Ô nhiễm tiếng ồn ở mức báo động tại thủ đô của Bangladesh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ô nhiễm tiếng ồn tại thủ đô Dhaka (Bangladesh) đang ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày của người dân. Đây là kết luận của Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Khí quyển (CAPS) tại Đại học Stamford và được trang tin United News of Bangladesh (UNB) công bố ngày 1/7.
Ô nhiễm tiếng ồn ở mức báo động tại thủ đô của Bangladesh

Nghiên cứu được thực hiện 1 năm từ tháng 4/2021-3/2022 nhằm đánh giá mức độ ồn tại 10 địa điểm ở Dhaka. Kết quả cho thấy tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép ở tất cả các khu vực được khảo sát. Cụ thể, mức độ ồn đều vượt tiêu chuẩn tại 96,7% các khu vực yên tĩnh, 91,2% khu dân cư, 83,2% khu phức hợp, 61% khu thương mại và 18,2% khu công nghiệp.

Phát hiện của CAPS nhấn mạnh ô nhiễm tiếng ồn gia tăng tại Dhaka, với 82% tổng số địa điểm được theo dõi có độ ồn đều vượt 60 decibel (dB). Dù Bangladesh ban hành Quy định kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn được Bangladesh năm 2006, theo đó độ ồn cho phép ở mức 45 dB vào ban đêm và 55 dB vào ban ngày đối với các khu dân cư, và 60 dB vào ban đêm và 70 dB vào ban ngày đối với các khu thương mại, nhưng việc thực thi vẫn là gặp nhiều khó khăn.

Phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, việc bấm còi không cần thiết, sử dụng loa đài tràn lan và các nguồn khác gây độ ồn cao đang phá vỡ cuộc sống bình thường của thủ đô. Trong khi đó, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của ô nhiễm tiếng ồn vẫn còn thấp.

Giới chuyên gia y tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động lâu dài của ô nhiễm tiếng ồn. Độ ồn ở Dhaka cao hơn gấp đôi giới hạn cho phép, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tinh thần. Ô nhiễm tiếng ồn không chỉ gây mất thính lực, mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và các biến chứng về tim. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ em và người cao tuổi có nguy cơ bị ảnh hưởng. Việc tiếp xúc với độ ồn 120 dB có thể lập tức gây tổn thương thính giác, trong khi việc tiếp xúc liên tục với tiếng ồn 85 dB khoảng 2h/ngày có thể dần làm suy giảm thính lực.

Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh Chính phủ và người dân Bangladesh cần lập kế hoạch dài hạn và thực thi chặt chẽ các luật pháp hiện hành hơn.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.