Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp, phương án để phòng chống dịch của Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Bằng nhiều biện pháp cụ thể, đến nay, về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 23-3, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp, phương án để phòng chống dịch của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Các chuyên gia đánh giá nguyên nhân dịch Covid-19 lây lan nhanh và tử vong nhiều ở một số nơi là do không khống chế được ngay từ đầu, tới khi có nhiều người mắc thì quá tải. Việc điều trị đến nay chưa có thuốc đặc hiệu và phác đồ điều trị chuẩn. Việc nghiên cứu vaccine rất khẩn trương, tuy nhiên, để có thể đưa vaccine vào sử dụng phải mất tối thiểu một năm.

Đặc biệt, do sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội nên tình trạng khủng hoảng tâm lý xã hội; khủng hoảng trang thiết bị, vật tư y tế liên quan đến chống dịch trong đó có khẩu trang, kit thử, máy thở… diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, tất cả các quốc gia đều phải đứng trước sự tính toán, cân nhắc giữa việc ưu tiên các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là kiểm soát, hạn chế giao lưu với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại trong thời kỳ toàn cầu hóa.

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng cho biết, tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu dịch thì Bộ Y tế đã xác định các mục tiêu, yêu cầu cụ thể là: Ngăn chặn, kiểm soát không để dịch lan rộng; Giảm tối đa ca tử vong do dịch bệnh; Không để lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị người nhiễm bệnh; Không để tâm lý xã hội hoảng loạn hoặc lơ là chủ quan; Hài hòa giữa yêu cầu chống dịch với yêu cầu quan hệ đối ngoại và phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp các ngành để dự báo tình huống và xây dựng năm kịch bản phòng chống theo các cấp độ, với tinh thần phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra, và phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để tình huống đó không thể xấu đi. Theo đó, trong năm cấp độ kịch bản, tình huống xấu nhất là dịch có thể lây lan trên diện rộng với hơn 30.000 ca mắc Covid-19.

“Bằng nhiều biện pháp cụ thể, đến nay về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp chống dịch cụ thể như: Ngăn chặn dịch xâm nhập; Phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm; Thực hiện cách ly (04 vòng cách ly); Khoanh vùng, dập dịch; Tăng cường năng lực điều trị; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ; Công tác thông tin, truyền thông.

Theo đó, kết quả đạt được của Việt Nam ở giai đoạn đầu chống dịch được đánh giá là thành công với 16/16 ca nhiễm đều được chữa trị khỏi. Kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam ở giai đoạn đầu đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận và khuyến cáo cho các nước.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2, khi dịch đã lan sang châu Âu và diễn biến phức tạp, các chuyên gia cũng đưa ra dự báo dù Việt Nam có kinh nghiệm ở giai đoạn trước nhưng sẽ vẫn có khả năng có hàng nghìn ca nhiễm, có dự báo đưa ra mức 600 đến 4.000 ca nhiễm và 40 đến 160 ca tử vong.

"Phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro, đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh đe dọa lây lan trong cộng đồng" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nói.

Đánh giá cao các giải pháp mà Chính phủ đã thực hiện để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, hiện nay chúng ta đang kiểm soát ở thế chủ động để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp chính quyền tiếp tục thực hiện triệt để các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra, đặc biệt là việc sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, cách ly triệt để.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi mọi người dân trở thành những chiến sĩ, tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh để cả nước sớm chiến thắng dịch Covid-19, đưa các hoạt động kinh tế - xã hội bình thường trở lại.

Theo Nhân Dân
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.