Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khảo cổ học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã tìm thấy một thị trấn nuôi ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư trên đảo Sinniyah, nằm ngay phía đông của tiểu vương quốc Umm Al Quwain.
Đảo Sinniyah ở tiểu vương quốc Umm al-Quwain là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy thị trấn nuôi cấy ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư.
Đảo Sinniyah ở tiểu vương quốc Umm al-Quwain là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy thị trấn nuôi cấy ngọc trai lâu đời nhất ở Vịnh Ba Tư.

Theo Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm Al-Quwain, thị trấn rộng 12 ha, hoạt động từ cuối thế kỷ 6 đến giữa thế kỷ thứ 8 và tồn tại trước nền văn minh Hồi giáo.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy thị trấn là một trong những "khu định cư lớn nhất" còn sót lại từng được tìm thấy ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày nay và là nơi sinh sống của hàng nghìn cư dân, nhiều người trong số đó sống dựa vào ngành khai thác ngọc trai. Nhiều ngôi nhà cộng đồng được xây dựng từ những tảng đá ở bãi biển địa phương và những vật liệu ở môi trường xung quanh, phần mái của những căn nhà này được làm bằng thân cây cọ.

Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư ảnh 1

Thị trấn được cho là có hàng ngàn cư dân. Nguồn ảnh: Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm al-Quwain

Timothy Power - phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết thị trấn mới được phát hiện này hết sức độc đáo. Ông Power giải thích rằng không chỉ vì niên đại và quy mô của cộng đồng người sống ở đây mà còn vì thị trấn này hoạt động quanh năm, không theo mùa vụ.

"Đây là một chế độ định cư rất khác, là một thị trấn riêng biệt", ông Power chỉ ra và đồng thời cho biết cộng đồng này có mật độ dân cư đông đúc với nhiều loại nhà ở và bao gồm nhiều loại hình kinh tế xã hội khác nhau.

Cư dân của thị trấn có thể là người theo đạo Thiên Chúa, vì khu định cư nằm gần một tu viện Kitô giáo cổ được phát hiện vào năm ngoái.

Phát hiện 'thị trấn ngọc trai' lâu đời nhất trên Vịnh Ba Tư ảnh 2
Thị trấn được cho rằng có thể hoạt động quanh năm. Nguồn ảnh: Sở Du lịch và Khảo cổ học Umm Al-Quwain

“Từ các dữ kiện lịch sử, chúng tôi biết rằng có những thị trường ngọc trai quan trọng khác cùng tồn tại trong thời kỳ này, nhưng rõ ràng rằng ngọc trai là một ngành công nghiệp chính của thị trấn mới được phát hiện này", ông Power cho biết.

Vào thời kỳ cao điểm của thị trường ngọc trai, có rất nhiều người tham gia vào ngành này. Ở đất nước láng giềng Abu Dhabi, gần 2/3 nam giới đánh bắt ngọc trai vào thế kỷ 19.

Theo CNN
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.