TP HCM học hỏi được gì từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - TP HCM hiện đã trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước với hơn 6.000 ca nhiễm COVID-19. Ban lãnh đạo TP HCM có thể sẽ rút ra nhiều bài học từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang - nơi từng là tâm dịch đáng lo ngại nhất cả nước.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Không để dồn đọng mẫu xét nghiệm

Giữa tháng 5, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Bắc Giang bất ngờ giảm, nhưng không phải do dịch đã được kiểm soát, mà do tốc độ lấy mẫu không tương ứng với công suất xét nghiệm. Điều này đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thẳng thắn thừa nhận. Giải thích vấn đề dồn đọng mẫu của Bắc Giang, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết khi đó, vấn đề của tỉnh là công suất lấy mẫu mỗi ngày quá nhanh, có thể lên đến 60.000-70.000 mẫu.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở TP HCM, khi nhiều người dân phải tiếp tục ở trong khu vực phong toả hơn 21 ngày do chưa có kết quả xét nghiệm lần cuối. Nhiều khu cách ly tập trung cũng báo cáo tình trạng trả kết quả xét nghiệm trễ dẫn đến phát hiện ca bệnh chậm, gây nguy cơ lây nhiễm chéo cho người cách ly chung phòng.

Để giải quyết vấn đề này, TP HCM đã liên tục nâng công suất xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ ngày lên 500.000 mẫu/ngày, và thậm chí là 1 triệu mẫu/ngày trong tương lai. Kết quả là từ 26/5 đến hết 3/7, TP.HCM lấy gần 1,6 triệu mẫu xét nghiệm, bao gồm cả F1, F2 và mở rộng tầm soát.

Con số 1,6 triệu mẫu xét nghiệm là rất cao so với năng lực xét nghiệm trước đó của thành phố, tuy nhiên vẫn còn rất xa so với mục tiêu 5 triệu mẫu mà thành phố đặt ra. Không chỉ vậy, từ tuần thứ 3 của tháng 6 đến nay, số mẫu chờ ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với số mẫu mà ngành y tế lấy được.

TP HCM học hỏi được gì từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang? ảnh 1
Số mẫu chờ kết quả xét nghiệm tại TP HCM đang ngày càng tăng. (Ảnh: VTV)

Bắc Giang đã giải quyết vấn đề này bằng cách tiến hành xét nghiệm nhanh một cách tối đa; kêu gọi chi viện, gửi mẫu đi các tỉnh lân cận để xét nghiệm. Tỉnh cũng vận động doanh nghiệp tài trợ thêm máy PCR để nâng công suất xét nghiệm.

Ngăn chặn lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Lý do chủ yếu khiến Bắc Giang là địa phương đầu tiên có số ca nhiễm vượt con số 5.000, là sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn, trong giai đoạn đầu, người cách ly cùng nhau đi ra khu vệ sinh để tắm, giặt, hoặc cùng ra ngoài lấy cơm mang vào phòng ăn, tạo điều kiện thuận lợi để virus lây lan.

TP HCM học hỏi được gì từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang? ảnh 2

Bệnh viện dã chiến công suất 600 giường trong nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Phạm Thắng.

Để chấm dứt tình trạng lây nhiễm chéo, tỉnh Bắc Giang đã thay đổi phương án cách ly. Người cách ly phải sử dụng khu vệ sinh theo giờ; cơm được nhân viên y tế đặt tại hành lang trước cửa phòng thay vì để người cách ly ra ngoài lấy. Ngoài ra, các khu cách ly còn chia phòng theo nguy cơ lây nhiễm: nguy cơ cao (1 người/phòng), nguy cơ trung bình (2-3 người/phòng) và nguy cơ thấp (4 người/phòng).

“Nhân viên y tế có kinh nghiệm mới có thể quản tốt, biết trường hợp nào có thể lây nhiễm chéo và thay đổi cách làm”, ông Sơn chia sẻ.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết chưa phát hiện sự lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Tuy nhiên, thành phố vẫn cần phải đề phòng nguy cơ lây lan trong tương lai, bởi số ca nhiễm COVID-19 và số người cách ly vẫn đang tăng rất nhanh.

TP HCM học hỏi được gì từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang? ảnh 3
Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chỉ cách ly toàn địa bàn khi thật sự cần thiết

Trong giai đoạn cao điểm dịch ở Bắc Giang, liên tục có ý kiến áp dụng cách ly cả tỉnh, chứ không nên chỉ cách ly, khoanh vùng dập dịch từng địa phương một, theo Phó chủ tịch Mai Sơn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn kiên định với giải pháp khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp.

"Mình phải có kiến thức, phương tiện, và đặc biệt là có bản lĩnh để ra quyết định. Xét nghiệm chính là phương tiện giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đánh giá tình hình dịch sát thực tế nhất”, Phó chủ tịch Mai Sơn khẳng định.

Cụ thể, Bắc Giang nhận thấy dịch chỉ khu trú trong những khu vực cụ thể, đặc biệt tập trung ở các khu công nghiệp. Do đó, không cần thiết phải đóng cả tỉnh, đặc biệt khi Bắc Giang là vùng nông sản lớn với đặc sản vải thiều. Nếu đóng cửa sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ nông sản của nông dân. Cuối cùng, Bắc Giang chỉ tạm ngưng hoạt động 4 khu công nghiệp.

Không giống Bắc Giang, từ sau khi kiểm soát chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo, TP.HCM liên tục phát hiện những chuỗi lây nhiễm mới tại khu dân cư, chợ, bệnh viện, khu công nghiệp. Các ca nhiễm này hầu hết đều không có điểm chung nào. Một số ca nhiễm lúc phát hiện chưa thể xác định rõ nguồn lây.

Tuy vậy, truy vết thần tốc, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp vẫn là giải pháp xuyên suốt được TP.HCM áp dụng. Trên tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa, TP.HCM ngày càng trao quyền nhiều hơn cho các địa phương để chỉ đạo sát với tình hình. Đây cũng là nguyên tắc được Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt nhiều lần.

TP HCM học hỏi được gì từ công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang? ảnh 4

TP HCM vẫn kiên trì với chiến thuật khoanh vùng rộng, phong toả hẹp. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)

Thủ tướng yêu cầu phong tỏa, giãn cách không phụ thuộc cứng nhắc vào địa giới hành chính; lấy hệ thống chính trị cơ sở là nền tảng, là pháo đài chống dịch để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, với sự vào cuộc của lực lượng công an, sự hỗ trợ của quân đội.

“Lãnh đạo phải chọn việc khó khăn hơn để thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp và xã hội”, Thủ tướng quán triệt tinh thần.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.