Phát hiện loài ăn thịt cổ nhất Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới, một loài sâu biển sinh sống cách đây 500 triệu năm từng là “quái thú” thống trị biển cả.
Phát hiện loài ăn thịt cổ nhất Trái đất

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của loài sâu chưa được biết đến trước đây trong chuyến thám hiểm ở phía bắc đảo Greenland. Nhóm nghiên cứu nhận định đây là loài động vật ăn thịt xuất hiện sớm nhất trên Trái đất.

Những con sâu này được cho là dài tới 30 cm và là một trong những loài động vật bơi lội lớn nhất vào thời kỳ Tiền Cambri.

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho loài giun này là Timorbestia, tiếng Latin có nghĩa là “quái vật khủng bố”. Các vây chạy dọc theo hai bên cơ thể và chiếc đầu đặc biệt của chúng có râu dài và bộ hàm đồ sộ.

Trước đây, người ta tin rằng động vật chân đốt nguyên thủy, bao gồm loài có họ hàng xa với cua và tôm hùm có tên là Anomalocaris, từng đứng đầu chuỗi thức ăn biển trong Kỷ Cambri, kéo dài từ 485 triệu đến 541 triệu năm trước.

Nhưng sâu biển săn mồi là một phần quan trọng của hệ sinh thái cách đây 518 triệu năm mà các nhà khoa học thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của chúng cho đến khi họ tìm thấy hóa thạch.

Tiến sĩ Jakob Vinther từ Đại học Bristol (Vương quốc Anh), tác giả nghiên cứu, cho biết Timorebestia là những kẻ khổng lồ vào thời của chúng và có thể đứng gần đầu chuỗi thức ăn.

“Điều đó khiến chúng có tầm quan trọng tương đương với một số loài ăn thịt hàng đầu ở các đại dương hiện đại, chẳng hạn như cá mập và hải cẩu ở kỷ Cambri. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các hệ sinh thái đại dương cổ đại này khá phức tạp với chuỗi thức ăn cho phép có nhiều cấp độ săn mồi", ông Vinther nói.

Cũng theo vị chuyên gia, những con sâu săn mồi này là họ hàng xa của loài trùng mũi tên (chaetognaths), vốn chuyên ăn động vật phù du.

Trùng mũi tên được coi là một trong những loài động vật lâu đời nhất có nguồn gốc từ Kỷ Cambri. Loài sâu biển ăn thịt xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 521 đến 529 triệu năm trước, trong khi bằng chứng về trùng mũi tên cho thấy chúng tồn tại sớm nhất là 538 triệu năm trước.

“Cả trùng mũi tên và loài Timorbestia nguyên thủy đều là những kẻ săn mồi biết bơi. Do đó, chúng ta có thể phỏng đoán rằng rất có thể chúng là loài săn mồi thống trị đại dương trước khi động vật chân đốt cất cánh. Có lẽ chúng đã có một triều đại khoảng 10-15 triệu năm trước khi bị thay thế bởi các loài khác", tiến sĩ Vinther cho biết.

Trong hóa thạch của Timorbestia, các nhà nghiên cứu phát hiện Isoxys, một loài động vật chân đốt bơi lội có các gai dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc khám phá các chi tiết về Timorbestia cung cấp một cái nhìn về dòng thời gian tiến hóa của loài sâu từ nửa tỷ năm trước cho đến ngày nay.

Theo CNN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.