Phát triển thương hiệu cho sản phẩm cá khô Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghề làm cá khô và tôm khô được nhiều người dân ở một số huyện, thành phố ven biển tỉnh Kiên Giang như: Kiên Lương, Kiên Hải, thành phố Hà Tiên đã gắn bó qua nhiều thế hệ. Bên cạnh mang lại nguồn thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế địa phương, nghề làm khô còn góp phần bảo tồn nghề truyền thống của ông cha để lại.
Phát triển thương hiệu cho sản phẩm cá khô Kiên Giang

Vào những ngày trưa nắng, khu vực ven biển xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang luôn đầy ấp những giàn khô nối dài hàng trăm mét với đủ các loại thủy sản như: chỉ vàng, cá cơm, cá đuối, cá bóng biển… Theo một số người gắn bó lâu năm với nghề làm khô ở xã Lại Sơn, nghề làm khô ở đây tồn tại hơn một thế kỷ qua.

Ông Phan Văn Thông (50 tuổi), ở xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải cho biết, ông là thế hệ thứ 3 trong gia đình gắn bó với nghề làm khô cá biển. Gia đình ông Thông có tàu khai thác thủy sản, có sẵn nguồn nguyên liệu nên nhờ có nghề làm khô mà giá các loài thủy sản khai thác được tăng gần gấp đôi, giúp tăng lợi nhuận cho gia đình.

Do nguồn nguyên liệu gia đình khai thác được, không phải mua qua trung gian nên tất cả các loại cá khô gia đình ông Thông bán đều có giá rẻ hơn từ 10 -15% so với các cửa hàng khác.

Không riêng gia đình ông mà hầu hết người làm cá khô ở đây đều thực hiện tốt các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, luôn dành hết tâm huyết để xẻ, ướp về phơi khô cho được nắng để đảm bảo độ thơm ngon, ông Thông chia sẻ thêm.

Còn bà Huỳnh Kim Châu, người chuyên làm khô cá cơm ở xã Lại Sơn cho hay, cá cơm gia đình khai thác được quanh năm, cá đánh bắt trong ngày nên còn tươi khi làm khô sẽ ngon. Vậy nên, khô cá cơm của gia đình bà làm ra bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Mỗi ngày, gia đình bà Châu bán hơn 300 kg.

Theo Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 cơ sở làm cá khô, tôm khô và chế biến sản phẩm phẩm khô với hơn 2.000 lao động làm việc thường xuyên. Nghề làm cá khô, tôm khô là nét văn hóa của cư dân miền biển của tỉnh.

Để giúp cho nghề sản xuất, chế biến cá khô, tôm khô phát triển bền vững, xứng với tiềm năng hiện có, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã công nhận một số làng nghề truyền thống làm tôm khô, cá khô ở các huyện Kiên Hải, Kiên Lương, thành phố Hà Tiên, huyện An Minh…

Tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh, người dân làng nghề tuân thủ các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với xây dựng thương hiệu đạt sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị, tăng lợi nhuận cho người dân.

Tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở, hộ dân tận dụng tối đa thế mạnh nghề truyền thống, nguồn lao động kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến để đầu tư sản xuất các sản phẩm có sức cạnh tranh cao, tiêu thụ tốt. Các cơ sở sản xuất quan tâm đầu tư đổi mới, cải tiến công nghệ, thiết bị sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; chú trọng đồng bộ các khâu sản xuất, cải tiến mẫu mã, bao bì đóng gói và đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm khi đủ điều kiện.

Ngành công thương tỉnh cũng đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm và hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối với các nhà phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại và chuỗi cửa hàng bán lẻ trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cùng đó, chú trọng triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; trong đó, ưu tiên các hoạt động xúc tiến thương mại trên nền tảng số bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống.

Ảnh minh họa
Sự kế thừa, phát triển những giá trị của Quốc hiệu Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
(Ngày Nay) - Trải qua quá trình lao động sản xuất không ngưng nghỉ nhằm thích ứng với tự nhiên và ứng phó với những yếu tố bên ngoài, sự xuất hiện của quốc hiệu Việt Nam là thành quả nỗ lực lớn lao của cộng đồng người Việt, mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước, giữ nước dân tộc ta.
Đoàn tàu của ngư dân Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đang di chuyển thỉnh Ông ngoài tại Lễ hội Nghinh Ông.
Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải thu hút du khách gần xa
(Ngày Nay) - Ngày 29/4, tại thị trấn Trần Đề, UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng) tổ chức lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2024. Đây là một trong những lễ hội lớn ở khu vực duyên hải Tây Nam Bộ, với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, biển lặng, gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đối với người trẻ Trung Quốc, sự độc lập của cá nhân là nền tảng và ưu tiên hàng đầu của việc hẹn hò và các mối quan hệ. Ảnh: Weixin
Trung Quốc: Giới trẻ chuộng hẹn hò "độc thân"
(Ngày Nay) - Giới trẻ ở Trung Quốc đang ngày càng áp dụng những cách tiếp cận mới trong việc hẹn hò và xây dựng các mối quan hệ, sự thay đổi được phản ánh qua việc dân số độc thân ở nước này ngày càng gia tăng.
Ấn tượng và tự hào về Carnaval đầu tiên trên biển tại Quảng Ninh
Ấn tượng và tự hào về Carnaval đầu tiên trên biển tại Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan”, Carnaval Hạ Long 2024 diễn ra vào tối 28/4, tại khu du lịch Bãi Cháy, lần đầu tiên được tổ chức trên biển được ví như bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất Quảng Ninh với nhiều nét văn hóa đặc sắc, khởi động một mùa du lịch mới.