Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia

(Ngày Nay) - Thi thể của một con cá voi ở Indonesia đã được tìm thấy với 6kg chất thải nhựa trong dạ dày của nó.

Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia
Xác của một con cá nhà táng dài gần 10m đã được tìm thấy gần đảo Kapota taji Vườn quốc gia Wakatobi, phía đông nam của tỉnh Sulawesi.

Các viên chức của công viên đã tìm thấy nhiều túi nilon, chai nhựa, dép và 115 chiếc cốc nhựa trong dạ dày của cá con voi, cũng như một túi có chứa hơn 1.000 mẩu dây.

Theo ông Dwi Suprapti - điều phối viên bảo tồn loài sinh vật biển của tổ chức WWF-Indonesia cho biết: “Mặc dù chưa thể tìm ra được nguyên nhân gây tử vong, nhưng những điều chúng tôi tận mắt chứng kiến thật kinh khủng".
Phát hiện hơn 1.000 mảnh nhựa bên trong xác cá voi tại Indonesia ảnh 1

Rất nhiều rác thải bằng nhựa được tìm thấy trong dạ dày con cá voi. Ảnh: CNN

Khu vực phát hiện xác con cá voi có rất đông khách du lịch, điều này gây nhiều quan ngại về tác động của ô nhiễm nhựa đối với sinh vật biển.

Vào tháng 6, thi thể của một con đực thuộc loài cá voi đầu tròn vây ngắn được phát hiện ở miền nam Thái Lan.

Trong khi khám nghiệm tử thi, bác sĩ thú y tìm thấy hơn 80 túi nilon trong dạ dày của cá voi.

Một báo cáo năm 2015 của tổ chức Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey phát hiện ra rằng hơn 50% lượng nhựa bị rò rỉ ra đại dương trên thế giới đến từ Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, cho thấy hai con cá voi chết trong vùng nước nguy hiểm cho môi trường sống.

Báo cáo cũng cho rằng chỉ cần cắt giảm 65% chất thải nhựa rò rỉ  ở 5 nước này sẽ dẫn đến giảm 45% chất thải trên toàn cầu.

Nếu không có sự can thiệp, số lượng nhựa trôi nổi trên các đại dương của Trái Đất sẽ tăng gấp ba lần trong vòng một thập kỷ tới, theo một nghiên cứu gần đây của chính phủ Anh.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy các nhà lập pháp đang chú ý đến mối đe dọa này, vì Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cấm sử dụng các loại nhựa dùng một lần vào tháng 10 năm nay.

Đề xuất này bao gồm các hạng mục như ống hút, tăm bông và dao nhựa, ngoài ra còn buộc các nước EU tái chế 90% chai lọ nhựa vào năm 2025.
Theo CNN
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, tuyển sinh đại học sẽ có hàng loạt thay đổi như giới hạn tối đa 15 nguyện vọng, quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển hay xác thực dữ liệu ưu tiên qua cơ sở dữ liệu dân cư.
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
(Ngày Nay) - Căng thẳng tại Vùng Vịnh đang có nguy cơ leo thang sau nhiều ngày đụng độ và các cáo buộc đáp trả lẫn nhau. Trong diễn biến mới nhất, ngày 10/5, một tàu chở hàng bị tấn công ngoài khơi Qatar và Iran cảnh báo nhằm mục tiêu tấn công vào các lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
(Ngày Nay) - Điểm đặc biệt của triển lãm nằm ở việc sử dụng da bò làm nền vẽ chính. Trong lịch sử mỹ thuật, da động vật từng xuất hiện dưới dạng giấy trong các bản thảo cổ, song việc sử dụng da bò trực tiếp cho một triển lãm quy mô với hàng chục tác phẩm khổ lớn vẫn còn hiếm gặp ở Việt Nam.
Bất ngờ với kết quả AI dự đoán đội vô địch World Cup 2026
Bất ngờ với kết quả AI dự đoán đội vô địch World Cup 2026
(Ngày Nay) - Theo kết quả khảo sát của Bank of America, người hâm mộ túc cầu cho rằng đội tuyển Pháp là ứng viên hàng đầu nâng cao chức vô địch FIFA World Cup 2026. Tuy nhiên, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Copilot của Microsoft lại đặt niềm tin vào một nhà vô địch khác.