Thụy Sĩ tham gia Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước

[Ngày Nay] - Ngày 25/ 10, ông Alain Berset, thành viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ, phụ trách Bộ Nội vụ Liên bang, đã trình Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay văn bản phê chuẩn Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. Công ước này đã và đang hỗ trợ tích cực cho công cuộc bảo vệ di sản văn hóa của các xác tàu chìm kể từ khi được thông qua vào năm 2001.
Ông Alain Berset và Bà Audrey Azoulay tại Paris (Ảnh: Christelle ALIX).
Ông Alain Berset và Bà Audrey Azoulay tại Paris (Ảnh: Christelle ALIX).

Mặc dù Thụy Sĩ không phải một quốc gia giáp biển, nhưng lại sở hữu một di sản dưới nước đáng kể ở các hồ và sông. Liên bang Thụy Sĩ có nhiều thành tựu trong khảo cổ học dưới nước và được biết đến với chất lượng nghiên cứu cũng như sự nghiêm ngặt của phương pháp khoa học áp dụng tại quốc gia này. Việc phê chuẩn Công ước sẽ chính thức có hiệu lực trong ba tháng tới, giúp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia thứ 62 gia nhập Công ước.

Di sản văn hóa dưới nước liên quan đến dấu vết hoạt động của con người đã bị nhấn chìm một phần hoặc toàn bộ trong ít nhất một thế kỷ. Công ước về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước ghi nhận phản ứng của cộng đồng quốc tế với việc chống cướp bóc và khai thác thương mại các di sản văn hóa, lịch sử hoặc khảo cổ dưới nước. Các quốc gia tham gia Công ước thừa nhận sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho di sản dưới nước tương tự như đối với di sản trên mặt đất.

Tổng Giám đốc UNESCO hoan nghênh sự gia nhập của Thụy Sĩ và kêu gọi các quốc gia khác cùng chung tay càng sớm càng tốt để củng cố hiệu quả của Công ước Di sản dưới nước.

Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.