Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 9/4 tại Đường sách TP.HCM, nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn có buổi ra mắt tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Đây là tác phẩm Đoàn Tuấn viết về thời gian anh ở chiến trường Campuchia đan xen với hiện tại.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.
Rất nhiều đồng đội từng ở chiến trường K với nhà thơ Đoàn Tuấn đến tham dự và chia sẻ các kỷ niệm tại buổi ra mắt “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Đoàn Tuấn, cho biết: “Tôi có thể khẳng định với bạn, dù bạn biết nhiều danh lam thắng cảnh, dù bạn thưởng thức nhiều món ăn hảo hạng, nhưng không có gì thú vị bằng việc được khám phá những điều kỳ lạ về cuộc đời và số phận của con người, nhất là những người từ chiến trận trở về”.

Nhà thơ, nhà biên kịch Đoàn Tuấn đã bắt đầu khám phá cuộc đời, số phận kỳ lạ của những người từ chiến trận trở về bằng tập thơ “Đất bên ngoài Tổ quốc” in chung với bạn thơ, bạn lính Lê Minh Quốc vào năm 1995. Không dừng lại ở những bài thơ, Đoàn Tuấn viết nhiều cuốn sách về đời lính, mà Lê Minh Quốc gọi đó là “sứ mệnh”. Sứ mệnh ấy buộc Đoàn Tuấn phải “đến nơi đến chốn, tham dự vào đó để về sau ghi chép lại một cách tự nguyện với tư cách chứng nhân về thời gian mà mình đã trải qua, đã sống, đã chiêm nghiệm”. Và Đoàn Tuấn “đã hoàn thành một cách xuất sắc” – Lê Minh Quốc, nhận định.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Tuấn

Lâu nay vẫn có nhiều tác giả viết về cuộc chiến Tây Nam với tư cách người trong cuộc nhưng thường chỉ dừng lại ở một cuốn sách duy nhất. Riêng nhà thơ Đoàn Tuấn đã có nhiều hơn với các tập bút ký: “Mùa linh cảm”, “Một trăm ngày trước tuổi hai mươi”, “Mùa chính chiến ấy”. Là người đọc bản thảo “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” và tìm nơi để xuất bản sách cho bạn, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhận xét: “Đi lại trên đất của mùa chinh chiến ngày ấy, lần này, Đoàn Tuấn thông qua nhân vật Ánh – một cựu chiến binh quay lại chiến trường K, kỳ lạ thay, anh ấy lại trở thành nhà sư cùng các nhà sư của quê hương Chùa Tháp cất lên tiếng kinh cầu cho linh hồn những người lính, những người dân Campuchia đã ngã vào lòng đất trong cuộc chiến với tâm thế rất thong dong.”.

“Một tuyến truyện khác trong tiểu thuyết là hành trình đi tìm những đồng đội còn sống. Họ trở về đời thường theo những cách không bình thường. Họ có thể hơi ngờ nghệch nhưng đều ánh lên vẻ đẹp của chất người. Một vẻ đẹp hài hước đến xót xa. Mỗi con người đó cũng tương tự một bản kinh. Kinh không lời. Kinh ấy là đời người. Là hoa cỏ của đất đai”. – nhà thơ Lê Minh Quốc, chia sẻ.

Tấm lòng từ bi trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” ảnh 2

Tiểu thuyết “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”.

Nhà thơ Đoàn Tuấn hoàn thành “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt” với tâm niệm của tấm lòng từ bi, nhân ái, đầy chất suy tưởng như lắng nghe lời hoa cỏ bên đường: “Cỏ đang xanh, cỏ đã úa, cỏ đã cháy, cỏ đang lên, cỏ dưới nước, cỏ trong đầm lầy, cỏ lấm láp bùn, cỏ xác xơ, cỏ hiền trên lối mòn, có nhàu nát dưới bánh xe bò, cỏ mọc trên mái chùa, cỏ tràn dưới gầm xe cháy, cỏ xuyên qua nòng pháo gỉ… tất cả đều thì thầm trò chuyện”.

Trong “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”, Đoàn Tuấn viết: “Chiến tranh không chỉ là những đoàn quân ra trận; những bản tổng kết rực rỡ hay những huân, huy chương rạng ngời. Đối với những người lính, họ nhìn chiến tranh bằng cặp mắt khác. Họ soi rõ ngọn ngành từng vụ việc, từng cái chết, từng lần chết hụt, từng chuyện đau lòng. Và chỉ có những người lính chiến mới có thời gian và tâm trạng nhìn từng sự việc nhỏ như vậy. Có những câu hỏi không ai muốn trả lời. Có những câu chuyện buồn không ai muốn gợi lại. Nhưng một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái. Một thái độ sống chân chính đòi hỏi chúng ta phải sống kỹ với từng chi tiết của quá khứ, của ký ức”.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.