Tin Mới

Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm dịch corona virus rất cao từ Trung Quốc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona hoàn toàn mới có tên nCoV bùng phát ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp.

Ngày 20/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các Các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh thành và y tế các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus mới.

Trong công điện này, Bộ Y tế nêu rõ, Coronaviruses là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng vi rút mới thuộc họ corona là chủng mới chưa xác định trước đây ở người.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới. Hiện nay, đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người. Trường hợp tử vong là nam 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ Huanan ở thành phố Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng và bệnh gan mạn tính. Trung Quốc đã xác định được chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus, đã có 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV (bao gồm cả trường hợp tử vong). 

Ngoài ra, 2 nước Thái Lan và Nhật Bản cũng đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập còn Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch nguy hiểm này.

Vì thế, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các cơ sở y tế tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh; nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do corona virus” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo