UNESCO kêu gọi bảo vệ nhà báo môi trường, chống tin giả khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo mới được UNESCO công bố nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3/5) đã nêu bật tình trạng báo động về gia tăng bạo lực và đe dọa đối với các nhà báo đưa tin về biến đổi khí hậu, môi trường.
UNESCO kêu gọi bảo vệ nhà báo môi trường, chống tin giả khí hậu. Ảnh: UNESCO
UNESCO kêu gọi bảo vệ nhà báo môi trường, chống tin giả khí hậu. Ảnh: UNESCO

Báo cáo mang tên Press and Planet in Danger (tạm dịch: Báo chí và hành tinh đang gặp nguy hiểm) cho thấy ít nhất 749 nhà báo hoặc cơ quan truyền thông chuyên về các vấn đề môi trường đã bị tấn công trong 15 năm qua. Các hình thức tấn công bao gồm giết người, bạo lực thể xác, giam giữ, quấy rối và tấn công pháp lý. Đáng lo ngại hơn, số vụ tấn công tăng 42% trong giai đoạn 2019-2023 so với năm năm trước đó, với hơn 300 vụ được ghi nhận.

Báo cáo cũng chỉ ra sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công vật lý đối với nhà báo môi trường, với 353 vụ trong 15 năm qua. Riêng trong giai đoạn 2019-2023, con số này chiếm một nửa với 183 vụ. Điều đáng báo động hơn nữa là tỷ lệ miễn tội đối với các vụ sát hại nhà báo môi trường lên tới gần 90%, với chỉ năm trong số 44 vụ được kết án.

Kết quả khảo sát của UNESCO với hơn 900 nhà báo môi trường cho thấy 70% đã phải đối mặt với các hình thức tấn công, đe dọa hoặc áp lực liên quan đến công việc. Trong số này, 40% đã bị bạo lực thể xác, nữ nhà báo dường như dễ bị quấy rối hơn nam giới.

Bên cạnh bạo lực, thông tin sai lệch về khí hậu trực tuyến cũng đang gia tăng, cản trở nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Để giải quyết những thách thức này, UNESCO kêu gọi thực hiện một số biện pháp, bao gồm: hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nhà báo môi trường; quản trị tốt hơn các nền tảng kỹ thuật số; nâng cao nhận thức của công chúng.

UNESCO sẽ công bố Lộ trình toàn cầu chống lại thông tin sai lệch về khí hậu, vạch ra các hành động cụ thể mà các bên liên quan có thể thực hiện để hỗ trợ các nhà báo và thúc đẩy tính toàn vẹn của thông tin về môi trường và biến đổi khí hậu.

Theo UNESCO
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.