công ty du lịch Japan Localized, Dai Miyamoto, nhiều người Nhật Bản không muốn đi du lịch nước ngoài và đang chọn đi du lịch trong nước. Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng du lịch Tabimori Inc, Tetsuya Hanada nêu rõ: "Có thể nói rằng đại dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng người Nhật quyết định đi du lịch nước ngoài, song tôi nghĩ đồng yen yếu hơn cũng có tác động lớn hơn".

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, khoảng 386.000 người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài trong tháng 8 - giảm mạnh so với ước tính 2,1 triệu người hồi tháng 8/2019.

Giáo sư Hideki Furuya làm việc tại Đại học Toyo của Nhật Bản chuyên nghiên cứu về hành vi của du khách cho biết văn hóa của người Nhật Bản là không muốn gặp rủi ro và áp lực này sẽ khiến họ chọn đi du lịch nội địa nếu nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cao ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đối với nhiều người dân Nhật Bản, không có nơi nào tốt đẹp như ở nhà mình. Theo hãng Nikkei Asia, vào năm 2019, chỉ có 23% công dân Nhật Bản là có hộ chiếu, mức thấp nhất trong số các nước thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng công dân Nhật Bản đi du lịch nước ngoài phần lớn đã chững lại kể từ giữa những năm 1990 (sau khi tăng mạnh vào những năm 1970 và 1980), xấp xỉ khoảng 18 triệu người vào năm 2000 và 2017 mặc dù đây là một trong những khoảng thời gian ghi nhận du lịch quốc tế tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc trên toàn thế giới.

Giáo sư Furuya cho rằng rào cản về ngôn ngữ và việc thiếu các kỳ nghỉ liên tục là một số lý do khiến người Nhật ưa chuộng đi du lịch trong nước hơn. Ngoài ra, Nhật Bản có thiên nhiên, nền lịch sử và văn hóa đa dạng, phong phú, đầy hấp dẫn cũng là động lực khiến người dân thích đi du lịch nội địa. Tuy nhiên, giáo sư Furuya bày tỏ hy vọng rằng nhu cầu về du lịch quốc tế của người dân Nhật Bản sẽ sớm tăng trở lại như mức trước đại dịch COVID-19.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.