[Ngày Nay] - Ngày 25/ 10, ông Alain Berset, thành viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ, phụ trách Bộ Nội vụ Liên bang, đã trình Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay văn bản phê chuẩn Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. Công ước này đã và đang hỗ trợ tích cực cho công cuộc bảo vệ di sản văn hóa của các xác tàu chìm kể từ khi được thông qua vào năm 2001.
Ông Alain Berset và Bà Audrey Azoulay tại Paris (Ảnh: Christelle ALIX).
Mặc dù Thụy Sĩ không phải một quốc gia giáp biển, nhưng lại sở hữu một di sản dưới nước đáng kể ở các hồ và sông. Liên bang Thụy Sĩ có nhiều thành tựu trong khảo cổ học dưới nước và được biết đến với chất lượng nghiên cứu cũng như sự nghiêm ngặt của phương pháp khoa học áp dụng tại quốc gia này. Việc phê chuẩn Công ước sẽ chính thức có hiệu lực trong ba tháng tới, giúp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia thứ 62 gia nhập Công ước.
Di sản văn hóa dưới nước liên quan đến dấu vết hoạt động của con người đã bị nhấn chìm một phần hoặc toàn bộ trong ít nhất một thế kỷ. Công ước về bảo vệ di sản văn hóa dưới nước ghi nhận phản ứng của cộng đồng quốc tế với việc chống cướp bóc và khai thác thương mại các di sản văn hóa, lịch sử hoặc khảo cổ dưới nước. Các quốc gia tham gia Công ước thừa nhận sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho di sản dưới nước tương tự như đối với di sản trên mặt đất.
Tổng Giám đốc UNESCO hoan nghênh sự gia nhập của Thụy Sĩ và kêu gọi các quốc gia khác cùng chung tay càng sớm càng tốt để củng cố hiệu quả của Công ước Di sản dưới nước.
(Ngày Nay) - Một số trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp phép hoặc người hành nghề chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
(Ngày Nay) - Hai bên đã đạt được nhận thức chung về việc duy trì ổn định quan hệ song phương, trong đó có kinh tế-thương mại, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đồng thời xử lý phù hợp các quan tâm của mỗi bên.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Quốc, với việc nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
(Ngày Nay) - Với lịch sử hơn 1.800 năm, chùa Dâu Bắc Ninh gây ấn tượng bởi kiến trúc cổ kính, huyền tích kỳ thú và những giá trị văn hóa đặc biệt còn lưu giữ đến ngày nay.
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
(Ngày Nay) - Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể TW, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa X tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam khóa XI.
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 ở thành phố, với yêu cầu bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi.
(Ngày Nay) - 91 vạn du khách nội địa và quốc tế tới Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong đó 12 vạn du khách chọn Vân Đồn cho thấy tiềm năng to lớn của đặc khu kinh tế thế hệ mới đang dần được khai mở.
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc cho biết rằng hiện tượng thời tiết El Nino — nguyên nhân từng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục trong lần xuất hiện trước có khả năng sẽ quay trở lại vào giữa năm nay.
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.