Thế giới bước vào giai đoạn 'sống còn' để cắt giảm ô nhiễm nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố một báo cáo, trong đó cảnh báo thế giới phải ngăn chặn nhựa dùng một lần và giảm thói quen tiêu dùng lãng phí này để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. LHQ cũng cho biết vài năm tới sẽ là giai đoạn đóng vai trò quan trọng.
Thế giới bước vào giai đoạn 'sống còn' để cắt giảm ô nhiễm nhựa

Ngày càng có nhiều lo ngại về các tác động của hạt vi nhựa (được tạo ra khi các sản phẩm nhựa phân hủy trong môi trường) được tìm thấy từ các vùng đáy biển sâu nhất cho đến những đỉnh núi cao như Everest. Trong cơ thể người, hạt vi nhựa được phát hiện trong máu, sữa mẹ và nhau thai.

Báo cáo của UNEP được đưa ra 2 tuần trước khi các nhà đàm phán từ gần 200 quốc gia sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) để tiến hành vòng đàm phán mới về một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý vào năm 2024 nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa. Báo cáo đề xuất kế hoạch dựa trên tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguyên liệu sử dụng để giúp giảm 80% ô nhiễm nhựa vào năm 2040 nói chung và giảm một nửa lượng sản xuất nhựa sử dụng một lần.

Báo cáo trên dẫn các nghiên cứu cho thấy nhựa có thể thải ra 19% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2040. Điều này sẽ ngăn cản thế giới đạt cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu về việc giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu ở 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Andersen cho biết: “Cách chúng ta sản xuất, sử dụng và vứt bỏ đồ nhựa đang gây ô nhiễm các hệ sinh thái, đặt ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người và gây bất ổn khí hậu”. Theo bà, lộ trình giảm ô nhiễm được nêu trong báo cáo trên “giảm đáng kể các nguy cơ này, thông qua một cách tiếp cận mới, theo đó giữ cho đồ nhựa ở ngoài hệ sinh thái, ngoài cơ thể và trong nền kinh tế”.

Năm 2020, khoảng 238 triệu m3 rác thải từ nhựa dùng một lần, như hộp đựng, đã được thải ra trên khắp thế giới. Khoảng một nửa số này không được quản lý, ví dụ được chôn trong môi trường hoặc được đốt. Nếu không có thay đổi lớn, UNEP dự báo lượng rác thải nhựa hằng năm sẽ lên tới 408m3 vào năm 2040, trong đó 380m3 là nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch. Như vậy, khoảng 227m3 nhựa sẽ đi ra môi trường.

Báo cáo ước tính với một loạt giải pháp “thay đổi hệ thống”, con số ô nhiễm trên sẽ giảm xuống còn 41m3. Tuy nhiên, UNEP nhấn mạnh việc này phải làm ngay, không còn thời gian để lãng phí.

Báo cáo nêu rõ: “3-5 năm tới là khung thời gian quan trọng để hành động nhằm đặt thế giới trên lộ trình hướng đến việc thực hiện kịch bản thay đổi hệ thống vào năm 2040”.

Tái sử dụng là biện pháp hiệu quả nhất, giúp giảm tới 30% ô nhiễm nhựa vào năm 2040, với việc đưa vào những thứ như chai nước tái sử dụng, hệ thống gửi lại hộp đựng và các loại máy tự động thu gom chai nhựa. Theo báo cáo, trong khi các chính phủ là người khởi xướng sự thay đổi này, người tiêu dùng sẽ phải “từ bỏ sự tiện lợi và tập quen với các sản phẩm trông ít bóng bẩy hơn”.

Báo cáo cho biết thêm tái chế đồ nhựa tốt hơn cũng giúp giảm 1/5 lượng rác thải nhựa, trong khi thay thế đồ nhựa bằng các sản phẩm khác như giấy hoặc nguyên liệu tổng hợp, có thể giúp giảm thêm 17%.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.