TQ sẽ sớm đưa bến tàu nổi tự hành đầu tiên đến Biển Đông?

0
Chia sẻ

Với khả năng sửa chữa và phục hồi các loại tàu chiến một cách nhanh chóng trên biển, Huachuan 1 sẽ được Trung Quốc triển khai hoạt động tại các vùng biển tranh chấp bao gồm cả Biển Đông.

Báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA Daily) đăng tải thông tin vào ngày hôm nay cho biết, Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động bến tàu nổi tự hành đầu tiên với khả năng phục hồi, sửa chữa cho các tàu biển hư hỏng ngoài khơi xa.

Đây là một trong những thành quả mới nhất của Bắc Kinh trong chính sách hiện đại hóa hải quân của nước này.

Bến tàu nổi mang tên Huachuan 1 có khả năng cung cấp các điều kiện sửa chữa di động cho tàu thuyền ở bất cứ nơi nào trên biển một cách nhanh chóng. Nó cũng được thiết kế để được thực hiện các chức năng của mình ở các vùng chiến sự với khả năng đối phó với sóng biển lên đến 2,2m.

Bến tàu nổi tự hành mới nhất của Trung Quốc sẽ cho phép các tàu hư hỏng nhẹ của lực lượng hải quân được sửa chữa nhanh chóng để tiếp tục hoạt động mà không cần phải trờ về đất liền. Trước mắt nó sẽ phục vụ cho các tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu ngầm, tuy nhiên chưa có khả năng hỗ trợ đối với tàu sân bay.

Báo chí Trung Quốc mô tả đây được coi là một trong những niềm tự hào của công nghệ vũ khí của hải quân nước này.

TQ sẽ sớm đưa bến tàu nổi tự hành đầu tiên đến Biển Đông? - ảnh 1

Bến tàu nổi đầu tiên trên thế giới của Australia.

Những năm vừa qua Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào chính sách phát triển ngành công nghiệp vũ khí nội địa để phục vụ cho tham vọng bành trướng ở Biển Đông, các khu vực tranh chấp ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tổng ngân sách quân sự của Trung Quốc trong năm 2015 cũng đã tăng lên con số 141.450 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm ngoái.

Đặc biệt, Trung Quốc có sự coi trọng đối với Biển Đông khi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở khu vực này. Đây là vùng biển có giá trị thương mại hàng hải lên đến 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên tham vọng của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và vùng lãnh thổ Đài Loan.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu