Tin Mới

Cứu sống thai nhi bị dây rốn bám màng hiếm gặp

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dây rốn bám màng là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và cực kỳ nguy hiểm.

Theo thông tin từ TTXVN, ngày 9/7, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bé sơ sinh suy thai cấp trong lúc sản phụ chuyển dạ do dây rốn bám màng. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh.

Sản phụ N.T.N.Đ (19 tuổi, trú tại huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) chuyển dạ, vỡ ối sớm, được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu trong đêm 8/7. Tại đây chị Đ được theo dõi tim thai liên tục bằng phương pháp monitoring sản khoa.

Các bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục. Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm nên các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kích hoạt quy trình “Báo động đỏ”, mổ cấp cứu lấy thai với chẩn đoán con so, thai được 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu được phối hợp bởi ba ê - kíp  bác sĩ sản khoa, sơ sinh và gây mê hồi sức. Trong quá trình thực hiện các bác sĩ kiểm tra phát hiện đây là trường hợp dây rốn bám màng. Ngay sau đó chị Đ được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng năm phút. Kết quả, bé trai cân nặng 2.660 gram đã chào đời an toàn.

Cứu sống thai nhi bị dây rốn bám màng hiếm gặp - ảnh 1

Dây rốn bám màng hiếm gặp và rất nguy hiểm cho thai nhi - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Trao đổi với báo Tiền phong, bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ. Với tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm 75 - 100%, nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ, hoặc thời điểm sản phụ vào chuyển dạ, mà không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo