Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 9/4 tại Đường sách TP.HCM, nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn có buổi ra mắt tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Đây là tác phẩm Đoàn Tuấn viết về thời gian anh ở chiến trường Campuchia đan xen với hiện tại.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Đoàn Tuấn, cho biết: “Tôi có thể khẳng định với bạn, dù bạn biết nhiều danh lam thắng cảnh, dù bạn thưởng thức nhiều món ăn hảo hạng, nhưng không có gì thú vị bằng việc được khám phá những điều kỳ lạ về cuộc đời và số phận của con người, nhất là những người từ chiến trận trở về”.

Nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn đã bắt đầu khám phá cuộc đời, số phận kỳ lạ của những người từ chiến trận trở về bằng tập thơ “Đất bên ngoài Tổ quốc” in chung với bạn thơ, bạn lính Lê Minh Quốc vào năm 1995. Không dừng lại ở những bài thơ, Đoàn Tuấn viết nhiều cuốn sách về đời lính, mà Lê Minh Quốc gọi đó là “sứ mệnh”. Sứ mệnh ấy buộc Đoàn Tuấn phải “đến nơi đến chốn, tham dự vào đó để về sau ghi chép lại một cách tự nguyện với tư cách chứng nhân về thời gian mà mình đã trải qua, đã sống, đã chiêm nghiệm”. Và Đoàn Tuấn “đã hoàn thành một cách xuất sắc” – Lê Minh Quốc, nhận định.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Tuấn

Lâu nay vẫn có nhiều tác giả viết về cuộc chiến Tây Nam với tư cách người trong cuộc nhưng thường chỉ dừng lại ở một cuốn sách duy nhất. Riêng nhà thơ Đoàn Tuấn đã có nhiều hơn với các tập bút ký: “Mùa linh cảm”, “Một trăm ngày trước tuổi hai mươi”, “Mùa chính chiến ấy”. Là người đọc bản thảo “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” và tìm nơi để xuất bản sách cho bạn, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhận xét: “Đi lại trên đất của mùa chinh chiến ngày ấy, lần này, Đoàn Tuấn thông qua nhân vật Ánh – một cựu chiến binh quay lại chiến trường K, kỳ lạ thay, anh ấy lại trở thành nhà sư cùng các nhà sư của quê hương Chùa Tháp cất lên tiếng kinh cầu cho linh hồn những người lính, những người dân Campuchia đã ngã vào lòng đất trong cuộc chiến với tâm thế rất thong dong.”.

“Một tuyến truyện khác trong tiểu thuyết là hành trình đi tìm những đồng đội còn sống. Họ trở về đời thường theo những cách không bình thường. Họ có thể hơi ngờ nghệch nhưng đều ánh lên vẻ đẹp của chất người. Một vẻ đẹp hài hước đến xót xa. Mỗi con người đó cũng tương tự một bản kinh. Kinh không lời. Kinh ấy là đời người. Là hoa cỏ của đất đai”. – nhà thơ Lê Minh Quốc, chia sẻ.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 2

Tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Nhà thơ Đoàn Tuấn hoàn thành “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” với tâm niệm của tấm lòng từ bi, nhân ái, đầy chất suy tưởng như lắng nghe lời hoa cỏ bên đường: “Cỏ đang xanh, cỏ đã úa, cỏ đã cháy, cỏ đang lên, cỏ dưới nước, cỏ trong đầm lầy, cỏ lấm láp bùn, cỏ xác xơ, cỏ hiền trên lối mòn, có nhàu nát dưới bánh xe bò, cỏ mọc trên mái chùa, cỏ tràn dưới gầm xe cháy, cỏ xuyên qua nòng pháo gỉ… tất cả đều thì thầm trò chuyện”.

Trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”, Đoàn Tuấn viết: “Chiến tranh không chỉ là những đoàn quân ra trận; những bản tổng kết rực rỡ hay những huân, huy chương rạng ngời. Đối với những người lính, họ nhìn chiến tranh bằng cặp mắt khác. Họ soi rõ ngọn ngành từng vụ việc, từng cái chết, từng lần chết hụt, từng chuyện đau lòng. Và chỉ có những người lính chiến mới có thời gian và tâm trạng nhìn từng sự việc nhỏ như vậy. Có những câu hỏi không ai muốn trả lời. Có những câu chuyện buồn không ai muốn gợi lại. Nhưng một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái. Một thái độ sống chân chính đòi hỏi chúng ta phải sống kỹ với từng chi tiết của quá khứ, của ký ức”.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.