Tiến bộ khoa học giúp tỷ lệ tử vong do ung thư tại Mỹ giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Nguy cơ tử vong do bệnh ung thư tại Mỹ đã giảm gần 30% trong 30 năm qua do kết hợp nhiều yếu tố, từ việc chẩn đoán sớm, phương pháp điều trị tiến bộ tới số người hút thuốc lá giảm đáng kể.
Tiến bộ khoa học giúp tỷ lệ tử vong do ung thư tại Mỹ giảm mạnh

Trong báo cáo công bố ngày 12/1, Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết đến năm 2019, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong đã giảm 32% so với mức đỉnh điểm của năm 1991. Mức giảm này tương đương khoảng 3,5 triệu bệnh nhân ung thư đã thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, trung bình mỗi năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Mỹ giảm 1%. Trong giai đoạn 2015-2019, tỷ lệ này đã tăng lên mức 2%.

Theo ACS, thành công này có được nhờ số người hút thuốc lá giảm, kéo theo số lượng các bệnh nhân ung thư phổi và các loại ung thư liên quan đến thuốc lá giảm. ACS cho biết ung thư phổi là nguyên nhân cướp đi nhiều sinh mạng nhất so với các loại ung thư khác.

Ngoài yếu tố trên, báo cáo của ACS chỉ rõ tỷ lệ tử vong do ung thư tại Mỹ trong những năm gần đây giảm là nhờ tiến bộ y học trong công tác hỗ trợ chẩn đoán sớm và điều trị. Theo tổ chức này, những tiến bộ y học sẽ giúp thế giới đạt mục tiêu không còn bệnh ung thư. Trong những năm gần đây, nhiều bệnh nhân ung thư phổi đã được chẩn đoán bệnh và điều trị ngay trong giai đoạn đầu, do vậy thời gian sống của họ đã được kéo dài. Nếu như vào năm 2004, chỉ có 21% số bệnh nhân ung thư phổi sống được 3 năm sau khi phát hiện bệnh, đến năm 2018, tỷ lệ này đã tăng lên 31%.

Tuy nhiên có một thực tế, mặc dù các phương pháp điều trị đã được cải thiện cùng với năng lực chẩn đoán sớm qua hình ảnh đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư nhưng vẫn còn sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong giữa các nhóm người và các loại ung thư. Cụ thể, phụ nữ da màu có nguy cơ tử vong do ung thư vú cao hơn tới 41% so với phụ nữ da trắng, ngay cả khi tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người này thấp hơn nhóm kia tới 4%. Nhóm người Mỹ gốc Ấn và cộng đồng thổ dân tại Alaska có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao nhất so với với bất cứ nhóm người bản địa nào tại Mỹ và cao gấp đôi so với người da trắng. ACS chỉ ra nguyên nhân dẫn tới khác biệt này là sự chênh lệch giàu nghèo, trình độ giáo dục và chất lượng sống.

Thêm vào đó, ACS cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 hoành hành suốt hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng tới hoạt động khám chữa bệnh nói chung và các bệnh nhân ung thư nói riêng. Việc trì hoãn kế hoạch thăm khám và chữa bệnh có thể khiến bệnh trở nặng ở các bệnh nhân ung thư nhóm da màu.

Báo cáo của ACS cho biết ung thư là căn bệnh gây ra số ca tử vong cao thứ hai tại Mỹ, sau các bệnh về tim mạch. Tổ chức này dự báo trong năm 2022, Mỹ sẽ có khoảng 1,9 triệu bệnh nhân ung thư mới và gần 610.000 bệnh nhân ung thư tử vong, tương đương khoảng 1.670 ca tử vong/ngày. Tuy nhiên, ACS nhấn mạnh có 42% số ca dự báo mắc ung thư hoàn toàn có thể phòng tránh được do có thể kiểm soát các yếu tố dẫn tới nguy cơ mắc bệnh như thói quen hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, béo phì, suy dinh dưỡng và lười vận động.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.