Phát huy tối đa hiệu quả của hầm đi bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn 10 năm vận hành, nhiều hầm đi bộ tại Hà Nội vẫn chưa phát huy hiệu quả. Để phát huy tối đa công năng của các hầm đi bộ, cơ quan chức năng tại các địa phương cần phối hợp, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và nghiêm khắc hơn trong xử phạt.
Hầm đi bộ trên địa bàn xã Đông Hội (huyện Đông Anh) đã hoàn thiện, nhưng chưa đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Triều
Hầm đi bộ trên địa bàn xã Đông Hội (huyện Đông Anh) đã hoàn thiện, nhưng chưa đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Triều

Nhiều hầm đi bộ có hiệu năng kém

Theo ghi nhận của phóng viên báo Hà Nội mới, sáng ngày 1/4, tại nút giao thông Ngã Tư Sở - khu vực luôn có lượng người và xe lưu thông rất lớn, chỉ có một vài người dân sử dụng hầm đi bộ Ngã Tư Sở. Hầu hết đều chọn cách cắt ngang dòng phương tiện lưu thông để sang đường. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở hầm đi bộ Phạm Hùng, thuộc khu vực Bến xe Mỹ Đình vào lúc 12h ngày 1/4.

Phát huy tối đa hiệu quả của hầm đi bộ ảnh 1

Hầm đi bộ tại bến xe Mỹ Đình vắng vẻ lúc 12h trưa. (Ảnh: Hà Nội mới)

Theo chị Nguyễn Thu Phương (trú tại phố Cù Chính Lan, quận Thanh Xuân), chị thường chọn cách băng trực tiếp qua đường, bởi khoảng cách từ nhà đến hầm là hơn 500m, làm chị ngại phải đi vòng lên - xuống hầm.

Ở ngoại thành, trong số 10 hầm đi bộ tại khu vực đường Trường Sa và Hoàng Sa (quốc lộ 5 kéo dài), thuộc địa bàn huyện Đông Anh, chỉ có 4 hầm đang được đưa vào sử dụng. 6 hầm còn lại (2 hầm ở xã Xuân Canh, 4 hầm ở xã Đông Hội, Tàm Xá, Vân Nội) đều đóng cửa, ven tường hầm rất nhiều rác thải.

Phát huy tối đa hiệu quả của hầm đi bộ ảnh 2
Một bãi rác tự phát ngay bên cạnh hầm đi bộ trên đường Trường Sa. Ảnh: Tô Thế/Lao Động

Việc người đi bộ không đi đúng phần đường quy định, vượt qua dải phân cách đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn... đều có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của mình và người xung quanh. Đây cũng là những vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuy nhiên, do không bị xử phạt nên nhiều người vẫn coi thường, không tuân thủ quy định.

Về hệ thống hầm bộ hành trên địa bàn thành phố, Phó Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng giao thông Vũ Ngọc Thắng (Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội) cho biết, Hà Nội đang mở cửa 32/38 hầm để phục vụ cho người đi bộ. 6 hầm còn lại trên tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa đóng cửa vì hai bên đường không có người dân sinh sống, nhu cầu đi lại của người dân không nhiều. Những hầm đi bộ trên sẽ được mở cửa lại khi nhu cầu đi lại của người dân tăng lên.

Phát huy tối đa hiệu quả của hầm đi bộ ảnh 3
4/10 hầm tại khu vực đường Trường Sa và Hoàng Sa mở cửa cả ngày, nhưng rất hiếm người qua lại. Ảnh: Tô Thế/Lao Động

Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Để phát huy tối đa hiệu năng của hầm đi bộ, góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông, các cơ quan chức năng thuộc những địa bàn khác nhau cần phải phối hợp, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Hoàng Mạnh Dũng, hầm đi bộ Ngã Tư Sở liên quan đến 3 phường là Ngã Tư Sở, Khương Trung, Thượng Đình. Do đó, lực lượng công an các phường phải cùng phối hợp với đơn vị quản lý vận hành hầm để kiểm tra xử lý vi phạm, bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong hầm. Trong khi đó, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa Lê Kế Việt cho biết, cần phải tăng cường lực lượng công an tuần tra tại tại các hầm đường bộ, nhằm ngăn chặn kẻ xấu sử dụng hầm sai mục đích.

Phát huy tối đa hiệu quả của hầm đi bộ ảnh 4
Tại Ngã Tư Sở, mạng lưới hầm đi bộ vô cùng rộng và phức tạp. Hầm ở đây ngoài mục đích cho người đi bộ còn phục vụ cho cả xe đạp đi dưới hầm. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Phó Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng giao thông Vũ Ngọc Thắng cũng đề nghị, cần phải xử phạm nghiêm khắc hơn lỗi băng cắt qua đường mà không sử dụng hầm đi bộ, để nâng cao ý thức của người dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, lắp hàng rào tại dải phân cách để hạn chế người đi bộ sang đường sẽ là trách nhiệm chính của Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội.

Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.