Ô nhiễm tiếng ồn ở mức báo động tại thủ đô của Bangladesh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ô nhiễm tiếng ồn tại thủ đô Dhaka (Bangladesh) đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày của người dân. Đây là kết luận của Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Khí quyển (CAPS) tại Đại học Stamford và được trang tin United News of Bangladesh (UNB) công bố ngày 1/7.
Ô nhiễm tiếng ồn ở mức báo động tại thủ đô của Bangladesh

Nghiên cứu được thực hiện 1 năm từ tháng 4/2021-3/2022 nhằm đánh giá mức độ ồn tại 10 địa điểm ở Dhaka. Kết quả cho thấy tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép ở tất cả các khu vực được khảo sát. Cụ thể, mức độ ồn đều vượt tiêu chuẩn tại 96,7% các khu vực yên tĩnh, 91,2% khu dân cư, 83,2% khu phức hợp, 61% khu thương mại và 18,2% khu công nghiệp.

Phát hiện của CAPS nhấn mạnh ô nhiễm tiếng ồn gia tăng tại Dhaka, với 82% tổng số địa điểm được theo dõi có độ ồn đều vượt 60 decibel (dB). Dù Bangladesh ban hành Quy định kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn được Bangladesh năm 2006, theo đó độ ồn cho phép ở mức 45 dB vào ban đêm và 55 dB vào ban ngày đối với các khu dân cư, và 60 dB vào ban đêm và 70 dB vào ban ngày đối với các khu thương mại, nhưng việc thực thi vẫn là gặp nhiều khó khăn.

Phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, việc bấm còi không cần thiết, sử dụng loa đài tràn lan và các nguồn khác gây độ ồn cao đang phá vỡ cuộc sống bình thường của thủ đô. Trong khi đó, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của ô nhiễm tiếng ồn vẫn còn thấp.

Giới chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động lâu dài của ô nhiễm tiếng ồn. Độ ồn ở Dhaka cao hơn gấp đôi giới hạn cho phép, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần. Ô nhiễm tiếng ồn không chỉ gây mất thính lực, mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và các biến chứng về tim. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ em và người cao tuổi có nguy cơ bị ảnh hưởng. Việc tiếp xúc với độ ồn 120 dB có thể lập tức gây tổn thương thính giác, trong khi việc tiếp xúc liên tục với tiếng ồn 85 dB khoảng 2h/ngày có thể dần làm suy giảm thính lực.

Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh Chính phủ và người dân Bangladesh cần lập kế hoạch dài hạn và thực thi chặt chẽ các luật pháp hiện hành hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.