Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại lớp học Master Class của bà Komeno Mariko, những chuyên gia về rượu và bartender đã cùng đặt  trên lên hành trình trải nghiệm, khám phá sự độc đáo và hấp dẫn của hương vị sake, một phần không thể thiếu trong văn hóa và ẩm thực Nhật Bản.
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)

Nhận lời mời của Nhà máy nấu rượu TakaMasamune và công ty Thiên Ưng, đơn vị phân phối độc quyền của TakaMasamune tại Việt Nam, bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (The Japan Sommelier Association) đã trở thành giảng viên tại lớp Sake Master, Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 3.

Sommelier là thuật ngữ chỉ chuyên gia thử rượu, được đào tạo và có kiến thức sâu rộng về rượu, cách lưu trữ và phối hợp rượu với thực phẩm. Hiệp hội Sommelier Nhật Bản J.S.A là tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ Sommelier tại quốc gia này.

Trong lớp Sake Master, bà Komeno Mariko đã giới thiệu về nguồn gốc, bề dày lịch sử - văn hóa của rượu sake, từ quá trình lên men tinh túy đến cách lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp với thực phẩm, kỹ thuật thưởng thức, cũng như cách mà sake gắn liền với đời sống của người dân xứ sở hoa anh đào.

Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 1
  • Bà Nguyễn Xuân Lan, Giám đốc công ty Thiên Ưng cho biết: "Trong buổi học, chúng tôi đã thử nghiệm các loại sake khác nhau về nồng độ cồn và hương vị, tìm hiểu cách phối hợp với các món ăn truyền thống Nhật Bản. Từ sushi đến tempura, sake luôn là người bạn đồng hành hoàn hảo.

    Còn về kỹ thuật thưởng thức, các học viên được học cách đánh giá hương vị, màu sắc và cấu trúc của sake. Bà Komeno Mariko đã tiết lộ những phương thức sử dụng các ly và ấm sake để tạo ra trải nghiệm thú vị nhất."

  • Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 2
    Bốn sản phẩm sake được sử dụng để giới thiệu trong buổi học bao gồm: Chikusui 17 Dai GGinjo, Chikusui 17 Junmai Shu, Chikusui 17 Junmai Ginjo và Chikusui Premium Dai Ginjo.
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 3
    Những chai Chikusui có hoạ tiết Kasuri đặc trưng vùng Kurume, nồng độ cồn 17% độc đáo.

    Bà Komeno Mariko đã bày tỏ sự bất ngờ khi buổi hướng dẫn đã quy tụ rất nhiều chủ quán bar nổi tiếng và các chuyên gia ngành rượu: "Tôi ngạc nhiên về mức độ quan tâm và cách các học viên đặt câu hỏi, thắc mắc về rượu sake, cũng như sự hứng thú của các bạn đối với rượu sake Nhật Bản. Điều đó khiến tôi rất mừng."

    Sau tám năm, bà Komeno mới quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, với lần trở lại này, bà đặc biệt vui thích khi thấy rượu sake và các loại rượu Nhật Bản khác xuất hiện và được ưa chuộng tại nhiều quán bar, nhà hàng trong thành phố.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 4

    Giảng viên Komeno Mariko và bà Nguyễn Xuân Lan chụp ảnh lưu niệm trong lớp học.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 5
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 6
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 7

    Sake Gin là rượu Gin đc chưng cất từ Sake, theo phương thức chế biến độc đáo của TakaMasamune. Sake Gin có 3 vị Original, Yuzu và Wasabi.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 8

    Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A.) được thành lập với cam kết trao quyền cho những người tham gia vào lĩnh vực đồ uống và truyền bá kiến thức về đồ uống. J.S.A mong muốn giáo dục, thúc đẩy và hỗ trợ quản lý hợp lý các nhà hàng dựa trên các tiêu chí tập trung nâng cao kỹ năng phục vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống.

    Với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp đồ uống đang phát triển, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đào tạo một thế hệ người phục vụ rượu mới và trao quyền cho các thành viên hiệp hội, J.S.A. tài trợ và tổ chức vô số các hội thảo, workshop và các cuộc thi. Một trong những hoạt động chính của J.S.A. là đơn vị điều hành và quản lý Cuộc thi The World Best Sommelier Competition (Sommelier xuất sắc nhất thế giới).

    Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
    Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
    (Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
    Ảnh minh họa.
    Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
    (Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
    Ảnh minh họa.
    Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
    (Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
    Ảnh minh họa.
    Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
    (Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
    Ảnh minh họa.
    Gốc rễ của thiện và bất thiện
    (Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
    Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
    Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
    Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
    Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
    Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
    Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.