Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/5, Campuchia đã tiếp quản cờ đăng cai SEA Games từ Việt Nam. Campuchia là đất nước nền văn hoá độc đáo và có nhiều di sản được UNESCO công nhận.
Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32

Lễ bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra tại Cung Điền kinh Hà Nội. Sau khi lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á được hạ xuống, bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã thay mặt Việt Nam trao lá cờ này cho bộ trưởng du lịch Campuchia Thong Khon.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 1
Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 2

SEA Games 32 dự kiến diễn ra tại Campuchia từ 5-16/5/2023 và cũng là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á đầu tiên mà nước này đăng cai. SEA Games là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á và là cơ hội giúp các nước chủ nhà quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hoá tới bạn bè trong khu vực. Cùng Ngày nay tìm hiểu một vài nét độc đáo của đất nước ''chùa tháp'' đã trở thành di sản được UNESCO công nhận.

Điệu múa ballet Hoàng gia.

Múa ballet Hoàng gia của Campuchia được ghi danh vào năm 2008 trong Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại (ban đầu được công bố vào năm 2003).

Nổi tiếng với những cử chỉ tay duyên dáng và trang phục lộng lẫy, Ballet Hoàng gia Campuchia, còn được gọi là Múa cổ điển Khmer, đã gắn bó chặt chẽ với triều đình Khmer hơn một nghìn năm. Các buổi biểu diễn theo truyền thống thường gắn với các nghi lễ của hoàng gia như lễ đăng quang, hôn lễ, tang lễ hoặc các ngày lễ của người Khmer.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 3

Động tác tay uyển chuyển, đẹp mắt.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 4

Mang trong mình tính biểu tượng cùng vai trò thiêng liêng, điệu múa đã thể hiện những giá trị truyền thống của tâm linh cùng sự tôn nghiêm và tinh tế. Điệu múa này lưu giữ những truyền thuyết lâu đời, gắn liền với nguồn gốc của người Khmer. Do đó, người Campuchia từ lâu đã coi đây là một biểu tượng của văn hóa Khmer.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 5

Có bốn kiểu nhân vật khác nhau tồn tại trong một tiết mục cổ điển: Neang đàn bà, Neayrong đàn ông, Yeak người khổng lồ và Sva khỉ. Mỗi người đều sở hữu màu sắc, trang phục, cách trang điểm và mặt nạ khác nhau. Mỗi tiết mục đều có dàn nhạc đệm, dàn hợp xướng cũng như người kể chuyện để làm nổi bật cảm xúc của các vũ công.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 6

Sbek Thom, nhà hát bóng Khmer

Sbek Thom được ghi danh vào năm 2008 trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (ban đầu được công bố vào năm 2005).

Sbek Thom là nhà hát bóng của người Khmer với những con rối không khớp nối, cao khoảng hai mét và được làm bằng da. Có niên đại từ trước thời kỳ Angkorian, Sbek Thom, cùng với Nhà hát Ballet và mặt nạ Hoàng gia được coi là những giá trị linh thiêng của Campuchia.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 7

Các buổi biểu diễn dành riêng cho các vị thần nên chỉ có thể diễn ra vào những ngày lễ đặc biệt từ ba đến bốn lần một năm. Những dịp đặc biệt đó có thể là năm mới của người Khmer, sinh nhật của nhà vua hoặc ngày lễ để tỏ lòng kính trọng với những người nổi tiếng. Sau sự sụp đổ của Angkor vào thế kỷ 15, nhà hát bóng đã phát triển vượt ra ngoài hoạt động nghi lễ để trở thành một hình thức nghệ thuật.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 8

Các buổi biểu diễn truyền thống thường diễn ra vào ban đêm, địa điểm thường ở ngoài trời bên cạnh cánh đồng lúa hoặc các ngôi chùa. Khi biểu diễn, những con rối được soi bóng trên một tấm phông được làm bằng vải trắng. Những người nghệ sĩ khiến cho các con rối trở nên sống động hơn với những bước nhảy uyển chuyển. Buổi biểu diễn còn có sự tham gia của dàn nhạc đệm và hai người dẫn chuyện.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 9
Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 10

Nửa đầu thế kỷ 20, hai đoàn kịch SBek Thom ở Phnom Penh và Battambang đã đi vào hoạt động. Chính phủ Campuchia cũng thành lập một số Nhà hát sân khấu kịch Sbek thom khác trên cả nước để bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Hiện nay, các nhà hát bóng đang cố gắng để tiếp tục gìn giữ, lưu truyền những kiến thức, kỹ năng của nghề múa rối.

Chapei Dang Veng

Chapei Dang Veng được ghi vào năm 2016 trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Chapei Dang Veng là truyền thống âm nhạc Campuchia gắn liền với đời sống, phong tục và tín ngưỡng của người dân Campuchia. Chapei Dang Veng đặc trưng của chapei (một loại đàn luýt thường được chơi tại các lễ hội văn hóa) kèm theo ca hát. Ca từ của bài hát thường nói về giáo dục hoặc các vấn đề xã hội, để châm biếm khi kết hợp với các bài thơ truyền thống, truyện dân gian hoặc truyện Phật giáo.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 11

Ngoài tài năng âm nhạc, một người chơi chapei cần phải có nhiều kỹ năng bao gồm sự thông minh, khả năng ứng biến và là một người kể chuyện giỏi. Mặc dù người biểu diễn thường là nam giới, nhưng không có giới hạn nào về giới tính đối với những người có thể chơi chapei.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 12

Ngày nay loại hình nghệ thuật này được ít người biểu diễn và càng không có nhiều những ''bậc thầy'' chapei. Chapei Dang Veng đang đứng trước viễn cảnh biến mất trong nền nghệ thuật truyền thống Campuchia.

Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 13
Những nét văn hóa độc đáo của Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32 ảnh 14

Hầu như các hoạt động nghệ thuật tại Campuchia đã bị gián đoạn, hạn chế hoặc bị xoá bỏ dưới thời Khmer đỏ. Những người yêu nghệ thuật truyền thống và chính phủ Campuchia vẫn đang nỗ lực tìm cách để gìn giữ và bảo tồn những loại hình nghệ thuật này.

Theo UNESCO
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.