Tin Mới

Vì sao tắm khuya dễ gây đột quỵ?

(Ngày Nay) - Có nhiều ca tử vong ngay sau khi tắm đêm với nguyên nhân chủ yếu do tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Ngày 1/4, nam danh hài Anh Vũ qua đời ở tuổi 47, nguyên nhân được xác định anh đã đột quỵ sau khi tắm khuya.

Theo Báo Giao Thông, BS. Lê Cao Phương Duy, Trưởng khoa tim mạch can thiệp BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết đột tử sau khi tắm khuya thường xảy ra trên nền bệnh lý mãn tính có sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Đặc biệt, trong điều kiện kết hợp với các yếu tố như ăn uống no, say, ngủ trong phòng lạnh… sẽ rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm với cơ thể, xấu nhất là đột tử.

Khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, buộc cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt. Khi mạch máu não bị co lại đột ngột sẽ dễ gây ra đột quỵ do nhồi máu não hoặc mạch vành (mạch máu cung cấp máu cho tim) co thắt đột ngột, có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp. Nhất là với người có bệnh lý đau thắt ngực do co thắt mạch vành.

Với những người cơ thể đang nóng nực, lỗ chân lông đang mở để thoát nhiệt nếu tắm đột ngột nước sẽ ngấm vào lỗ chân lông gây ra tình trạng cảm lạnh.

Để phòng tránh những rủi ro nêu trên là tạo thói quen tắm sớm, tuyệt đối không tắm sau 22h. Không tắm khi đang đói hay mới ăn no. Khi tắm, tránh dội nước lên người hoặc trên đầu xuống một cách đột ngột vì sẽ khiến cơ thể bị hạ nhiệt, dễ gây nguy cơ bị bệnh và đột quỵ. Cách tắm khoa học là dội nước từ chân dần lên hai tay và sau đó mới tới người và đầu để làm quen với nhiệt độ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo