Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật Bản đang chuẩn bị kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 vùng đô thị lớn cho đến cuối tháng 5 do tình trạng lây nhiễm vẫn ở mức cao trong khi Thế vận hội Olympic sắp sửa diễn ra.
Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp

Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp, bao gồm thủ đô Tokyo và các tỉnh Osaka, Aichi và Fukuoka. Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định chính thức vào thứ Sáu.

Lệnh này, ban đầu dự kiến ​​kéo dài 17 ngày đến hết ngày 11/5, chủ yếu nhằm mục đích không khuyến khích các chuyến đi du lịch trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.

"Tôi muốn quyết định về khung thời gian và các khu vực sẽ được đề cập vào ngày mai sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp", Thủ tướng Suga Yoshihide nói với các phóng viên vào tối thứ Năm.

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ duy trì lệnh cấm phục vụ rượu tại các nhà hàng và quán bar, đồng thời tiếp tục yêu cầu các cơ sở này đóng cửa lúc 8 giờ tối. Sau khi Tuần lễ Vàng kết thúc, chính quyền trung ương sẽ không bắt buộc các trung tâm thương mại và tiệm bách hóa đóng cửa mà để cho các thành phố tự quyết định.

Các cửa hàng có diện tích sàn hơn 1.000 m2 đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động trong tình trạng khẩn cấp, ngoại trừ các điểm bán nhu yếu phẩm.

Theo quy định, khán giả bị cấm tại các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc. Nhưng chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép khoảng 5.000 người được tụ tập tại những địa điểm lớn.

"Tình hình không đảm bảo cho việc dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp", Thống đốc Tokyo Koike Yuriko cho biết hôm thứ Năm. Trong khi đó, Thống đốc Osaka YoshimuraHirofumi nhấn mạnh rằng "tình trạng lây nhiễm vẫn ở mức cao và các bệnh viện đang hoạt động hết công suất".

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Tamura Norihisa hôm Chủ nhật cho biết chính phủ đang chuẩn bị phê duyệt thêm các loại vaccine ngừa COVID-19 khác sớm nhất là vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Pfizer là loại vaccine đầu tiên được chấp thuận sử dụng ở Nhật Bản vào tháng 2. Trong khi đó, hãng dược AstraZeneca đã nộp đơn đăng ký vaccine vào đầu tháng 2 còn công ty dược phẩm Takeda cũng đã nộp đơn xin phê duyệt vaccine của công ty công nghệ sinh học Moderna vào thứ Sáu tuần trước.

Nhật Bản đã ký thỏa thuận với ba nhà sản xuất tổng cộng 314 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủng cho 157 triệu người, trong khi dân số Nhật Bản hiện là 126 triệu người.

Thủ tướng Suga Yoshihide đã nhiều lần khẳng định tiêm chủng là một bước quyết định để đưa đại dịch vào tầm kiểm soát càng sớm càng tốt.

Theo Asia Nikkei, Kyodo News
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".