Pháp muốn Liên minh châu Âu xây dựng chiến lược phòng thủ độc lập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Emmanuel Macron đã đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục một số đồng minh của Paris trong EU xem xét và cân nhắc về một chiến lược phòng thủ mang tính tự chủ chiến lược hơn.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: NYT.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: NYT.

Ngày 19/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục một số đồng minh của Paris trong Liên minh châu Âu (EU) xem xét và cân nhắc về một chiến lược phòng thủ mang tính tự chủ chiến lược hơn.

Điều này đi ngược lại với nỗ lực do Đức dẫn dắt hiện nay, trong đó hướng vào việc mua chung các hệ thống phòng không từ các đối tác bên ngoài châu Âu.

Hồi tháng 10/2022, Đức đã tuyên bố kế hoạch chung tay với 14 đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện chương trình mua sắm khí tài phòng không mà một phần trong số đó đến từ Mỹ và Israel.

Kế hoạch này cũng nhằm bảo vệ lãnh thổ của các nước đồng minh trước các cuộc tấn công tên lửa tiềm tàng theo sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Sau tuyên bố này, khoảng 17 nước, bao gồm các quốc gia Baltic, Anh và một số nước Đông Âu giàu có, vốn là những nước thường mua sắm khí tài của Mỹ, đã tham gia một sáng kiến được gọi là “Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu” (European Sky Shield Initiative).

Tuy nhiên, ngày 19/6, Tổng thống Macron cho biết Pháp cùng với Bỉ, CH Cyprus, Estonia và Hungary đã ký ý định thư về việc cùng triển khai thương vụ mua hệ thống phòng không Mistral của Pháp, do "gã khổng lồ” sản xuất tên lửa của châu Âu MBDA phát triển.

Phát biểu tại một cuộc họp quy tụ đại diện khoảng 20 quốc gia bên lề Triển lãm Hàng không Quốc tế Paris Air Show 2023, Tổng thống Macron nói: "Khi bàn về vấn đề phòng không, sẽ là sai lầm nếu chúng ta vội vàng tính đến vấn đề năng lực. Vấn đề đầu tiên cần là vấn đề chiến lược. Tình hình ở Ukraine cho thấy rằng chúng ta chỉ có thể cung cấp cho Kiev những gì (khí tài) mà chúng ta sẵn có và sản xuất được. Chúng ta sẽ khó có thể quản lý được những gì (khí tài) từ bên ngoài châu Âu."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng cho rằng EU cần có một chiến lược phòng không tự chủ chiến lược của riêng mình, chứ không phải phụ thuộc cụ thể vào Mỹ thông qua NATO.

Tổng thống Macron cũng cho rằng điều quan trọng là EU cần xây dựng cho riêng mình một nền công nghiệp phòng không và chỉ mua sắm khí tài giữa các nước EU với nhau.

Pháp là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu trên thế giới. Lo sợ sẽ phải mất hàng thập kỷ nếu theo đuổi giải pháp "tất cả khí tài là từ châu Âu," Đức đã quyết định đi theo sáng kiến nói trên với việc mua sắm các hệ thống phòng không sẵn có như hệ thống phòng không Patriot của Mỹ hay hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel mà không cần đặt mẫu thiết kế hay đặt hàng. Đức để ngỏ cánh cửa để Pháp tham gia sáng kiến này.

Tuy nhiên, Paris đã từ chối, cho rằng việc tham gia sáng kiến này sẽ gây ra tình trạng phụ thuộc mới và sau đó vấn đề này sẽ gây ra tranh chấp giữa Berlin và Paris.

Tại cuộc họp bên lề triển lãm nói trên, vốn diễn ra 3 ngày sau một cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã kiên quyết bảo vệ sáng kiến của nước này.

Theo một nguồn tin cho biết người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức đã bác bỏ bất kỳ cạnh tranh nào giữa Đức và Pháp liên quan đến chương trình phòng không của hai nước này.

Người phát ngôn này nói: "Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu không gây ra bất kỳ cạnh tranh nào đối với NATO hoặc các nước EU. Mọi thứ được mua sắm có thể được tích hợp vào hệ thống hiện hành. Điều này có nghĩa là chúng ta không cạnh tranh với Pháp."

Năm ngoái, EU đã thông qua một chiến lược về quốc phòng và an ninh đầy tham vọng, mang tên kế hoạch "La bàn chiến lược," trong đó hướng tới năng lực tự chủ quốc phòng.

Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch này là cả một quá trình đầy khó khăn và thách thức do có nhiều yếu tố như sự khác biệt về năng lực quốc phòng và ngân sách của mỗi nước thành viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.