Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khảo cổ học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã tìm thấy một thị trấn nuôi ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư trên đảo Sinniyah, nằm ngay phía đông của tiểu vương quốc Umm Al Quwain.
Đảo Sinniyah ở tiểu vương quốc Umm al-Quwain là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy thị trấn nuôi cấy ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư.
Đảo Sinniyah ở tiểu vương quốc Umm al-Quwain là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy thị trấn nuôi cấy ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư.

Theo Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm Al-Quwain, thị trấn rộng 12 ha, hoạt động từ cuối thế kỷ 6 đến giữa thế kỷ thứ 8 và tồn tại trước nền văn minh Hồi giáo.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy thị trấn là một trong những "khu định cư lớn nhất" còn sót lại từng được tìm thấy ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày nay và là nơi sinh sống của hàng nghìn cư dân, nhiều người trong số đó sống dựa vào ngành khai thác ngọc trai. Nhiều ngôi nhà cộng đồng được xây dựng từ những tảng đá ở bãi biển địa phương và những vật liệu ở môi trường xung quanh, phần mái của những căn nhà này được làm bằng thân cây cọ.

Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư ảnh 1

Thị trấn được cho là có hàng ngàn cư dân. Nguồn ảnh: Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm al-Quwain

Timothy Power - phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết thị trấn mới được phát hiện này hết sức độc đáo. Ông Power giải thích rằng không chỉ vì niên đại và quy mô của cộng đồng người sống ở đây mà còn vì thị trấn này hoạt động quanh năm, không theo mùa vụ.

"Đây là một chế độ định cư rất khác, là một thị trấn riêng biệt", ông Power chỉ ra và đồng thời cho biết cộng đồng này có mật độ dân cư đông đúc với nhiều loại nhà ở và bao gồm nhiều loại hình kinh tế xã hội khác nhau.

Cư dân của thị trấn có thể là người theo đạo Thiên Chúa, vì khu định cư nằm gần một tu viện Kitô giáo cổ được phát hiện vào năm ngoái.

Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư ảnh 2
Thị trấn được cho rằng có thể hoạt động quanh năm. Nguồn ảnh: Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm Al-Quwain

“Từ các dữ kiện lịch sử, chúng tôi biết rằng có những thị trường ngọc trai quan trọng khác cùng tồn tại trong thời kỳ này, nhưng rõ ràng rằng ngọc trai là một ngành công nghiệp chính của thị trấn mới được phát hiện này", ông Power cho biết.

Vào thời kỳ cao điểm của thị trường ngọc trai, có rất nhiều người tham gia vào ngành này. Ở đất nước láng giềng Abu Dhabi, gần 2/3 nam giới đánh bắt ngọc trai vào thế kỷ 19.

Theo CNN
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.