Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 9/4 tại Đường sách TP.HCM, nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn có buổi ra mắt tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Đây là tác phẩm Đoàn Tuấn viết về thời gian anh ở chiến trường Campuchia đan xen với hiện tại.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Đoàn Tuấn, cho biết: “Tôi có thể khẳng định với bạn, dù bạn biết nhiều danh lam thắng cảnh, dù bạn thưởng thức nhiều món ăn hảo hạng, nhưng không có gì thú vị bằng việc được khám phá những điều kỳ lạ về cuộc đời và số phận của con người, nhất là những người từ chiến trận trở về”.

Nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn đã bắt đầu khám phá cuộc đời, số phận kỳ lạ của những người từ chiến trận trở về bằng tập thơ “Đất bên ngoài Tổ quốc” in chung với bạn thơ, bạn lính Lê Minh Quốc vào năm 1995. Không dừng lại ở những bài thơ, Đoàn Tuấn viết nhiều cuốn sách về đời lính, mà Lê Minh Quốc gọi đó là “sứ mệnh”. Sứ mệnh ấy buộc Đoàn Tuấn phải “đến nơi đến chốn, tham dự vào đó để về sau ghi chép lại một cách tự nguyện với tư cách chứng nhân về thời gian mà mình đã trải qua, đã sống, đã chiêm nghiệm”. Và Đoàn Tuấn “đã hoàn thành một cách xuất sắc” – Lê Minh Quốc, nhận định.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Tuấn

Lâu nay vẫn có nhiều tác giả viết về cuộc chiến Tây Nam với tư cách người trong cuộc nhưng thường chỉ dừng lại ở một cuốn sách duy nhất. Riêng nhà thơ Đoàn Tuấn đã có nhiều hơn với các tập bút ký: “Mùa linh cảm”, “Một trăm ngày trước tuổi hai mươi”, “Mùa chính chiến ấy”. Là người đọc bản thảo “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” và tìm nơi để xuất bản sách cho bạn, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhận xét: “Đi lại trên đất của mùa chinh chiến ngày ấy, lần này, Đoàn Tuấn thông qua nhân vật Ánh – một cựu chiến binh quay lại chiến trường K, kỳ lạ thay, anh ấy lại trở thành nhà sư cùng các nhà sư của quê hương Chùa Tháp cất lên tiếng kinh cầu cho linh hồn những người lính, những người dân Campuchia đã ngã vào lòng đất trong cuộc chiến với tâm thế rất thong dong.”.

“Một tuyến truyện khác trong tiểu thuyết là hành trình đi tìm những đồng đội còn sống. Họ trở về đời thường theo những cách không bình thường. Họ có thể hơi ngờ nghệch nhưng đều ánh lên vẻ đẹp của chất người. Một vẻ đẹp hài hước đến xót xa. Mỗi con người đó cũng tương tự một bản kinh. Kinh không lời. Kinh ấy là đời người. Là hoa cỏ của đất đai”. – nhà thơ Lê Minh Quốc, chia sẻ.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 2

Tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Nhà thơ Đoàn Tuấn hoàn thành “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” với tâm niệm của tấm lòng từ bi, nhân ái, đầy chất suy tưởng như lắng nghe lời hoa cỏ bên đường: “Cỏ đang xanh, cỏ đã úa, cỏ đã cháy, cỏ đang lên, cỏ dưới nước, cỏ trong đầm lầy, cỏ lấm láp bùn, cỏ xác xơ, cỏ hiền trên lối mòn, có nhàu nát dưới bánh xe bò, cỏ mọc trên mái chùa, cỏ tràn dưới gầm xe cháy, cỏ xuyên qua nòng pháo gỉ… tất cả đều thì thầm trò chuyện”.

Trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”, Đoàn Tuấn viết: “Chiến tranh không chỉ là những đoàn quân ra trận; những bản tổng kết rực rỡ hay những huân, huy chương rạng ngời. Đối với những người lính, họ nhìn chiến tranh bằng cặp mắt khác. Họ soi rõ ngọn ngành từng vụ việc, từng cái chết, từng lần chết hụt, từng chuyện đau lòng. Và chỉ có những người lính chiến mới có thời gian và tâm trạng nhìn từng sự việc nhỏ như vậy. Có những câu hỏi không ai muốn trả lời. Có những câu chuyện buồn không ai muốn gợi lại. Nhưng một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái. Một thái độ sống chân chính đòi hỏi chúng ta phải sống kỹ với từng chi tiết của quá khứ, của ký ức”.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).