Phản ứng miễn dịch bẩm sinh giúp bảo vệ trẻ không mắc COVID-19 thể nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phản ứng miễn dịch bẩm sinh của trẻ có khả năng bảo vệ tốt hơn trước virus SARS-CoV-2, vì vậy trẻ em ít mắc bệnh nặng hơn so với người trưởng thành. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học College London (UCL) phối hợp với các bệnh viện, được công bố trên tạp chí khoa học The Nature. Phát hiện trên sẽ góp phần quan trọng vào việc dự báo các nguy cơ từ virus.
Phản ứng miễn dịch bẩm sinh giúp bảo vệ trẻ không mắc COVID-19 thể nặng

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mẫu máu và khí đạo của 19 trẻ em và 18 người trưởng thành nhiễm virus ở các mức từ không có triệu chứng đến triệu chứng nhẹ và nặng, cũng như các mẫu kiểm tra của 41 trẻ em và người trưởng thành khỏe mạnh. Họ so sánh tình trạng nhiễm virus trong các bộ phận khác nhau trên cơ thể trẻ em và người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng một phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn trong hệ hô hấp của trẻ em, thể hiện ở việc huy động nhanh chóng nhóm protein interferons giúp sớm ngăn chặn virus sinh sôi. Phản ứng miễn dịch chậm hơn ở người trưởng thành khiến virus có thể tấn công vào các bộ phận khác trong cơ thể, những nơi khó kiểm soát lây nhiễm.

Nhóm protein interferons thông tin cho các tế bào bên cạnh cần tăng cường phòng vệ khi có mối đe dọa virus hoặc vi khuẩn. Đây là các protein có hoạt động kháng virus rất mạnh và sự bảo vệ mà chúng tạo ra sẽ dẫn tới kích hoạt các tế bào T và B, tiêu diệt các tế bào nhiễm virus.

Hệ miễn dịch bẩm sinh không giống với hệ miễn dịch mà ta có khi trưởng thành. Trẻ em có một hệ miễn dịch ngay từ khi sinh ra, giúp chúng có khả năng tự động nhận diện virus hoặc vi khuẩn nguy hiểm, kích hoạt các tế bào có thể ứng phó với nguy cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết người trưởng thành có một hệ miễn dịch thích ứng hơn, chứa một lượng lớn tế bào ghi nhớ đã được huấn luyện trong những lần phơi nhiễm trước đó để ứng phó với một mối đe dọa đặc biệt. Dù hệ miễn dịch của người trưởng thành cũng có một phản ứng bẩm sinh, nhưng phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em hoạt động tốt hơn.

Tiến sĩ Masahiro Yoshida, một tác giả của nghiên cứu trên, cho biết: “Vì SARS-CoV-2 là một virus mới nên đó không phải là thứ mà hệ miễn dịch thích ứng của người trưởng thành đã từng học được để phản ứng. Hệ miễn dịch bẩm sinh ở trẻ phản ứng tốt hơn trước các mối đe dọa mới”. Bà giải thích thêm rằng số lượng lớn phân tử interferons và một phản ứng miễn dịch rất nhanh ở trẻ đã giúp trẻ ít mắc bệnh nặng hơn người trưởng thành.

Trong khi đó, Tiến sĩ Kerstin Meyer, thuộc Viện Wellcome Sanger, nhận định: “Phản ứng miễn dịch bẩm sinh tốt hơn trong việc chống COVID-19 và trẻ em có miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn, nhưng hệ miễn dịch cũng là một tổ hợp phức tạp liên quan đến nhiều loại tế bào… và không phải ai cũng giống nhau”.

*Trong một diễn biến khác, nghiên cứu REACT-1, được Chính phủ Anh tài trợ, cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi tại Anh cao gấp 3 lần so với tỷ lệ nhiễm ở toàn dân.

Theo nghiên cứu trên, ước tính 4,47% trẻ ở độ tuổi đến trường đã nhiễm virus, trong khi tỷ lệ nhiễm trong toàn dân số nước Anh là 1,41%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định việc tăng cường tiêm phòng cho trẻ học cấp II và tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành có thể giảm tỷ lệ nhiễm ở các nhóm tuổi khác.

Nghiên cứu trên được công bố sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) phê chuẩn tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ lâm sàng hoặc sống chung với người có hệ miễn dịch kém. Ủy ban tiêm phòng và miễn dịch (JCVI) cũng đã cập nhật khuyến cáo của mình sau nghiên cứu trên, cho biết những người có nguy cơ thuộc nhóm tuổi này nên được ưu tiên tiêm phòng.

Giáo sư Paul Elliott, người đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết các phát hiện này cho thấy giá trị R (số ca trung bình mà một người có thể lây cho người khác) bắt đầu tăng từ tháng 11 do biến thể Omicron. Sự lây lan diễn ra mạnh nhất ở thủ đô London, nơi giá trị R lên tới 1,62. Giáo sư Elliott khẳng định: “So với biến thể Delta, tỷ lệ nhiễm Omicron đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên, tin tức cực là chương trình tiêm phòng cho thanh thiếu niên và tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành đã đem lại kết quả đáng mừng. Số người nhiễm thuộc độ tuổi từ 12-17 và người từ 65 tuổi trở lên giảm đáng kể từ đầu tháng 11”.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết: “Các dữ liệu mới nhất của REACT-1 là bằng chứng mới nhất cho thấy tiêm mũi tăng cường rất quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi biến thể Omicron”.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.