Sức nóng Trung Đông đẩy giá xăng Pakistan tăng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/4, Pakistan đã quyết định tăng mạnh giá bán lẻ đối với mặt hàng dầu diesel và xăng. Đây là đợt tăng giá thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua, diễn ra trong bối cảnh giá dầu toàn cầu liên tục dâng cao do tác động từ tình hình phức tạp tại khu vực Trung Đông.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, giá dầu diesel được điều chỉnh tăng tới 54,9%, lên mức 1,88 USD/lít , trong khi giá xăng tăng 42,7%, chạm mức 1,65 USD/lít.

Ông Ali Pervaiz Malik, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Pakistan, khẳng định: "Việc tăng giá là điều không thể tránh khỏi khi thị trường quốc tế biến động mạnh sau những diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran”.

Trong tháng 3, Pakistan cũng đã tăng giá bán lẻ xăng và dầu diesel thêm khoảng 20%, với lý do chi phí năng lượng dâng cao xuất phát từ những bất ổn an ninh liên quan đến Mỹ, Israel và Iran.

Quyết định điều chỉnh giá lần này được dự báo sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền, đẩy lạm phát lên cao và ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm dân cư có thu nhập thấp tại Pakistan. Hiện tại, nền kinh tế của quốc gia Nam Á này nhập khẩu dầu chủ yếu từ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông qua tuyến hàng hải eo biển Hormuz.

Nhằm giảm thiểu tác động, Bộ trưởng Tài chính Pakistan, ông Muhammad Aurangzeb, cho biết chính phủ sẽ áp dụng các chính sách trợ giá dành riêng cho các hộ nông dân nhỏ lẻ, người sử dụng xe máy cũng như hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa liên tỉnh.

Đánh giá thêm về tình hình tài chính, Bộ trưởng Ali Pervaiz Malik, cho biết ngân sách nhà nước đã tiêu tốn khoảng 466 triệu USD cho công tác trợ giá trong ba tuần gần đây. Song, biện pháp bảo hộ này buộc phải dừng lại vì không thể gồng gánh thêm trước đà tăng mạnh của giá năng lượng quốc tế.

"Trong bối cảnh nguồn lực có hạn và tình hình hiện tại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, chúng tôi không thể tiếp tục duy trì chương trình trợ giá trên diện rộng”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Khép lại phiên giao dịch đầy biến động trên thị trường năng lượng ngày 2/4, giá dầu thô tại Mỹ đã ghi nhận mức tăng vọt trên 11%, trong khi dầu Brent cũng tăng hơn 7%. Đợt leo thang này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, phát đi tín hiệu về việc gia tăng các biện pháp can thiệp nhằm ứng phó với tình hình mới.

Theo Reuters
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”