Quần đảo Cát Bà tận dụng 'đòn bẩy' du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khi tổ chức UNESCO công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới, nhiều chuyên gia, du khách kỳ vọng du lịch Hải Phòng phát triển mạnh mẽ trong gian tới. 
Quần đảo Cát Bà tận dụng 'đòn bẩy' du lịch

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường, thành phố sẽ ký kết cụ thể với tỉnh Quảng Ninh về quy hoạch, bảo vệ di sản, tuyên truyền, phát huy giá trị của di sản đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải (Quần đảo Cát Bà nằm trên địa bàn huyện Cát Hải) cho biết, địa phương đã phối hợp với các đơn vị trong thành phố và tỉnh Quảng Ninh tham mưu cho các ban ngành hai bên xây dựng kế hoạch phát triển di sản lâu dài, bền vững. Các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Quy chế phối hợp quản lý các điểm du lịch thuộc Vịnh Lan Hạ (quần đảo Cát Bà) và Vịnh Hạ Long.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam Đinh Thị Thanh Loan chia sẻ rằng sự kiện Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được ghi danh vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới không chỉ là niềm vinh dự của hai địa phương mà còn là niềm tự hào chung của người dân Việt Nam, nhất là những người công tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Trước đây, Hải Phòng và Quảng Bình đã có đường bay thẳng và có nhiều sự kiện kết nối, thúc đẩy du lịch. Thời gian tới, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh hơn hoạt động liên kết để phát huy giá trị hai miền di sản cùng được UNESCO ghi danh Di sản Thiên nhiên Thế giới là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) và Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng). Các địa phương cần phối hợp tuyên truyền để mỗi người dân, du khách hiểu về giá trị của di sản, góp phần bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản.

Chị Nguyễn Hồng Điệp, du khách Hà Nội từng trải nghiệm hoạt động du lịch du thuyền trên quần đảo Cát Bà cho biết, chị đã đi du lịch ở nhiều địa danh trong nước và thế giới, song trải nghiệm du lịch trên đảo Cát Bà có nhiều điểm thú vị và hấp dẫn.

Hiếm có điểm du lịch nào du khách được trải nghiệm nhiều sản phẩm du lịch trong một chuyến đi như tại Cát Bà.

Du khách có thể trải nghiệm các hoạt động du lịch biển (tắm biển, tham gia các hoạt động trèo thuyền trên vịnh, ngủ trên du thuyền), du lịch sinh thái, mạo hiểm (thăm quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Cát Bà, sinh sống trong không gian đặc trưng của vùng quê Bắc bộ ở xã đảo Việt Hải). Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới sẽ mở rộng cánh cửa để du lịch Hải Phòng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà nằm ở phía Đông Bắc, cách Hà Nội 165km, được mệnh danh là "hòn ngọc của vịnh Bắc Bộ", "bản giao hưởng" của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la. Các khu vực tự nhiên có diện tích vùng lõi là 65.650 ha, vùng đệm có diện tích 34.140 ha.

Việc mở rộng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long gồm cả Quần đảo Cát Bà sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, được minh chứng qua sự hài hòa về cảnh quan, địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng về các loài động thực vật. Các giá trị nổi bật toàn cầu của khu vực được xác định gồm kiến tạo vật lý và sinh học; kiến tạo địa chất, địa lý là môi trường sống của nhiều loài động, thực vật bị đe dọa theo quan điểm thẩm mỹ, khoa học và bảo tồn.

Cát Bà là một trong ba trọng điểm du lịch của Hải Phòng. Trong 9 tháng của năm 2023, khách du lịch đến Cát Bà ước đạt trên 2,4 triệu lượt. Năm 2023, nơi đây đặt mục tiêu thu hút 3 triệu lượt trong tổng 7,5 triệu lượt khách đến Hải Phòng.

Huyện Cát Hải có 313 cơ sở lưu trú với 6.566 phòng nghỉ (thuộc các khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, nhà có phòng cho khách du lịch thuê). Hiện có 129 tàu chở khách tham quan, lưu trú nghỉ đêm đang hoạt động trên các vịnh thuộc Quần đảo Cát Bà.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.