Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại lớp học Master Class của bà Komeno Mariko, những chuyên gia về rượu và bartender đã cùng đặt  trên lên hành trình trải nghiệm, khám phá sự độc đáo và hấp dẫn của hương vị sake, một phần không thể thiếu trong văn hóa và ẩm thực Nhật Bản.
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)
Bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A)

Nhận lời mời của Nhà máy nấu rượu TakaMasamune và công ty Thiên Ưng, đơn vị phân phối độc quyền của TakaMasamune tại Việt Nam, bà Komeno Mariko, Giám đốc Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (The Japan Sommelier Association) đã trở thành giảng viên tại lớp Sake Master, Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 3.

Sommelier là thuật ngữ chỉ chuyên gia thử rượu, được đào tạo và có kiến thức sâu rộng về rượu, cách lưu trữ và phối hợp rượu với thực phẩm. Hiệp hội Sommelier Nhật Bản J.S.A là tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ Sommelier tại quốc gia này.

Trong lớp Sake Master, bà Komeno Mariko đã giới thiệu về nguồn gốc, bề dày lịch sử - văn hóa của rượu sake, từ quá trình lên men tinh túy đến cách lựa chọn nguyên liệu, cách phối hợp với thực phẩm, kỹ thuật thưởng thức, cũng như cách mà sake gắn liền với đời sống của người dân xứ sở hoa anh đào.

Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 1
  • Bà Nguyễn Xuân Lan, Giám đốc công ty Thiên Ưng cho biết: "Trong buổi học, chúng tôi đã thử nghiệm các loại sake khác nhau về nồng độ cồn và hương vị, tìm hiểu cách phối hợp với các món ăn truyền thống Nhật Bản. Từ sushi đến tempura, sake luôn là người bạn đồng hành hoàn hảo.

    Còn về kỹ thuật thưởng thức, các học viên được học cách đánh giá hương vị, màu sắc và cấu trúc của sake. Bà Komeno Mariko đã tiết lộ những phương thức sử dụng các ly và ấm sake để tạo ra trải nghiệm thú vị nhất."

  • Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 2
    Bốn sản phẩm sake được sử dụng để giới thiệu trong buổi học bao gồm: Chikusui 17 Dai GGinjo, Chikusui 17 Junmai Shu, Chikusui 17 Junmai Ginjo và Chikusui Premium Dai Ginjo.
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 3
    Những chai Chikusui có hoạ tiết Kasuri đặc trưng vùng Kurume, nồng độ cồn 17% độc đáo.

    Bà Komeno Mariko đã bày tỏ sự bất ngờ khi buổi hướng dẫn đã quy tụ rất nhiều chủ quán bar nổi tiếng và các chuyên gia ngành rượu: "Tôi ngạc nhiên về mức độ quan tâm và cách các học viên đặt câu hỏi, thắc mắc về rượu sake, cũng như sự hứng thú của các bạn đối với rượu sake Nhật Bản. Điều đó khiến tôi rất mừng."

    Sau tám năm, bà Komeno mới quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, với lần trở lại này, bà đặc biệt vui thích khi thấy rượu sake và các loại rượu Nhật Bản khác xuất hiện và được ưa chuộng tại nhiều quán bar, nhà hàng trong thành phố.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 4

    Giảng viên Komeno Mariko và bà Nguyễn Xuân Lan chụp ảnh lưu niệm trong lớp học.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 5
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 6
    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 7

    Sake Gin là rượu Gin đc chưng cất từ Sake, theo phương thức chế biến độc đáo của TakaMasamune. Sake Gin có 3 vị Original, Yuzu và Wasabi.

    Lớp học về rượu Sake Nhật Bản: Khám phá nét tinh túy quyến rũ của hương vị truyền thống ảnh 8

    Hiệp hội Sommelier Nhật Bản (J.S.A.) được thành lập với cam kết trao quyền cho những người tham gia vào lĩnh vực đồ uống và truyền bá kiến thức về đồ uống. J.S.A mong muốn giáo dục, thúc đẩy và hỗ trợ quản lý hợp lý các nhà hàng dựa trên các tiêu chí tập trung nâng cao kỹ năng phục vụ, đảm bảo vệ sinh môi trường kinh doanh thực phẩm và đồ uống.

    Với mục đích thúc đẩy ngành công nghiệp đồ uống đang phát triển, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đào tạo một thế hệ người phục vụ rượu mới và trao quyền cho các thành viên hiệp hội, J.S.A. tài trợ và tổ chức vô số các hội thảo, workshop và các cuộc thi. Một trong những hoạt động chính của J.S.A. là đơn vị điều hành và quản lý Cuộc thi The World Best Sommelier Competition (Sommelier xuất sắc nhất thế giới).

    WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
    WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
    (Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
    Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
    Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
    (Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
    Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
    Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
    (Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
    Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
    Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
    (Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
    Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
    Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
    (Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
    Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
    Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
    (Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.